8 sai lầm cơ bản mà đa số người mới chơi cá cảnh đều mắc phải

Chơi cá cảnh là một thú vui lành mạnh được nhiều người yêu thích. Để thiết lập một bể cá cảnh có tính thẩm mỹ cao, người chơi cần bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc. Coi Là Ghiền đã tổng hợp một số lỗi sai cơ bản mà người chơi cá cảnh không chuyên thường mắc phải, cũng như giải pháp hạn chế những điểm yếu này. Cùng xem ngay trong video sau bạn nhé.

Chọn bể trước khi chọn cá

Nhiều người chơi tìm thấy những bể kính được rao bán với giá rẻ khi đang lướt web. Họ nghĩ đó là một món hời, và quyết định mua luôn bể kính trước khi mua cá. Thẳng thắn mà nói, đây là một quyết định hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, mỗi loài cá cảnh có tập tính sinh hoạt, yêu cầu về môi trường và không gian sống rất khác nhau. Ở những bước đầu, bạn có thể tự hỏi bản thân muốn nuôi loại cá nào, cá nước ngọt hay nước mặn. Tiếp đó, bạn cần đặt ra những câu hỏi như: loài cá đó có yêu cầu gì về kích thước bể, có cần bộ lọc hay thiết bị sưởi không, …

Và tất nhiên, bạn sẽ không thể chuẩn bị những yêu cầu trên nếu mua bể kính trước. Khi đó, bạn sẽ chẳng thể tùy ý lựa chọn loài cá mình muốn nuôi vì điều kiện bể kính có hạn.

Chọn bạn cùng bể không phù hợp

Không phải loài cá nào cũng lành tính, thân thiện và dễ nuôi chung. Ví dụ, cá Royal Gramma và Royal Dottyback không thể đặt chung một bể. Chúng sẽ tranh giành thức ăn, lãnh thổ và tập tính cũng khác nhau hoàn toàn.

Không nên nuôi các loài có tập tính hung dữ chung với nhau. Bên cạnh đó, một số loài chỉ được nuôi đơn độc, điển hình là giống cá betta. Ngoài ra, bạn cần xét đến môi trường và điều kiện nước tối thiểu. Ví dụ: Cá tai tượng cần nước ngọt. Trong khi đó, cá Royal Gramma lại chỉ sống được trong môi trường nước mặn.

Nếu bạn không muốn bể cá của mình trông lộn xộn mất mỹ quan, bạn nên kiểm tra độ tương thích của các loài cá trước khi quyết định nuôi chung. Để biết độ phù hợp giữa các giống cá cảnh, cách nhanh nhất là tham khảo ý kiến chủ cửa hàng cá cảnh. Họ có đủ kinh nghiệm và hiểu biết để tư vấn cho bạn những loài nuôi chung tốt nhất.

Thiếu hiểu biết về chu trình Nitơ

Một bể cá sẽ trở thành thảm họa nếu chu trình Nitơ thiếu đi vi khuẩn có lợi. Việc thiếu vi sinh sẽ làm tích tụ Amoniac, khiến cá cảnh sinh bệnh và tệ hơn là chết.

Các lợi khuẩn thường hạn chế amoniac, sản sinh ra nitrite, sau đó tiếp tục phân hủy nitrite thành nitrat. Tại thời điểm này, khi nồng độ nitrat tăng lên, bạn cần thay nước cho bể vì các vi khuẩn có lợi không thể tiếp tục phân hủy nitrat. Thường xuyên theo dõi chu trình vệ sinh bể cá, bật bộ lọc nước và tiến hành thay nước định kỳ là công việc bắt buộc đối với mọi người chơi cá cảnh.

Mua bể kính mini thay vì bể lớn

Đây là sai lầm rất hay gặp ở những người mới chơi cá cảnh. Nhiều người muốn mua bể nhỏ hoặc chậu kính mini để bàn với mục đích “nuôi thử”. Họ hoàn toàn không biết rằng, việc duy trì những bể này còn khó khăn hơn nhiều so với bể kính lớn.

Ban đầu, bể mini cho thấy hàng loạt ưu điểm như: giá thành rẻ, dễ vệ sinh, không chiếm diện tích, không tốn kém với các thiết bị duy trì bể cá. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của chúng là không phù hợp với kích thước của cá cảnh.

Người chơi không chuyên thường khó có thể đánh giá kích thước trưởng thành của một giống cá nhất định. Điều này trở thành thảm họa, khi bể mini quá chật chội so với những chú cá trưởng thành. Ví dụ, bạn có thể nuôi 3-4 chú cá tai tượng con trong bể 50 lít. Nhưng khi chúng lớn lên, kích thước tăng đồng nghĩa với không gian sống bị thu hẹp đáng kể. Sự chật chội và thiếu oxi trong bể chắc chắn sẽ làm loài cá này giảm tuổi thọ.

Thay toàn bộ nước trong bể cá

Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất mà người mới chơi cá cảnh mắc phải. Tương tự như chu trình Nitơ, khi bạn thay toàn bộ nước trong bể thì các lợi khuẩn cũng mất đi theo đó. Điều này dẫn đến nồng độ amoniac tăng vọt vì không có sự kiểm soát của lợi khuẩn, khiến nguồn nước trở nên độc hại. Hậu quả là cá cảnh phải chịu sự ô nhiễm và sinh bệnh nhanh chóng.

Ngoài ra, cá cảnh dễ bị sốc và khó thích ứng nếu gặp phải những thay đổi đột ngột, điển hình là nhiệt độ nước. Do vậy, hãy thay nước từ từ với khối lượng tương đương 1/3 bể. Như vậy bạn vừa có thể làm sạch bể, vừa đảm bảo môi trường sống quen thuộc cho cá.

may-thay-nuoc-cho-be-ca

Tin vào quan niệm “Kích cỡ của cá tương ứng với độ lớn của bể”

Có một quan niệm khá phổ biến cho rằng: Cá cảnh chỉ phát triển đúng theo kích thước của bể. Nhận định này chỉ đúng một phần và có lẽ bắt nguồn từ sự phát triển của cá vàng. Cá vàng là loài không ngừng tăng trưởng về kích cỡ cho đến khi chúng chết. Tuy nhiên, nếu được nuôi trong một bể nhỏ với chất lượng nước kém, chúng sẽ phát triển chậm lại. Do đó, kích thước của chúng chỉ phát triển đến kích cỡ của bể cá. Đồng thời, sức khỏe và tuổi thọ của chúng cũng giảm đi rất nhiều.

Nói chung, nếu nuôi cá cảnh trong một bể chật hẹp, nghĩa là bạn đang kìm hãm sự phát triển và làm tổn hại đến sức khỏe của chúng. Do đó, bạn cần nghiên cứu kích thước bể phù hợp với loài cá mà bạn muốn nuôi. Bên cạnh đó, bạn nhớ tăng kích thước bể lên nếu muốn nuôi một đàn.

Mua cá và bể cùng lúc

Thông thường, bạn cần chuẩn bị bể cá khoảng 2-3 ngày trước khi thả cá vào. Như đã đề cập trước đó, bể cá cần có lợi khuẩn. Nếu không, cá cảnh có nhiều khả năng sẽ chết do amoniac tăng vọt.

Ví dụ, có rất nhiều bé cá vàng được bán rong ngoài đường trong những túi nilon nhỏ. Nhiều người mua loại cá này về và thả vào bể kính mà không biết rằng, cá vàng rất dễ chết ngay khi bị thay đổi môi trường nước. Bởi vậy, để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho những chú cá, hãy chuẩn bị bể kính và đo lường thông số nước trước khi thả cá bạn nhé.

Cho cá cảnh ăn quá nhiều

Quá tải thức ăn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc cá chết hàng loạt. Đầu tiên, thức ăn dư thừa sẽ tích tụ thành chất thải khó làm sạch. Tiếp đến, lượng thức ăn gia tăng đồng nghĩa chất thải từ cá cũng nhiều lên. Các chất thải này khiến thành phần hóa học của nước thay đổi nghiêm trọng, khiến cá dễ dàng mắc bệnh. Hơn thế nữa, ăn quá nhiều cũng khiến cá cảnh mắc phải các chứng bệnh về gan hoặc đường tiêu hóa.

Có một nguyên tắc giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn vừa đủ cho cá. Đó là chỉ cung cấp cho chúng thức ăn trong 3-4 phút. Tần suất cho ăn tối đa 2-3 lần/ngày với lượng nhỏ và đừng cho chúng ăn liên tục quá 5 phút.

Trên đây là những sai lầm phổ biến mà người mới chơi cá cảnh thường mắc phải. Mong rằng những chia sẻ của Coi Là Ghiền đã giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho một bể cá cảnh tại gia. Đừng quên Like và Subcribe kênh để tiếp tục nhận được những thông tin bổ ích về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *