Cá cảnh bị stress – Nguy hại thế nào?

Tất cả những tác động từ môi trường hoặc hành vi của các quần thể nuôi chung đều có thể khiến cá cảnh bị stress. Căng thẳng kéo dài làm suy giảm hệ miễn dịch, mở ra cơ hội cho các loại bệnh tấn công cá cảnh. Cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu nguyên nhân và những ảnh hưởng tiêu cực mà tình trạng stress gây ra cho cá cảnh ngay sau đây, bạn nhé!

Dấu hiệu cá cảnh bị stress

Các căng thẳng đột phát khiến cá cảnh bị bào mòn lớp nhầy. Đây là lớp màng bao phủ khắp thân cá. Nó có tác dụng bảo vệ và ngăn chặn những tác động xấu từ môi trường. Ngoài ra, lớp nhầy còn hạn chế nhiều tổn thương ở bề mặt thân, giúp tăng sức đề kháng cho cá cảnh.

Khi cá cảnh bị stress, bạn có thể nhận biết tình trạng này bằng các biểu hiện cụ thể. Đầu tiên, thói quen ăn của cá sẽ thay đổi. Chúng từ chối thức ăn hoặc lượng thức ăn giảm mạnh so với bình thường. Tiếp đến, hoạt động của cá cũng trở nên bất thường. Cá cảnh không còn hoạt bát, chúng bơi cực chậm hoặc thậm chí là bất động, chui rúc và ẩn nấp trong hang. Thêm nữa, hãy quan sát màu sắc da của cá. Nếu bị bệnh, da cá sẽ xuất hiện các vết đốm trắng li ti, các vệt màu khác lạ và tệ hơn là vết loét.

Nguyên nhân dẫn đến stress ở cá cảnh

Một số tác nhân chính khiến cá cảnh bị căng thẳng là:

  • Mật độ cá dày đặc khi nuôi chung.
  • Môi trường nuôi nhốt nghèo nàn.
  • Bị nuôi cùng các loài cá hung dữ hoặc cá săn mồi

Những lý do kể trên, cùng một vài nguyên nhân từ tập tính khiến cá cảnh phản ứng lại môi trường nuôi nhốt. Các loài cá vốn tiến hóa và yêu thích sinh sống trong các môi trường tự nhiên ổn định. Do đó, chúng chỉ có thể đối phó với các vấn đề căng thẳng đột phát và ngắn hạn. Ngược lại, cá cảnh sẽ gặp nhiều khó khăn để giải quyết căng thẳng trong môi trường bất ổn kéo dài.

Những kiểu căng thẳng mà cá cảnh có thể gặp phải

Căng thẳng ngắn hạn (Short-term Stress)

Khi cá cảnh gặp phải tình trạng đột nhiên căng thẳng, chúng thường chạy trốn. Trong tự nhiên, nguyên nhân chính của vấn đề này thường xuất phát từ các động vật săn mồi. Khi nuôi nhốt trong bể kính, loạt phản ứng khác lạ ở cá thường là do chúng bị di chuyển nhiều lần. Hành động dời cá sang chậu để vệ sinh bể kính cũng làm chúng khó chịu.

ca-nhay-khoi-be-vi-bi-stress

Khi cá cảnh gặp nguy hiểm, phản ứng báo động ngắn hạn khiến cơ thể chúng sản sinh hormone, bao gồm cả adrenalin và cortisol để cung cấp cho các cơ vận động. Điều này giúp chúng lập tức có sức bật để bơi nhanh khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, nhược điểm của hành động này là cá sẽ tiêu hao năng lượng vượt mức. Bên cạnh đó, giải phóng adrenalin đột ngột cũng làm rối loạn quá trình thẩm thấu và sự cân bằng muối – nước. Trong khi đó, cortisol sẽ tác động lên các tế bào bạch cầu và làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch.

Khi cơn hoảng loạn qua đi, tình trạng sức khỏe của cá chưa thể hoàn toàn bình phục. Chúng cần nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày để lấy lại cân bằng.

Căng thẳng dài hạn (Long-term Stress)

Môi trường không phù hợp là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng kéo dài ở cá cảnh. Chúng có xu hướng muốn thoát ra ngoài nếu quá stress. Trong sông ngòi tự nhiên, điều này có thể khả thi. Tuy nhiên, khi được nuôi trong bể kính, tình trạng stress sẽ không ngừng xấu đi. Lúc này, cá cảnh bắt đầu cố gắng thích nghi với môi trường bằng mọi khả năng.

Ban đầu, cá cảnh sẽ phản ứng thái quá và biểu hiện rõ ràng khi bơi hoặc khi ăn. Sau đó, chúng dần dần đạt được cân bằng về mặt sinh lý và hành vi. Trong suốt quá trình này, stress ở cá là không thể tránh khỏi. Tình trạng bất ổn định sẽ kéo dài từ 4-6 tuần liên tục. Điều nguy hại nhất là stress khiến hệ thống miễn dịch của cá cảnh bị suy giảm. Từ đó mở ra cơ hội để bệnh tật tấn công.

Trong trường hợp tệ hơn, vấn đề căng thẳng xuất phát bị “bắt nạt” bởi các giống cá hung dữ, cá săn mồi và động vật ăn thịt. Chúng tiếp tục mở rộng tất cả các phản ứng nhanh nhạy của cơ thể, dẫn đến giảm cơ hội sống sót. Cuối cùng, khi không thể thích nghi, những chú cá cảnh sẽ kiệt sức và chết.

Biện pháp tạm thời giúp giảm stress ở cá cảnh

Để giúp cá cảnh giảm căng thẳng, bạn nên trang trí bể kính với nhiều cây thủy sinh. Đồng thời bố trí các hang động nhỏ mô phỏng môi trường tự nhiên. Giảm độ sáng của đèn led cũng là một giải pháp hữu ích, nhiều loại cá có xu hướng ưa bóng râm hơn. Ngoài ra, bạn có thể giảm số lượng cá cùng nuôi nhốt trong bể. Điều này sẽ tạo nhiều không gian hơn cho chúng bơi lội.

Vừa rồi là một số biểu hiện tiêu cực mà tình trạng stress gây nên ở cá cảnh. Căng thẳng kéo dài có thể khiến những chú cá xinh đẹp của bạn dễ bị bệnh. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này và có hướng giải quyết hợp lý. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi Là Ghiền để biết thêm nhiều thông tin lý thú về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *