Cá betta: Cẩm nang chăm sóc cho người mới bắt đầu

Cá betta chắc chắn không còn xa lạ gì đối với dân chuyên cá cảnh. Có rất nhiều người tìm mua cá betta về nuôi nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về giống cá này. Vậy làm thế nào để cá betta phát triển khỏe mạnh? “Coi là ghiền” sẽ chia sẻ tới bạn một số kiến thức cần thiết về chăm sóc cá betta trong video này nhé.

Không gian sống vô cùng quan trọng

Nếu bạn chưa từng nuôi dòng cá này bao giờ, tốt hơn hết hãy hỏi chính những người bán cá cảnh xem bạn cần mua những gì. Đừng sợ sẽ phải mua dư những gì cần thiết. Hãy hỏi và tham khảo những gì tốt nhất cho đàn cá của bạn.

Để thiết lập bể cá betta, Cá cảnh sẽ gợi ý cho bạn những món đồ cần thiết sau:

  • Một bể cá cảnh bình thường loại 18 lít trở lên. Bạn cũng có thể lựa chọn bể cá thuộc dòng tank hoặc aquarium. Cá betta vẫn có thể sống trong những bể cá nhỏ, nhưng bạn không nên lựa chọn điều đó.
  • Thức ăn ở dạng viên tròn nhỏ, trùng tươi. Bất cứ hàng cá cảnh nào cũng bán cả 2 loại đồ ăn này.
  • Nhiệt kế để đo nhiệt độ nước trong bể.
  • Đồ trang trí bể cá như thảm rêu, đèn, đá non bộ, … Nhưng nhớ là đừng ham hố để tránh gây chật hẹp không gian sống của các bé cá betta nhé.

khong-gian-song-vo-cung-quan-trong

Máy lọc oxy sẽ rất cần thiết cho các bé cá betta

Cá betta là loại cá lọc không khí trong nước thông qua mang của chúng. Do đó, khả năng thích ứng trong môi trường nước đục của cá betta cực kỳ kém. Nếu thiếu đi máy lọc oxy này, rất có khả năng đàn cá betta nhà bạn ra đi trong vài ngày ngắn ngủi. Nếu như bạn làm đúng như theo chỉ dẫn trên, đàn cá betta của bạn có thể sống đến tận 5 năm.

Việc trang trí cũng cần xem xét kỹ

Trước khi trang trí bể cá, bạn hãy rửa sạch mọi thứ đồ mới mua bằng nước ấm. Điều này giúp loại bỏ tạp chất, tránh ảnh hưởng tới chất lượng của nước trong bể.

Sau đó, đặt từng món đồ vào bể cá của bạn rồi bơm nước sạch vào. Nước cho bể cá cần đảm bảo nhiệt độ duy trì liên tục từ 25-30 độ C. Nhiệt độ nước ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cá betta của bạn. Do đó, bể cá betta cần tránh xa điều hòa, lỗ thông hơi, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, hoặc bất cứ nơi nào có thể ảnh hưởng tới nhiệt độ của bể.

Nước cho bể cá betta phải là nước lọc, nước đóng chai hoặc nước dùng riêng cho cá betta. Không sử dụng nước máy. Bởi trong đó có chứa các nguyên tố vi lượng có hại như: chloramine, clo và kim loại nặng. Chúng có thể giết chết cá của bạn.

Nếu nước máy là lựa chọn khả dụng duy nhất, hãy sử dụng nó sau khi được xử lý. Nước máy thường được xử lý bằng Novaqua, kết hợp với Amquel (để loại bỏ clo) và muối Aquarium. Bạn có thể tham khảo thêm ở cửa hàng cá cảnh để biết cách xử lý nước máy an toàn nhất.

viec-trang-tri-cung-can-xem-xet-ky

Cá betta rất nhạy cảm với việc thay đổi môi trường nước

Cá betta cũng rất nhạy cảm với việc thay đổi môi trường nước. Do đó, bạn cần lấy 1 lượng nước nhất định từ bể cá betta cũ tại cửa hàng cá cảnh.

Bạn cần chuẩn bị 1 thùng chứa riêng để đựng cá cùng một nửa lượng nước từ cửa hàng. Để yên cá và nước trong vòng nửa giờ, hoặc cho đến khi nhiệt độ của nước trong thùng bằng với nhiệt độ của nước trong bể cá mới nhà bạn. Sau đó, đổ cùng một lượng nước từ bể cá mới vào thùng chứa. Để trong vòng 20 phút cho đến khi cá làm quen với sự thay đổi môi trường nước.

Sau đó, vớt cá betta trong thùng chứa ra và thả vào trong bể cá. Hãy chuẩn bị một nắp đậy có ô thoáng khí cho bể cá betta nhà bạn. Bạn sẽ không muốn chứng kiến chúng nhảy vọt ra khỏi bể đâu.

ca-betta-rat-nhay-cam-voi-viec-thay-doi-moi-truong-nuoc

Dọn bể cũng cần đúng cách

Khi thay nước cho cá betta, đừng bỏ hết nước cũ và thay hoàn toàn bằng nước mới. Điều đấy có thể gây tử vong cho đàn cá quý của bạn. Thay vào đó, bạn chỉ nên thay thế 20-25% nước cũ. Đồng thời cần chuẩn bị trước 1 lượng nước mới để giảm thời gian chờ đợi. Bạn có thể thay nước cho cá 1-2 tuần/lần.

Khi cần lau dọn toàn bộ bể cá, hãy đổ 50% lượng nước trong bể cá vào 1 cái xô sạch. Thả cá betta của bạn vào chiếc xô đó trong quá trình lau dọn bể. Lưu ý, không dùng xà phòng để lau dọn. Chỉ được dùng khăn ướt lau dọn từng món đồ.

Sau khi lau dọn xong, bạn đổ nước trong xô và cá betta vào lại bể như cũ. Đừng quên thứ tự thả như sau: đồ trang trí > nước cũ > cá betta > nước mới.

Chăm chỉ lọc bể cũng là một điều tuyệt vời mà bạn có thể làm khi chăm sóc đàn cá betta “chảnh chọe” của mình đấy.

Đồ ăn phải tuyệt đối chính xác

Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi cho cá betta ăn. Chẳng hạn như: cá betta thích ăn thủy sinh, cá betta có thể ăn rêu trong bể, cá betta chỉ nên ăn trùng chỉ, …

Bạn nên cho cá betta ăn thức ăn dạng viên thông thường, từ 2-6 viên/ngày. Những món ăn như tôm ngâm nước muối đông lạnh, trùng huyết và giun đen cũng là món ăn ưa thích của cá betta. Nhưng bạn chỉ nên cho chúng ăn 1 lần/tuần mà thôi.

Chú ý về lượng thức ăn cho cá của bạn. Không nên cho quá nhiều hay quá ít so với hướng dẫn. Cá bị bội thực hay cá bị bỏ đói thì tỷ lệ tử vong cũng đều cao ngang nhau.

Nếu bạn đặt sỏi hoặc đá non bộ trong bể cá, tốt nhất là không nên cho cá ăn đồ ăn sống. Chúng có thể kẹt trong hốc đá hoặc khe sỏi. Từ đó gây ô nhiễm bể cá, sinh bệnh cho cá betta của bạn.

“Bạn cùng phòng” cũng cần phải đúng chuẩn

ban-cung-phong-cung-can-phai-dung-chuan

Cá betta vốn có bản tính vô cùng hung dữ. Do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên nuôi 1 cặp đực cái betta trong bể. Kể cả là trong một bể to, thì việc hai con cá betta cùng giới đánh nhau cũng không phải là chuyện hiếm.

Cá vàng cũng không nên được chung đụng với lũ cá chọi này. Đơn giản là chúng quá hiền, chậm chạp. Hơn hết, nhiệt độ nước mà cá betta sinh sống không phải môi trường phù hợp của cá vàng. Trong khi cá betta cần nước có nhiệt độ ấm áp, cá vàng lại cần dòng nước lạnh. Cho nên, xét về đường nào thì chúng cũng không thuộc về nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn khát khao có một bể cá cộng đồng đa dạng giống loài cho vui mắt, thì có thể tham khảo vài lựa chọn như sau:

Cá da trơn

Bao gồm cá tỳ bà mũi lông, cá chuột và cá da trơn thủy tinh. Cá thủy tinh nói chung thường chỉ giữ một kích cỡ nhỏ bé trong suốt vòng đời của chúng. Trong khi đó, cá tỳ bà mũi lông có thể tăng size theo thời gian. Bạn có thể sẽ cần đến một không gian bể lớn khi lựa chọn nuôi chúng.

Cá neon hoặc cá ember tetra

Những đàn cá nhỏ tetra có thể chung sống hòa thuận với cá betta theo một cách nào đó. Tuy nhiên, đôi khi giữa chúng cũng có thể xảy ra chiến tranh. Vì vậy bạn cần theo dõi thường xuyên.

Cá gouramis xanh

Loài cá này yêu cầu môi trường sống tương tự như cá betta. Do đó, khá thích hợp để nuôi chúng trong cùng một bể. Tuy nhiên, gouramis xanh yêu cầu bể có sức chứa khoảng 70 lít nước trở lên.

Tôm bóng ma (ghost shrimp)

Nếu lựa chọn tôm bóng ma, tốt nhất nên chọn những con có kích cỡ lớn. Hoặc bạn có thể mua một đàn từ 8-10 con nếu không muốn chúng bị lũ cá betta làm thịt.

Cá bảy màu

Những con cá bảy màu nhỏ bé sặc sỡ này khi sống theo bầy đàn hoàn toàn có khả năng tự thiết lập trật tự bể cá. Tuy nhiên, hãy chọn những con cá bảy màu thông thường thay vì những con có màu sắc sặc sỡ. Vì màu sắc cũng là một trong những lý do để cà khịa nhau của lũ cá này đấy.

Tuy có những tiêu chuẩn đặc biệt trong việc chăm sóc, cá Betta vẫn được dân chơi cá cảnh xếp vào top những loại cá cảnh dễ nuôi, sống lâu dành cho người mới. Chỉ cần đảm bảo các điều kiện chăm sóc cá betta, cam đoan bạn sẽ duy trì được một bể cá cảnh sinh động trong thời gian dài. Hi vọng chia sẻ vừa rồi của “Coi là ghiền” sẽ giúp bạn nhập môn chăm sóc cá betta an toàn, hiệu quả hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *