Cá bò bông bi (clown triggerfish) – chú cá cảnh “chấm bi” độc đáo

Cá bò bông bi là loài cá cảnh đẹp, nổi bật với hình thù và màu sắc độc đáo. Bên cạnh đó, chúng cũng là loài cá có điều kiện nuôi dưỡng tương đối cầu kỳ. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu thêm về loài cá đặc biệt này trong video sau bạn nhé.

Phân bố rộng khắp vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) là một loài cá biển thuộc họ Balistidae. Chúng phân bố khắp vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới từ Ấn Độ Dương đến phía tây Thái Bình Dương. Ngoài ra, loài cá này còn được tìm thấy ở phía tây Đại Tây Dương và phía nam Nhật Bản. Phần lớn chúng thường sinh sống dọc theo các rạn san hô ở độ sâu 75m. Trong khi đó, cá con lại chọn các hang động nhỏ ở độ sâu 20m làm nơi trú ngụ.

Ngoại hình nổi bật với những chấm tròn khắp cơ thể

Cá bò bông bi là một loài cá lớn, bề ngoài chắc nịch với chiều dài lên đến 50 cm. Cơ thể của chúng có dạng bầu dục, với phần đầu lớn và chiếm khoảng 1/3 chiều dài cơ thể. Chúng có một chiếc miệng nhỏ nhưng hàm răng lại rất chắc khoẻ và có độ sắc nhọn cao.

Màu đen là màu sắc chủ yếu trên cơ thể của cá bò bông bi. Nửa thân dưới của chúng thường có các đốm trắng với kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Khu vực xung quanh vây lưng của loài cá này thường có hình thù khá giống với loài báo. Phần miệng của cá bò bông bi thường được bao quanh bởi các vòng tròn màu vàng và trắng.

Vây lưng đầu tiên của chúng có 3 chiếc gai, trong đó có một chiếc rất dài và khoẻ. Chiếc gai này rất cứng và thường được ẩn dưới mặt lưng. Vây lưng thứ hai và vây hậu môn của chúng có màu trắng với một đường màu vàng ở gốc. Vây đuôi của chúng thường có màu vàng ở trung tâm và màu đen ở phía bên ngoài.

Trong khi đó, cá con thường có thân màu đen với các đốm trắng nhỏ hơn. Đồng thời, phần mõm và vây lưng của chúng cũng thuần tuý là màu vàng

Chăm sóc và chế độ ăn của cá

Thiết lập bể cá

Cá bò bông bi là loài cá lớn, nên chúng cần được nuôi trong các bể cá to. Kích thước bể để nuôi một chú cá bò bông bi là khoảng 400L. Điều kiện lý tưởng cho loài cá này là pH từ 8.1 đến 8.4 và độ mặn từ 1.020 đến 1.025. Loài cá này còn rất thích bóng mát, do đó nhiệt độ của bể luôn phải duy trì ở 22- 26°C.

Cá bà bông bi là một loài cá có tính cách khá hung dữ. Do đó, chúng không nên được nuôi cùng những loài cá nhỏ hoặc động vật không xương sống. Chúng cần một bể cá có rất nhiều hang động có kích thước phù hợp để khám phá và ngủ. Tuy nhiên, các hang động và rạn san hô trong bể cả phải được xây dựng thật vững chắc. Bởi chúng có sở thích làm sụp đổ các vật trang trí trong bể cá. Ngoài ra, cá bò bông bi còn tạo ra rất nhiều chất thải. Do đó, việc lọc nước thường xuyên là điều cần thiết.

Chế độ ăn

be-ca

Cá bò bông bi là loài cá tương đối dễ ăn bởi chúng thuộc loài ăn tạp. Chúng có thể ăn được hầu hết các loại sinh vật như động vật thân mềm, động vật da gai và giáp xác. Ngoài ra, chúng còn ăn các loại thực phẩm thông thường như thịt và rau. Do đó, bạn có thể xây dựng thực đơn hàng ngày cho chúng thông qua rất nhiều loại thực phẩm. Ví dụ: Thực phẩm biển (tôm, nghiêu…) xắt nhỏ, rau quả đông lạnh,…

Bạn có thể cho cá ăn từ 1 đến 2 lần trong một ngày. Cá bò bông bi thuần hoá có thể được cho ăn bằng tay. Tuy nhiên, bạn cũng nên thật cẩn thận khi cho ăn bởi hàm răng sắc nhọn của chúng.

Nhân giống cá bò bông bi

Cá bò bông bi có khả năng sinh sản trong môi trường nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, không nhiều người thành công trong việc nuôi dưỡng cá con. Do đó, việc nhân giống loài cá này cũng không đơn giản như nhiều loài cá khác. Dù vậy, bạn vẫn có thể thử nhân giống cá bò bông bi trong một bể cá lớn. Ngoài ra, việc mô phỏng các thay đổi theo mùa cũng là một cách để kích thích khả năng sinh sản của chúng.

Mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về loài cá có màu sắc đặc biệt này. Hy vọng bạn đã có những phút giây giải trí tuyệt vời cùng Coi là ghiền. Đừng quên Like và Theo dõi Kênh để cập nhật kiến thức về chăm sóc cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *