8 sự thật thú vị về cá bảy màu

Cá bảy màu là một trong những dòng cá cảnh phổ biến và dễ chăm sóc nhất. Chúng phù hợp với cả người có kinh nghiệm lẫn những người mới bắt đầu. Sau đây là 8 sự thật thú vị về loài cá xinh đẹp này. Các bạn hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu ngay nhé.

1. Cá bảy màu được đặt theo tên người tìm ra chúng

Cá bảy màu (tên tiếng Anh: Guppy) được đặt theo tên của Robert John Lechmere Guppy. Ông là một nhà nghiên cứu và nhà địa chất học người Anh. Guppy đã phát hiện ra loài cá này ở Trinidad vào năm 1866. Trước Guppy, W.C.H. Peters đã từng phát hiện ra loài cá này ở Berlin.

2. Cá bảy màu có nhiều tên gọi

Ngoài cái tên là Cá bảy màu hay Guppy, chúng còn có thêm một tên gọi phổ biến khác là The millions. Lý do cá bảy màu được gọi bởi cái tên này là vì tốc độ sinh sản đáng kinh ngạc của chúng. Cá cái thường đẻ khoảng 50 cá con mỗi tháng. Trong một năm, từ một cặp cá ban đầu, chúng có thể phát triển đến hàng trăm ngàn con.

3. Chúng thích môi trường nhiệt đới

Cá bảy màu là một loài cá nước ngọt nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Có gần 300 loại cá bảy màu khác nhau, phân bố khắp ở Amazon, Barbados, Brazil, Guyana, Trinidad, Tobago và Venezuela. Do đó, để cá bảy màu có môi trường sống tốt nhất, bạn hãy cố gắng giữ nước trong bể ở mức 25 độ C. Bạn nên sử dụng thêm máy sưởi để duy trì nhiệt độ cho những chú cá của mình.

4. Cá bảy màu rất dễ chăm sóc

Cá bảy màu không hề kén chọn thức ăn và sống hòa nhập với hầu hết các loài cá khác. Chúng có thể sống trong khoảng ba năm nếu được chăm sóc tốt. Thông thường, chế độ ăn cho cá bảy màu sẽ bao gồm tôm ngâm nước muối và tảo.

5. Cá bảy màu không đẻ trứng

Không giống một số loài cá khác, cá bảy màu không đẻ trứng mà đẻ trực tiếp ra con non. Điều này làm cho quá trình sinh nở của chúng trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn có thể thấy được mắt của cá con trong bụng mẹ trước khi được sinh ra.

cach-ca-bay-mau-de-con

6. Cá bảy màu ăn thịt con của chúng

Cá bảy màu sẽ ăn thịt chính con của chúng để đảm bảo môi trường sống không quá đông đúc. Do đó, có nhiều lời khuyên về việc tách cá con ra khỏi cá bố mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt nhất, vì nó có thể làm cho cá bố mẹ bị stress. Để tránh tình trạng này, bạn nên đặt thêm vào bể nhiều thực vật thủy sinh để cho cá con có cơ hội trốn tránh bố mẹ của chúng.

7. Chúng được sử dụng để chống lại bệnh sốt rét

Cá bảy màu đã được thả ra ở nhiều vùng thuộc châu Á để chống lại sự lây lan của bệnh sốt rét. Vào năm 2014, một phong trào chống sốt rét ở thành phố miền nam Ấn Độ đã sử dụng cá bảy màu để tiêu diệt ấu trùng muỗi.

Mặc dù đây là một phương pháp hiệu quả và đơn giản để chống lại các bệnh dịch từ muỗi, tuy nhiên, khả năng sinh sản quá nhanh của loài cá này lại dẫn đến một vấn đề môi trường khác. Nhiều nhà khoa học cho rằng, cá bảy màu có thể phá hủy môi trường sinh thái tự nhiên. Chúng có thể làm sụt giảm các loài cá bản địa, làm tăng nồng độ ni tơ hòa tan trong nước và khiến tảo phát triển mạnh.

8. Rất phong phú về hình dạng và màu sắc

Như đã nói ở trên, cá bảy màu có rất nhiều màu sắc khác nhau. Chính vì vậy, việc người nuôi nhân giống các dòng cá bảy màu khác nhau có thể tạo ra được những chú cá mới với màu sắc độc đáo và riêng biệt. Bên cạnh đó, người nuôi cá bảy màu cũng có thể chọn lựa rất nhiều hình dạng đuôi khác nhau, như đuôi cờ, đuôi voan, đuôi tam giác, đuôi kiếm, đuôi kim …

Chính vì sự phổ biến của mình, cũng như sự lên ngôi của các dòng cá đẹp khác, mà cá bảy màu đôi khi bị người nuôi xem nhẹ giá trị. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về loài cá này. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi là ghiền để tiếp tục cập nhật thông tin về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *