Mèo lớn không thân thiện: Vẫn còn cơ hội cải thiện giao tiếp xã hội

Việc nuôi mèo ở độ tuổi trưởng thành đôi khi sẽ gặp một vài khó khăn. Điển hình nhất là việc chúng xa lánh và không thân thiện với các thành viên trong gia đình bạn. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể khắc phục được. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Quá trình giao tiếp xã hội ở mèo thay đổi theo thời gian

Sẽ khó khăn cho bạn khi nhận nuôi một con mèo trưởng thành. Bởi bạn không trực tiếp chứng kiến quá trình lớn lên của mèo hay những gì mèo đã học. Mọi thứ bạn mong muốn ở chú mèo khi đó chỉ là con số không.

Bước vào một môi trường mới, những bé mèo trưởng thành sẽ thận trọng và cảnh giác hơn. Chúng sẽ cân nhắc xem người ở cùng mình là bạn bè hay là kẻ thù. Đó là một hành vi rất bình thường và cần thiết ở mèo.

Trên thực tế, mèo trưởng thành sẽ tự động giữ khoảng cách với bất kỳ ai mà nó không thích ở cùng. Mèo con thì lại khác. Đến khoảng 7 tuần tuổi, chúng thường khá cởi mở với con người. Chúng tự tin trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ. Tuy nhiên sau đó, cần có thời gian và sự kiên nhẫn để một con mèo học cách thay đổi.

May mắn thay, hầu hết những con mèo trưởng thành có thể tìm ra cách sống chung với nhau và sống chung với người theo thời gian.

gia-dinh-meo

Hãy kiên nhẫn với bé mèo của bạn

Một số con mèo được sinh ra với tính cách khác phần đông còn lại. Chúng không dễ dàng hóa nhập với môi trường xung quanh. Có những bé mèo hoàn toàn hài lòng khi ở gần mọi người. Tuy nhiên chúng lại không muốn bị chạm vào, vuốt ve hay ôm ấp. Điều đó có nghĩa là, bất kể bạn làm gì, mèo sẽ không dễ dàng thân thiện với bạn ngay từ những ngày đầu tiên.

Nếu bé mèo của bạn là một thành viên mới trong gia đình, hãy bắt đầu tiếp xúc với chúng một cách thận trọng và nhẹ nhàng. Đừng bao giờ quá vồ vập. Điều này chỉ làm bé mèo hoảng sợ. Chúng sẽ ngày càng xa lánh bạn nhiều hơn.

Nếu bạn nuôi cả những con mèo khác trong nhà, hãy giới thiệu chúng với nhau. Hãy đối xử với chúng một cách công bằng. Bé mèo lớn của bạn sẽ dần dần cảm nhận được mình cũng là một thành viên trong gia đình và thân thiện hơn với tất cả.

Bạn cần phải nhẹ nhàng khi tiếp cận với mèo lớn

Bạn đừng chạy đến chỗ bé mèo của mình một cách vội vã mỗi khi muốn tiếp xúc với chúng. Điều này chỉ làm chúng tránh xa bạn mà thôi. Đây là hành vi điển hình của mèo khi chúng cảm thấy lo lắng.

Hãy đứng yên tại một chỗ, sau đó dùng ngôn ngữ cơ thể để gọi mèo lại chỗ bạn. Cách giao tiếp này giúp “hoàng thượng” cảm thấy an toàn hơn. Một khi đã quen với môi trường sống, chúng sẽ không ngần ngại gần gũi với bạn đâu.

meo-choi-dua

Khuyến khích chúng bằng những phần thưởng

Nếu bé mèo lớn của bạn rụt rè, hãy dùng những thứ mà chúng thích để khuyến khích sự mạnh dạn. Đó có thể là đồ ăn hay đồ chơi ưa thích của chúng.

Bạn hãy bắt đầu bằng việc ném các mẩu thức ăn hay đồ chơi ra xa. Điều này thu hút sự chú ý từ bé mèo và cho chúng biết rằng bạn làm điều đó. Bản năng sẽ thôi thúc chúng chạy đến nhặt đồ ăn hay đồ chơi.

Dần dần, hãy thu hẹp khoảng cách mà bạn ném đồ ăn đi. Sau một thời gian, bạn chỉ cần cầm trên tay và ra hiệu. Bé mèo của bạn sẽ chạy đến bên bạn. Khi đó tình cảm giữa bạn và thú cưng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Giúp bé mèo lớn giảm bớt căng thẳng

Cảm giác căng thẳng của mèo khi bị đặt vào một tình huống hoàn toàn mới khá giống với người. Trong một số trường hợp, mèo mới có thể là đối tượng bắt nạt của những con mèo bạn đã nuôi trước đó. Cách cư xử này khiến mèo mới gặp khó khăn trong việc thể hiện tình cảm với chủ nhân. Sự căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng thèm ăn, tâm trạng và kiểu ngủ của mèo.

Bạn cần quan tâm đến con mèo mình mới nhận nuôi. Hãy loại bỏ các tác nhân gây căng thẳng bằng một số cách. Ví dụ như sửa đổi hành vi của những con mèo hung dữ. Như vậy bạn có thể khiến tâm trạng bé mèo mình mới nuôi tốt hơn. Chúng sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn khi sống trong gia đình.

Bản năng của loài mèo khi sợ hãi

meo-bi-benh

Nỗi sợ hãi và hành vi chống đối xã hội của mèo có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Ngay cả những con mèo khỏe mạnh cũng có thể ngại ngùng khi ở trong một môi trường mới hoặc đối mặt với những vật nuôi khác.

Khi mèo cảm thấy không khỏe, bản năng của chúng là tìm một góc yên tĩnh, ẩn mình. Chúng sẽ tránh xa con người và các con vật khác. Một con mèo sẽ đi tiểu bên ngoài khay cát của chúng để “đánh dấu” lãnh thổ của nó khi có thành viên mới đến. Trong trường hợp này, bạn hãy chuẩn bị cho mỗi con một khay đựng cát riêng. Nếu bạn khiến cho những bé mèo hạnh phúc, chúng sẽ dễ hòa thuận với nhau hơn.

Nếu bé mèo của bạn thể hiện những hành vi chống đối xã hội bất thường, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Họ sẽ kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết thích hợp. Một trường hợp điển hình cho kết quả cải thiện giao tiếp xã hội tốt chính là việc mèo hòa thuận với những loài khác. Cụ thể giữa mèo với mèo là hành động chạm trán mà không rít lên hay gầm gừ. Hoặc hành động chơi đùa, liếm lông cho nhau giữa các hoàng thượng.

Một số sai lầm phổ biến khi cải thiện giao tiếp xã hội cho loài mèo

Có một vài sai lầm bạn thường dễ mắc phải khi cố gắng cải thiện giao tiếp xã hội cho một bé mèo trưởng thành mới nhận nuôi. Trong đó, có thể kể đến việc bạn can thiệp quá nhiều và các hoạt động của mèo. Điều này là không nên.

Ngoài ra, sự thiên vị giữa các thú cưng trong gia đình sẽ khiến mèo không hài lòng. Thậm chí, chúng sẽ tỏ ra ghen tị. Điều này biểu hiện bằng những hành động như bỏ ăn, buồn bã, cắn phá những đồ vật trong nhà. Tệ nhất là chúng có thể tấn công con mèo mới mà chúng ghét.

Những hành vi này vừa là một cách phản ứng với sự thiên vị của bạn. Đồng thời là hậu quả của những bất ổn tâm lý mà bé mèo gặp phải. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy đảm bảo đối xử đồng đều đối với tất cả vật nuôi. Hãy quan tâm đến chúng như nhau. Như vậy tất cả mới có thể sống chung với nhau một cách bình yên.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách cải thiện giao tiếp xã hội cho một bé mèo lớn. Đừng quên theo dõi những bài viết thú vị tiếp theo của Coi là ghiền để cập nhật nhiều thông tin khác về các hoàng thượng 4 chân bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *