Bệnh CRD ở gà: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách chữa trị

Bệnh hô hấp mãn tính CRD (bệnh hen gà) là một loại bệnh thường gặp ở các loài gia cầm. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể gây ra những tổn thất về kinh tế rất lớn cho người nuôi. Hôm nay, các bạn hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà

Bệnh CRD ở gà được xác định do một loài vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra. Ngoài ra, chủng vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm Mycoplasma Synoviae (MS) cũng là tác nhân gây nên bệnh CRD. Vi khuẩn này không có vỏ tế bào, thuộc nhóm Gram âm. Chúng có thể tồn tại 1 – 3 ngày ngoài môi trường, 4 – 5 ngày trong dịch nhầy và tồn tại đến 18 ngày trong lòng đỏ của trứng.

Bệnh hô hấp mãn tính CRD chủ yếu lây qua đường hô hấp, qua sự tiếp xúc giữa con bệnh và con khỏe. Bệnh còn có thể lây truyền nếu gia cầm dùng chung các dụng cụ đựng đồ ăn, thức uống. Điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, ghép đàn, tình trạng môi trường chăn nuôi bụi bẩn, ẩm ướt, nhiều khí độc NH3, H2S cũng có thể khiến gà mắc bệnh. Đặc biệt, bệnh CRD có thể được lây truyền từ gà bố mẹ sang gà con.

Triệu chứng bệnh CRD ở gà

Thời gian ủ bệnh CRD trên gà là từ 6 – 12 ngày. Khi mắc bệnh, gà có những đặc điểm chung như: Khó thở, khí quản tạo ra những tiếng khò khè. Gà ủ rũ, bỏ ăn, tư thế ngồi bị khủy. Các khớp bị viêm và sưng to. Cụ thể hơn:

Đối với gà con: Lúc mới nhiễm bệnh thì gà con có xuất hiện dịch nhầy trong suốt ở mắt và mũi, sau đó chuyển thành dạng đặc và có màu trắng. Gà con bị khó thở, bỏ ăn, ho khò khè vào ban đêm và sáng sớm. Nếu bị nhiễm cùng với bệnh E.coli thì gà con có dấu hiệu sốt cao và nguy cơ tử vong đến 30%.

Đối với gà lớn: Bỏ ăn, ủ rũ, chảy nước mũi. Gà tăng trọng rất chậm.

Đối với gà đẻ: Vài ngày đầu, gà mái sẽ chán ăn, giảm đẻ trứng. Chảy nước mắt, nước mũi. Mặt sưng, ho khò khè. Mắt bị viêm kết mạc. Trứng bị đổi màu. Trứng méo mó và có vệt lấm tấm nếu bị ghép chung với bệnh E.coli.

Bệnh tích:

dau-hieu-benh-crd-o-ga

Các bệnh tích của gà bị nhiễm bệnh CRD đều xuất hiện ở cơ quan hô hấp:

  • Niêm mạc bị phù nề kèm xuất huyết ở vùng thanh khí quản. Đôi khi còn bị bao phủ bởi một lớp dịch nhầy.
  • Túi khí bị viêm, có phủ một lớp màng.
  • Khớp gà bị sưng, chứa dịch loãng, màu vàng.
  • Mặt và mắt bị sưng to, có con còn bị mù vì tuyến nước mắt bị viêm loét.

Cách chữa trị bệnh CRD ở gà

Cách phòng bệnh

  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực chăn nuôi, máng đựng thức ăn và nước uống thường xuyên. Đảm bảo môi trường chăn nuôi luôn được khô thoáng. Hạn chế các khí độc NH3 và H2S.
  • Mật độ nuôi gia cầm vừa phải, đúng quy cách.
  • Thường xuyên sát trùng khu vực chăn nuôi bằng Bestaquam hoặc Ioguard. Hòa 2 – 3ml/l nước và phun trực tiếp lên khu vực chăn nuôi với tần suất 1 – 2 lần/tuần.
  • Mỗi tháng phun thuốc sát trùng Ultraxide 2 – 3 lần (liều lượng 4 – 6 ml/l nước).
  • Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung vitamin và các chất điện giải.
  • Sử dụng Amilyte, Unisol, Vitrolyte, Soramin, Livercin, Zymepro, Perfectzyme để tăng lực, tăng cường chức năng gan thận. Bổ sung các men sống để gà tiêu hóa tốt hơn.

Cách điều trị bệnh

Khi phát hiện gà bị bệnh, chủ nuôi nên tiến hành kiểm tra toàn đàn gà để xác định nguyên nhân gây bệnh. Sử dụng kháng sinh để điều trị cho gà. Bên cạnh đó, sử dụng thêm các chất bổ gan, thận, vitamin và thuốc tăng sức đề kháng cho gà trong khi đang điều trị.

Một số kháng sinh chủ yếu thường dùng là Tyloguard, Doxycline, Moxcolis, Amoxy, Nexymix. Khi dùng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân theo liều lượng được chỉ định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh CRD trên gà. Một khi đã xác định gà bị nhiễm bệnh, bạn cần tiến hành điều trị ngay lập tức theo các hướng dẫn ở trên, nếu để lâu sẽ gây nên nhiều hậu quả nặng nề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *