Mèo con từ tuần 6 đến tuần 12: Những điều thú vị bạn có thể chưa biết

Bé mèo con sẽ trải qua rất nhiều thay đổi nhanh chóng sau khi chúng được sinh ra. Đến tuần thứ 6, hầu hết mèo con đều sẵn sàng để rời xa mèo mẹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mèo con sẽ ngừng phát triển và học hỏi. Vẫn còn một số cột mốc lớn trong cuộc đời của chú mèo từ tuần 6 đến tuần 12. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong video sau nhé!

Sự phát triển thể chất của mèo từ 6 – 12 tuần tuổi

Khi được sáu tuần tuổi, răng sữa của mèo con bắt đầu mọc. Trong những tuần tiếp theo, các răng sữa sẽ lần lượt mọc đầy đủ. Lúc này, mèo mẹ có thể cảm thấy miễn cưỡng khi cho con bú. Khi được mười hai tuần tuổi, những chiếc răng sữa này bắt đầu rụng.

Mắt và tai của mèo con đã mở ra từ những tuần trước đó. Nhưng ở tuần thứ sáu, mắt của chúng vẫn có màu xanh. Thính giác và thị giác của mèo đồng thời đã phát triển đầy đủ. Do đó, trong những tuần tiếp theo, màu mắt của bé mèo sẽ dần thay đổi thành màu mắt cuối cùng ở mèo trưởng thành.

Từ khi mới sinh cho đến sáu tuần tuổi, một bé mèo con vẫn cần nhiệt bổ sung để giữ ấm. Qua giai đoạn này, mèo con sẽ không cần đến đệm sưởi ấm hoặc đèn nhiệt nữa. Chúng hoàn toàn ổn khi hoạt động trong nhiệt độ phòng vì cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Nếu bạn có một bé mèo con đực, tinh hoàn của nó sẽ phát triển. Bạn có thể sờ thấy được khi mèo tầm bảy đến tám tuần tuổi.

cam-xuc-meo-con

Sự thay đổi hành vi của các bé mèo

Từ sáu đến mười hai tuần tuổi, mèo yêu thường rất năng động và hòa đồng. Nó sẽ không ngủ nhiều như lúc mới sinh. Tuy nhiên, mèo vẫn dành hơn nửa ngày cho việc ngủ. Một chú mèo con bắt đầu chơi với bạn cùng lứa, khám phá môi trường xung quanh. Khi này, tính cách của mèo con cũng bắt đầu phát triển. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để phát triển các kỹ năng xã hội của chúng.

Chơi với mẹ và những con mèo cùng lứa là điều rất quan trọng đối với mèo con. Mèo sẽ có cơ hội học hỏi đúng sai thông qua chơi đùa và kỷ luật từ mẹ và bạn bè. Nếu không, nó có thể gặp khó khăn khi trưởng thành. Các kỹ năng xã hội có thể bị ảnh hưởng ở những chú mèo con không được xã hội hóa đúng cách. Thậm chí chúng có thể trở nên bạo lực.

Chăm sóc sức khỏe cho mèo con

Tiêm vắc-xin cho mèo

Vào khoảng tám tuần tuổi, một chú mèo con nên được kiểm tra sức khỏe tại phòng khám thú y. Chúng cần được tiêm mũi vắc-xin FVRCP đầu tiên. Vắc-xin FVRCP chứa ba loại vắc-xin khác nhau trong một liều. Bao gồm viêm mũi họng do virus, calicillin và giảm bạch cầu ở mèo. Đây là những loại bệnh mà mọi con mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Các mũi vắc-xin tiếp theo (hoặc bổ sung bằng vắc-xin tăng cường) sẽ được thực hiện từ ba đến bốn tuần sau đó. Tức vào khoảng 12 tuần tuổi và một lần nữa vào khoảng 16 tuần tuổi.

dau-hieu-benh-cua-meo

Triệt sản mèo

Thông thường, mèo con trong khoảng từ 8 đến 12 tuần tuổi đã đủ điều kiện để triệt sản. Thủ tục triệt sản mèo cần được thảo luận kĩ càng với bác sĩ thú y. Mèo con sẽ được kiểm tra máu trước phẫu thuật với mục đích đảm bảo nó đủ khỏe mạnh để tiến hành gây mê. Quá trình xét nghiệm máu này thiết lập cơ sở cho các xét nghiệm khác trong tương lai. Bạn sẽ có kết quả để so sánh khi con mèo của bạn già đi.

Điều trị giun và bọ chét

Điều trị giun và bọ chét cũng nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn. Những ký sinh trùng này có thể gây tử vong cho mèo, đặc biệt khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm đều an toàn cho mèo con. Nếu bạn thấy bọ chét trên cơ thể mèo con, bạn có thể tắm cho chúng bằng nước rửa chén. Tránh dùng sữa tắm trị ve rận cho chú mèo của bạn.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Một chú mèo con sáu tuần tuổi nên được cai sữa mẹ. Bạn nên cho chúng ăn những thức ăn cho mèo chất lượng cao, hòa với một ít nước cho đến khi mèo có thể ăn thức ăn đóng hộp mà không cần thêm nước.

Một khi bé mèo đã mọc răng sữa và thoải mái với thức ăn đóng hộp, hãy cho nó ăn thử thức ăn khô. Từ 8 đến 10 tuần tuổi, một chú mèo con cần được cai sữa mẹ hoàn toàn. Bạn có thể cho chúng ăn thoải mái, không cần giới hạn loại thức ăn ở độ tuổi này.

Huấn luyện mèo con của bạn

huan-luyen-meo

Mèo con thường tự biết cách đi vệ sinh đúng chỗ khi chúng nhìn thấy mẹ hoặc những con mèo cùng lứa khác sử dụng chậu xỉ. Theo bản năng, những chú mèo cũng sẽ lấp chất thải của mình sau khi đi tiểu hoặc đại tiện.

Bạn có thể dạy cho mèo con biết tên gọi của mình khi chúng được tầm 8 tuần tuổi. Cách dạy mèo hiệu quả là thông qua các hành động lặp lại kèm phần thưởng khi chúng làm tốt. Hãy khen ngợi bằng lời nói, vuốt ve chúng, cho chúng đồ chơi, … Bé mèo của bạn sẽ thích thú lắm đấy!

Như vậy bạn đã biết một chú mèo cưng từ 6 đến 12 tuần tuổi sẽ cần những gì rồi đúng không? Hãy áp dụng những kiến thức đó vào trong việc chăm sóc mèo cưng tốt nhất nhé! Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là nghiền để cập nhật những tin tức mới nhất về những người bạn 4 chân thú vị và đáng yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *