9 điều chứng tỏ chim quạ thông minh hơn chúng ta tưởng

Mặc dù thường bị xem là biểu tượng của sự xui xẻo, nhưng quạ lại nằm trong top các loài động vật thông minh nhất hành tinh. Cùng Coi là ghiền khám phá 9 điều chứng tỏ chim quạ thông minh hơn chúng ta tưởng trong video này nhé.

Quạ thông minh như một đứa trẻ 7 tuổi

Quạ đen sở hữu não bộ chỉ bằng ngón tay cái của người trưởng thành. Thế nhưng, ở khía cạnh trí thông minh thì tỷ lệ kích thước bộ não so với kích thước cơ thể con vật mới là tiêu chí quan trọng. Vì thế, khi so sánh quạ với linh trưởng – một trong những loài động vật thông minh nhất, thì chúng không hề thua kém.

Theo giáo sư John Marzluff của Đại học Washington, quạ thực chất là một con khỉ biết bay. Cách quạ đen đối xử với bạn ra sao sẽ tùy thuộc vào những gì bạn đã làm với nó.

Quạ nhận biết được khuôn mặt con người

Bạn có thể phân biệt hai chú quạ đen với nhau không? Nếu không thì bạn đã bị quạ vượt mặt rồi đấy. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quạ đen có thể nhận biết được khuôn mặt con người. Nhóm nghiên cứu của Marzluff đã bắt những con quạ, gắn chip cho chúng rồi thả ra. Sau đó, mỗi người trong nhóm đeo một mặt nạ khác nhau. Thật bất ngờ, những con quạ bắt đầu tấn công những người đeo mặt nạ này, nhưng chỉ với người nào đã từng gây hấn với chúng.

Quạ đen có thể giao tiếp với nhau

Khi bắt gặp những chú quạ đang đứng cạnh nhau và nhìn bạn, có bao giờ bạn nghĩ rằng chúng đang nói về mình không? Đừng nghĩ đó chỉ là câu nói đùa. Các nghiên cứu cho thấy, cả những con quạ chưa bao giờ bị bắt bởi một người vẫn sẽ tấn công người đó. Câu hỏi đặt ra là làm sao chúng biết được người này đã bắt những con quạ khác? Nguyên nhân là vì chúng có thể giao tiếp với nhau thông qua cường độ, nhịp điệu và thời gian phát ra tiếng kêu. Đây là một trong những minh chứng tiêu biểu nhất cho sự thông minh của loài quạ.

Quạ ghi nhớ những hành động bạn làm

Quạ đen có khả năng ghi nhớ và thuật lại cho những con quạ khác về hành động của bạn. Ở thí nghiệm của Marzluff cho thấy, quạ mẹ truyền lại cho quạ con biết các nhà khoa học mang mặt nạ thường quấy rầy chúng.

Một ví dụ khác đến từ Chatham, Ontario, Canada. Mỗi đợt di cư, khoảng nửa triệu con quạ sẽ dừng chân tại Chatham. Việc này gây ra thiệt hại rất nhiều đối với mùa màng của người dân tại đây. Vì thế, thị trưởng của thị trấn đã quyết định tấn công lũ quạ và cuộc đi săn bắt đầu. Kể từ đó, những con quạ không còn dừng chân tại Chatham nữa. Khi bay qua nơi này, chúng thường cố gắng bay cao để tránh bị săn bắt.

Quạ tạo ra hoặc sử dụng công cụ để giải quyết tình huống

Quạ đen là một trong số ít động vật biết tạo ra công cụ. Chúng sử dụng gậy làm giáo, dùng mỏ để uốn dây, mặc dù chúng chưa từng thấy qua cách làm.

Trong truyện ngụ ngôn của Aesop “Con quạ và người ném bóng”, có xuất hiện hình ảnh một con quạ khát nước và một chiếc bình cổ cao chứa một ít nước nằm gần đó. Để uống được nước, quạ đã nhặt và thả các hòn đá vào bình làm nước dâng lên cao. Các nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm để kiểm tra quạ có thật sự thông minh như vậy không. Họ đặt thức ăn vào một cái ống sâu. Những con quạ trong thí nghiệm phải thả các vật thể xuống nước cho đến khi thức ăn nổi lên trong tầm với.

Kết quả là chúng đã không chọn những vật thể nổi hoặc những vật thể to hơn so với ống chứa. So sánh để thấy rõ sự thông minh của loài quạ, trẻ em hiểu được dung tích và sự chiếm chỗ thể tích ở độ tuổi từ 5-7.

Quạ đen biết lập kế hoạch

cach-qua-den-san-moi

Không chỉ con người mới biết cách lập kế hoạch cho tương lai. Một số loài động vật cũng biết điều này, điển hình là quạ. Không chỉ vậy, quạ còn biết quan sát và phán đoán hành vi của những con vật khác.

Sau khi kiếm được thức ăn, quạ sẽ quan sát xung quanh để chắc chắn rằng không có ai nhìn thấy nó. Nếu phát hiện một con vật khác đang lăm le thức ăn của mình, chúng sẽ giả vờ chôn thức ăn ở đó, nhưng thực sự lại giấu vào bộ lông và bay đi tìm địa điểm khác.

Tuy nhiên, nếu một con quạ khác nhìn thấy con quạ kia đang giấu thức ăn, thì chúng sẽ đoán được đó là trò chơi mồi. Tất nhiên, chúng sẽ không bị lừa dễ dàng như thế. Những con quạ này sẽ bay theo những con mang mồi đi giấu để khám phá ra nhà kho mới.

Quạ dễ thích nghi với môi trường

Những con quạ thích nghi với cuộc sống hiện đại của con người rất nhanh chóng. Chúng quan sát và học hỏi từ những gì con người làm hàng ngày.

Những con quạ sống ở các đô thị thường thu thập các loại hạt và thả xuống mặt đường. Mục đích của việc này là mượn sức của ô tô làm vỡ hạt. Tuy nhiên, không phải cứ xe chạy qua là chúng bay xuống ăn ngay. Thay vào đó, quạ đen sẽ kiên nhẫn chờ đợi đèn giao thông chuyển tín hiệu cho xe dừng lại mới đi lấy thức ăn.

Quạ hiểu những điều tương tự nhau như con người

Mặc dù quạ không có khả năng làm những bài kiểm tra hay học tập như con người, nhưng chúng vẫn hiểu được các khái niệm trừu tượng. Tại trụ sở Moscow, những con quạ được huấn luyện để ghép các vật phẩm tương tự (có cùng hình dạng, màu sắc, số lượng). Sau đó, quạ được huấn luyện để nhận biết các vật phẩm có mối liên hệ với nhau. Chẳng hạn như hình tròn và hình vuông cùng là hình, màu đỏ và màu xanh cùng là màu sắc, …

Quạ đen thông minh hơn chó, mèo

Chó, mèo là những loài thú cưng rất thân thuộc trong ngôi nhà của bạn. Nhưng chúng lại không thể tạo ra và sử dụng các công cụ. Về mặt này, quạ đen thể hiện sự thông minh nổi trội hơn hẳn. Nếu thú cưng của bạn là một con vẹt thì kết quả sẽ khác. Bởi trí thông minh của quạ và vẹt ngang ngửa nhau.

Tuy nhiên, trí thông minh rất phức tạp và khó đo lường, do vậy rất khó để nói loài vật cưng nào là thông minh nhất. Trí nhớ và nhận thức của động vật tùy thuộc vào môi trường sống cũng như hình dạng cơ thể. Tuy nhiên, ngay cả những tiêu chuẩn được áp dụng cho con người mà quạ cũng có thể vượt qua được, thì trí thông minh của quạ rất đáng được tôn vinh.

Thật khó để tưởng tượng rằng một con quạ lại có thể thông minh như vậy. Đây cũng là một trong những điểm tích cực giúp con người giảm những suy nghĩ tiêu cực về loài chim này. Đừng quên Like và Theo dõi Coi là ghiền để cập nhật những thông tin mới nhất về các loài chim đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *