Bệnh đốm trắng ở cá cảnh: Triệu chứng, cách chữa trị và phòng tránh

Môi trường sống kém hoặc chế độ ăn không khoa học rất dễ khiến cá bị stress và mắc bệnh. Một trong số những căn bệnh phổ biến nhất ở cá cảnh là bệnh đốm trắng. Cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu thêm về các triệu chứng và cách phòng tránh căn bệnh này cho cá cảnh bạn nhé.

Biểu hiện của bệnh đốm trắng

Cá cảnh bị nhiễm bệnh thường có nhiều biểu hiện bất thường. Đồng thời các đốm trắng bắt đầu xuất hiện ở các mức độ khác nhau. Khi bị nhiễm trùng nghiêm trọng, bạn rất dễ phát hiện nếu da cá bị lở loét hoặc có nhiều mảng màu lạ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy dấu hiệu bệnh sớm hơn để kịp thời chữa trị cho cá cảnh, ví dụ:

  • Những đốm trắng nhỏ như cát xuất hiện trên da cá.
  • Cá hay cọ xát thân vào đá hoặc sỏi.
  • Khi bệnh nặng hơn, cá cảnh thường mất tập trung, lờ đờ.
  • Các vết đỏ và hiện tượng rỉ máu xuất hiện nếu bệnh trở nên nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh ở cá cảnh chủ yếu do kí sinh trùng xâm nhập vào dưới da. Chúng dùng máu và các tế bào của cá làm thức ăn. Những kí sinh trùng này tiếp tục xâm nhập sâu hơn vào dưới da cá tạo thành các nang màu trắng, khiến da cá bị sưng và ngứa. Bởi vậy, cá cảnh thường cọ sát vào đá hoặc sỏi để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Khi những kí sinh trùng này “no đủ”, chúng sẽ rời khỏi thân cá và chìm xuống đáy bể để sinh sản. Mỗi kí sinh trùng có thể tạo ra hàng trăm kí sinh trùng con với tên gọi “tomites”. Các tomites sẽ tiếp tục vòng tuần hoàn bằng cách kí sinh trên “con mồi” mà chúng tìm được, chính là những chú cá mà bạn dày công chăm sóc.

Cách chữa trị bệnh đốm trắng cho cá

Toàn bộ chu trình chữa bệnh đốm trắng có thể mất từ 10 đến 14 ngày, tùy theo tình trạng của cá cảnh. Một số phương pháp cần thực hiện kịp thời có thể kể đến như:

  • Tăng nhiệt độ nước.
  • Dùng thuốc đặc trị liên tục trong 10 – 14 ngày.
  • Giảm lượng thuốc nếu điều trị cho cá da trơn.
  • Ngừng lọc carbon trong quá trình điều trị.
  • Chú ý thay nước định kỳ.

Khi cá nhiễm bệnh, nhiệt độ tăng cao sẽ giúp chúng hồi phục và giảm thiểu thời gian lây bệnh ở cá. Song song với đó, bạn cần ước chừng thời gian điều trị bằng thuốc đủ lâu để có thể diệt hết các kí sinh trùng. Đồng thời, bạn cần theo dõi các biểu hiện của bệnh nhiễm trùng khác. Bởi một khi da cá bị tổn thương, tình trạng nhiễm trùng thứ cấp rất dễ xảy ra.

Các thuốc đặc trị chỉ có tác dụng khi những ký sinh trùng chui ra khỏi da cá. Một số loại thuốc bạn có thể sử dụng là: Malachite green, methylene blue, quinine hydrochloride, mepacrine hydrochloride. Liều lượng dùng được ghi chú trên bao bì. Tuy nhiên bạn có thể tự giảm liều lượng xuống còn một nửa nếu điều trị cho cá da trơn. Bất kể dùng loại thuốc nào, bạn cần kiên trì sử dụng trong khoảng 14 ngày để diệt hết các ký sinh trùng gây bệnh. Trong quá trình chữa bệnh, ngừng lọc carbon để các hóa chất cũng như thuốc không bị loại bỏ.

Đưa toàn bộ cá ra khỏi bể

huong-dan-cach-thay-nuoc-cho-be-ca

Một lưu ý quan trọng là, những con Tomites sẽ chết trong vòng 48 giờ nếu không bám vào một con cá mới. Vì vậy, việc đưa toàn bộ cá ra khỏi bể là một cách hiệu quả để dọn sạch kí sinh trùng đốm trắng trong bể. Ở nhiệt độ 27 độ C, tomites sẽ chết sau hai ngày nếu không có cá. Để chắc chắn hơn, bạn nên giữ bể không có cá ở nhiệt độ này trong vòng 4 ngày. Giải pháp này rất hữu ích khi bể nhà bạn có ít cá, hoặc dung tích bể quá lớn.

Phòng tránh ký sinh trùng gây bệnh

Cách tốt nhất nhằm ngăn ngừa bệnh là tách các chú cá mới ra một bể riêng trong khoảng 2 tuần. Trước khi thả chúng vào bể nuôi chung. Ngoài ra, trước khi mua thêm các cây thủy sinh trang trí bế cá. Bạn cũng cần rửa qua bằng nước sạch hoặc khử trùng.

Để giữ cho môi trường sống trong bể kính vệ sinh, cần lọc nước thường xuyên bằng bộ lọc chuyên dụng và thay nước định kỳ hàng tuần. Bạn nên tránh biến động nhiệt, hạn chế bất chợt điều chỉnh bộ sưởi trong bể cá. Bên cạnh đó, duy trì chế độ ăn đủ dưỡng chất và lành mạnh cũng vô cùng quan trọng.

Trên đây là một số biểu hiện cụ thể và điển hình khi cá cảnh bị bệnh đốm trắng. Mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu và nhận biết nhanh hơn các dấu hiệu sức khỏe tiêu cực ở cá cảnh. Đừng quên Like và Subcribe kênh để cập nhật những tin tức bổ ích hơn về thế giới cá cảnh bạn nhé.isease treatment, white spot disease in fish

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *