8 loài chim nhại giọng người hay nhất khiến bạn bất ngờ

Ngày nay, những chú chim biết nói đang dần trở thành vật nuôi phổ biến. Trong thực tế, việc 1 chú chim biết nhại tiếng người hoặc thực hiện 1 số bài tập theo hiệu lệnh khiến người nuôi trở nên thích thú hơn. Một số loài có khả năng học nói rất nhanh, nhưng dĩ nhiên đòi hỏi người nuôi phải dành nhiều thời gian để tương tác và sử dụng các cụm từ lặp đi lặp lại. Nếu bạn đang hy vọng huấn luyện 1 người bạn lông vũ có thể bắt chước giọng nói của mình, thì dưới đây là 8 loài chim học nói nhanh nhất.

1. Vẹt xám châu Phi (African Grey Parrot)

Vẹt xám châu Phi rất thông minh, thường được coi là loài chim biết nói giỏi nhất. Chúng có thể tích lũy vốn từ vựng lên đến hàng trăm từ. Thậm chí, có nghiên cứu cho thấy loài vẹt này có thể sử dụng các từ ngữ đơn giản cho những ngữ cảnh khác nhau, mặc dù điều này không có nghĩa là chúng hiểu hết những gì mình đang nói. Mặc dù đứng đầu danh sách về độ thông minh, phải mất nhiều năm để huấn luyện loài chim này.

Tổng quan về loài:

 • Chiều dài: 30 cm đến 40 cm
 • Trọng lượng: 350 gram đến 550 gram
 • Đặc điểm: Vẹt xám châu Phi có bộ lông màu xám với viền nhạt, mỏ đen và lông đuôi đỏ tươi, mống mắt màu vàng. Con trống có đầu và mắt hơi nhọn, con mái đầu dẹt và mắt tròn hơn.

2. Vẹt đuôi dài Úc (Budgerigar)

Không chịu thua kém những giống chim lớn hơn, Budgie (hay còn gọi là vẹt đuôi dài Úc), quả thật là 1 loài chim biết nói tuyệt vời. Thực tế, vẹt đuôi dài Úc đã phá vỡ kỷ lục trong thế giới loài chim bởi số vốn từ chúng có. Mặc dù chất giọng của chúng có xu hướng hơi the thé, nhưng bù lại, vẹt đuôi dài Úc có khả năng học nhiều từ và cụm từ. Đồng thời, bởi vì chúng là loài chim khá hướng ngoại, nên vẹt đuôi dài Úc rất thích luyện nói với những người chăm sóc chúng.

Tổng quan về loài:

 • Chiều dài: 15 cm đến 20 cm
 • Trọng lượng: 30 gram
 • Đặc điểm: Bụng có màu xanh lá cây, lưng màu đen và vàng, đầu vàng, đuôi màu xanh đậm. Các cá thể vẹt đuôi dài Úc đột biến có màu xanh coban, vàng, trắng và xám.

3. Vẹt Amazon (Amazon parrot)

Nhiều con vẹt Amazon có thể phát âm 1 cách rõ ràng, và chất giọng của chúng thường rất ngọt ngào. Tính hướng ngoại bẩm sinh có thể là lý do khiến chúng thích bắt chước con người. Vẹt Amazon là những chú chim thông minh, thân thiện, thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Chúng có mối liên kết chặt chẽ với những người chăm sóc mình, đòi hỏi nhiều tương tác giữa chủ nhân và vật nuôi, cũng như không gian rộng rãi để hoạt động.

Tổng quan về loài:

 • Chiều dài: 38 cm đến 43 cm
 • Trọng lượng: 455 gram đến 650 gram
 • Đặc điểm: Vẹt Amazon có rất nhiều dòng với nhiều đặc điểm ngoại hình khác nhau.

4. Vẹt đuôi dài Ấn Độ (Indian Ringneck Parakeet)

Vẹt đuôi dài Ấn Độ dường như được thượng đế trao tặng món quà giúp chúng học được các cụm từ dài, cùng với các từ ngắn. Chúng cũng có xu hướng phát âm khá rõ ràng. Nhiều thế kỷ trước ở Ấn Độ, lời cầu nguyện trong vườn của các vị giáo sĩ bị lặp đi lặp lại bởi những giọng nói kỳ lạ. Vì thế, tại Ấn Độ, vẹt đuôi dài được coi là 1 loài chim linh thiêng. Sau đó, chúng trở thành 1 thú nuôi được cưng chiều hết mực.

Tổng quan về loài:

 • Chiều: 36 cm đến 43 inch
 • Trọng lượng: 114 gram
 • Đặc điểm: Thân và đuôi có màu xanh lá cây, phần lông dưới cánh có màu vàng, con đực có vòng cổ màu đen và hồng.

5. Vẹt thầy tu đuôi dài (Quaker parrot)

Tại 1 số tiểu bang ở nước Mỹ, việc nuôi vẹt thầy tu bị xem là hành động bất hợp pháp. Nguyên do là bởi số lượng loài chim này ngoài tự nhiên quá đông đúc và gây ra nhiều thiệt hại về mùa màng. Vì vậy, hãy tìm hiểu quy định của quốc gia hoặc địa phương bạn đang sinh sống trước khi quyết định nhận nuôi loài vẹt này. Vẹt thầy tu có tính xã hội cao và có xu hướng bắt chước giọng nói của con người 1 cách nhanh chóng. Nhờ sở hữu trí thông minh cao, chúng rất phổ biến với những người mới tập tành nuôi chim, hoặc những người thiếu kinh nghiệm về việc huấn luyện chim tập nói.

Tổng quan về loài:

 • Chiều dài: 28 cm
 • Trọng lượng: 85 gram đến 140 gram
 • Đặc điểm: Đầu, cánh và thân đều có màu xanh lá cây, lông ức màu xám, má và cổ có màu xanh nhạt. Loại đột biến có màu xanh coban, trắng (do bị bạch tạng), nâu vàng, xám và nhiều màu khác nhau.

6. Vẹt Eclectus

Mặc dù vẹt Eclectus ít hoạt bát hơn những loại vẹt khác, nhưng bù lại chúng có thể phát triển vốn từ vựng khá nhiều. Những chú chim này có tập tính thân thiện và hiền lành, có mối liên kết mạnh mẽ với những người chăm sóc chúng. Một số người nói rằng, con trống sẽ dễ huấn luyện hơn, còn con mái lại độc lập hơn, do đó có khả năng xử lý căng thẳng tốt hơn.

Tổng quan về loài:

 • Chiều dài: 43 cm đến 51 cm
 • Trọng lượng: 370 gram đến 550 gram
 • Đặc điểm: Bộ lông có màu sắc chủ yếu là xanh ngọc lục bảo, 1 chút đỏ và xanh lam dưới cánh và mỏ cam ở con trống. Còn con mái có bộ lông chủ yếu là màu đỏ tươi, ức và đuôi có màu xanh và mỏ màu đen.

7. Vẹt mào (Cockatoo)

Mặc dù khó lòng xếp vẹt mào vào những chú chim biết nói có chất giọng tuyệt vời, chúng cũng không quá thông minh để học nói nhanh. Nhưng bù lại, họ chim này có thể tiếp nhận một số từ và cụm từ. Vẹt mào rất hòa đồng và tình cảm, vì vậy chúng luôn cần được chủ nhân dành nhiều thời gian để tương tác. Về mặt tích cực, mối liên kết này khiến cho vẹt mào sẵn sàng thực hiện các bài tập, bao gồm cả lời nói và hành động, theo lệnh chủ nhân của chúng.

Tổng quan về họ vẹt mào:

 • Chiều dài: 46 cm
 • Trọng lượng: 454 gram đến 727 gram
 • Đặc điểm: Có nhiều loài khác nhau trong họ vẹt mào, sở hữu đặc điểm ngoại hình khác nhau.

8. Vẹt Macaw

Giống như vẹt mào, vẹt Macaw không sở hữu nhiều ưu điểm như một số loài vẹt khác, nhưng chúng vẫn có khả năng bắt chước tiếng người. Một số loài, chẳng hạn như vẹt Macaw xanh vàng, có khả năng học từ dễ dàng hơn những giống vẹt Macaw khác. Phát âm của chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng, đồng thời chúng có xu hướng gây ồn ào. Vì vậy, đôi khi có thể loài vẹt này sẽ phát ra loại ngôn ngữ mà bạn không thể hiểu.

Tổng quan về loài:

 • Chiều dài: 55 cm đến 57 cm
 • Trọng lượng: 800 gram đến 1300 gram
 • Đặc điểm: Có nhiều loài vẹt Macaw sở hữu đặc điểm ngoại hình khác nhau.

Vừa rồi là 8 loài chim có khả năng nhại giọng người hay nhất. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn tìm ra vật nuôi ưa thích. Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích về các chú chim nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *