Cá bảy màu: Đẹp hoàn hảo, không kém phần nguy hiểm

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi phổ biến nhất hiện nay. Chúng có rất nhiều đặc điểm nổi bật như màu sắc đa dạng, tính cách ôn hòa, giá cả tương đối rẻ và rất dễ chăm sóc. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu rõ hơn về loài cá đẹp này trong video sau bạn nhé.

Là loài cá nước ngọt đến từ Nam Mỹ

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ Cá khổng tước. Tên gọi của loài cá này bắt nguồn từ một người đàn ông tên là Robert John Lechmere Guppy. Người này đã tìm thấy chúng ở Trinidad vào năm 1866. Sau đó, chúng được đưa đến Bảo tàng Anh và được đặt tên là Girardinus guppii.

Pháp danh của cá bảy màu đã trải qua một vài lần thay đổi. Hiện nay chúng được biết đến với tên gọi là Poecilia reticulata. Bên cạnh đó, cá bảy màu còn sở hữu một vài cái tên phổ biến khác, chẳng hạn như The Millions (vì tỷ lệ sinh sản đáng kinh ngạc của chúng).

Hơn 300 loài cá bảy màu đa hình đa sắc

Cá bảy màu có hơn 300 loài khác nhau với màu sắc và kích cỡ rất đa dạng. Cá mái thường chỉ có màu xám và dài khoảng 3 – 6 cm. Trong khi đó, cá trống lại rất phong phú về màu sắc, hoa văn và hình dáng đuôi khác nhau.

Thông thường, nửa thân trên của cá thường có màu nhạt hơn nửa dưới. Những hoa văn phổ biến ở thân và đuôi cá bảy màu bao gồm viền Anh, dạng rắn, tuxedo, da báo, gạch khảm, hạt cỏ, … Hình dáng đuôi của chúng cũng cực kì đa dạng, như đuôi hình quạt, đuôi tam giác, đuôi kiếm, đuôi tròn, đuôi mác, đuôi cờ, …

Sinh sản và xâm lấn với tốc độ chóng mặt

Cá bảy màu có tốc độ sinh sản đáng kinh ngạc. Sau một năm, từ một cặp cá ban đầu, chúng có thể phát triển đến hàng trăm nghìn con. Với sự sinh sôi chóng mặt và tập tính ăn tạp của mình, cá bảy màu thậm chí được coi là sinh vật nguy hiểm hơn cả cá mập và hổ. Khi được thả ra ngoài tự nhiên, chúng trở thành mối nguy lớn cho sự đa dạng của hệ sinh thái địa phương.

Cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu

Thiết lập bể cá

Môi trường sống tự nhiên của cá bảy màu là những vùng nước sạch và ấm áp ở Nam Mỹ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải thiết lập bể cá sao cho giống với môi trường tự nhiên nhất có thể.

Hầu hết người nuôi thường chọn bể 40 lít để nuôi cá bảy màu. Nhưng bạn cũng có thể nuôi chúng trong bể 20 lít hoặc nhỏ hơn. Nhiệt độ nước cần giữ ở mức 24 đến 26 độ C với độ pH lý tưởng là từ 7-7.2. Nếu có thể, bạn nên sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ nước liên tục.

Chế độ ăn

Cá bảy màu là loài ăn tạp, chúng ăn cả thực vật và động vật. Chúng không kén ăn và sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cho chúng, kể cả loăng quăng.

Hãy đảm bảo thức ăn giàu protein cho cá. Bạn có thể bổ sung thức ăn sống hoặc đông lạnh như tôm và giun máu. Bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại rau như đậu Hà Lan, rau diếp và dưa chuột.

Bạn nên cho cá ăn một hoặc hai lần một ngày, với lượng thức ăn vừa đủ để chúng ăn hết trong vòng hai phút.

Đừng chỉ cho cá ăn một loại thức ăn vì điều này sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Bạn nên xen kẽ giữa thức ăn viên, đồ ăn sống / đông lạnh và rau quả. Bạn có thể cho chúng ăn viên thức ăn vào buổi sáng và thức ăn thay thế vào buổi tối.

Nếu bạn có cá con trong bể, bạn cũng cần lưu ý về cách cho chúng ăn. Chúng sẽ cần được cho ăn số lượng nhỏ hơn, thường xuyên hơn. Bạn có thể cho chúng ăn những thức ăn giống như cá trưởng thành, nhưng nghiền nát hoặc có thể mua thức ăn riêng cho cá con. Cho chúng ăn khoảng bốn đến năm lần mỗi ngày.

Bạn cùng bể

Bạn cùng bể của cá bảy màu thường là những con cá cùng loại. Phần lớn những người nuôi loài cá này làm như vậy vì họ thích màu sắc rực rỡ của chúng. Nếu muốn một bể cá thật sinh động, bạn chỉ nên giữ lại cá trống. Còn nếu muốn nuôi cả cá mái, hãy giữ tỷ lệ 2 trống: 1 mái.

Chúng cũng có thể sống hòa bình với các loại cá cảnh khác như cá Molly, cá Platy, cá tai tượng, … Bạn nên tránh nuôi chúng với những loài hung dữ, đặc biệt là cá cảnh săn mồi. Giữ chúng tránh xa các loài như Cá mập đuôi đỏ, cá Tetra hung dữ, … Những loài này rất thích rỉa vây các loài cá nhỏ hơn.

Nếu bạn muốn nuôi chung với những động vật khác (không phải cá), bạn có thể nuôi chúng với Tôm ma hoặc Ếch lùn châu Phi.

Nhân giống cá bảy màu

Cá bảy màu có khả năng sinh sản cực mạnh. Chúng không ngần ngại trong việc chọn bạn tình, và có thể tự sinh sản mà không có bất kỳ giúp đỡ nào khác từ bạn.

Cá bảy màu là loài sinh con. Cá con sử dụng túi trứng bên trong cơ thể mẹ để làm nguồn dinh dưỡng. Một khi hấp thụ đủ dưỡng chất, cá con sẽ nở ra bên trong con mái. Do đó, lúc sinh nở, con mái đẻ trực tiếp ra những chú cá con.

Cá bảy màu trống và mái rất dễ kết đôi với nhau khi đạt đến độ chín về tình dục (từ ba đến năm tháng). Đến kì sinh nở, bạn có thể chọn đặt con mái vào bể sinh sản đặc dụng khoảng một tuần trước khi sinh, hoặc tách con mái ra khỏi cá con sau khi sinh để ngăn cá mẹ ăn chính con của chúng.

Trên đây là các thông tin về cá bảy màu, hy vọng sẽ giúp bạn thiết lập được cho mình một bể cá 7 màu đa dạng và sinh động nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *