Bệnh gà rù (Newcastle): Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và chữa trị

Với những người nuôi gà, bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh gà rù là một nỗi ám ảnh. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Chủ yếu xảy ra ở các loài chim và gia cầm. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh? Các triệu chứng và cách phòng trị bệnh như thế nào? Các bạn hãy cùng Coi là ghiền đi tìm câu trả lời trong video dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây nên bệnh gà rù là do một loại virus thuộc nhóm Paramyxo gây nên. Loại virus này chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa và hô hấp. Gà có khả năng bị mắc bệnh nếu tiếp xúc với gà bệnh khác hoặc các vật dụng có chứa mầm bệnh.

Bệnh gà rù có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn sinh trưởng nào của gà và có tỷ lệ lây bệnh khá cao. Một khi đã dính bệnh, gà có khả năng tử vong rất lớn. Ngoài gây bệnh trên gà, virus này còn có thể phát sinh bệnh trên các loài chim và các loài gia cầm khác.

Triệu chứng của bệnh gà rù

Thời gian ủ bệnh gà rù khá ngắn, khoảng 3 – 5 ngày. Bệnh sẽ tiến triển theo 3 thể chính và mỗi thể sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Thể quá cấp tính

Đây là giai đoạn đầu phát bệnh của ổ dịch. Khi gà mắc bệnh Newcastle ở thể quá cấp tính, chúng thường ủ rũ và sẽ chết sau vài giờ phát bệnh. Bệnh thường phát triển rất nhanh và không có những dấu hiệu rõ ràng. Do đó, những người nuôi gà thường khó nhận biết và trở tay không kịp.

Thể cấp tính

Ở thể cấp tính, gà mắc bệnh sẽ có những triệu chứng rõ ràng và bạn sẽ dễ nhận biết hơn. Lúc này, chúng sẽ có biểu hiện ủ rũ, chán ăn, lông xù, sốt cao đến 43 độ, hắt hơi, khò khè khó thở, chảy nước mũi và dịch nhầy. Ngoài ra, phần mào và yếm của gà bị bầm tím. Gà dễ bị chứng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu. Diều cứng và có mùi hôi khó chịu. Một dấu hiệu nữa là gà bị tiêu chảy. Khi đi ngoài, phân gà có màu nâu sẫm, có bọt hoặc máu. Khi sốt cao, gà thường dễ bị chết. Nếu gà sống sót, bệnh có thể để lại di chứng thần kinh sau này như trẹo cổ, mổ không được thức ăn, đi vòng quanh,…

Thể mãn tính

Gà bị rù ở thể mãn tính thường có những biểu hiện như đi giật lùi, vòng tròn hoặc nghẻo đầu ra sau. Gà thường lên cơn co giật và dễ bị kích thích khi có tiếng động hoặc va chạm.

Cách phòng và chữa bệnh

tiem-vac-xin-cho-ga-bi-benh-ru

Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh gà rù cho gà, bạn có thể sử dụng vacxin Newcastle định kỳ cho gà:

  • Gà 3 ngày tuổi: Nhỏ Newcastle hệ 2 vào mũi và mắt cho gà.
  • Gà 21 ngày tuổi: Nhỏ Newcastle hệ 2 vào mắt cho gà.
  • Gà 2 tháng tuổi: Tiêm Newcastle hệ 1 dưới da gà.

Ngoài vacxin Newcastle, bạn có thể sử dụng một số loại vacxin khác như: Lasota, Restos, Imopest (mỹ), sotasec (pháp),…

Bên cạnh đó, bạn đừng quên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên, tách riêng gà bệnh và gà khỏe ra hai khu vực khác nhau. Ngoài ra, bạn phải luôn đảm bảo đầy đủ thức ăn và nước sạch cho gà mỗi ngày và phun thuốc sát trùng cho chuồng trại định kỳ.

Cách chữa bệnh

Đến nay, bệnh gà rù ở gà vẫn chưa có thuốc đặc trị riêng biệt. Nếu nhận thấy gà chọi của mình có dấu hiệu của bệnh, bạn có thể bổ sung vitamin C, chất điện giải và kháng thể Gumboro cho gà chọi.

  • Pha các chất Vitamin B, C, các chất điện giải vào nước uống hằng ngày của gà.
  • Tiêm kháng thể Gumboro cho gà dưới 500g-1000g. Tiêm liên tục trong 5 ngày với liều lượng 1ml-2ml.
  • Pha các kháng sinh như Tylo-50, Colidox – plus, Ampi – Septol, Neotestol, Genta-costrim, K.C.N.D vào nước cho gà uống.

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị riêng, nhưng nếu bạn chủ động phòng tránh và bổ sung dưỡng chất cần thiết thì gà của bạn có thể tránh bị mắc bệnh. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn có thể chăm sóc và bảo vệ tốt hơn cho những chú gà của mình. Đừng quên bấm theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thêm nhiều kiến thức nuôi gà hữu ích khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *