7 sự thật bất ngờ về khứu giác của chó cưng

Chó vốn được biết đến là loài động vật có khứu giác đặc biệt. Khướu giác của chúng vô cùng nhạy bén. Cùng Coi là ghiền khám phá ngay 7 sự thật bất ngờ về khứu giác của chó cưng thông qua video dưới đây, bạn nhé!

Khứu giác của chó cảm nhận mùi tốt hơn rất nhiều so với con người

Khả năng cảm nhận mùi của chó cưng tốt hơn nhiều so với con người chúng ta. Có rất nhiều số liệu có thể chứng minh cho điều này. Tuy nhiên, kết quả so sánh vẫn chưa thống nhất và có sự chênh lệch rất lớn. Có số liệu chỉ ra rằng khứu giác của chó nhạy hơn con người từ 10 đến 100, 1.000 hay thậm chí 1.000.000 lần. Nhiều nhà khoa học cho rằng những chú chó có thể ngửi được một vài, hoặc thậm chí là hầu hết các mùi chỉ với nồng độ 1 phần nghìn tỷ trong không khí.

khuu-giac-cua-cho-cam-nhat-mui-tot-hon-rat-nhieu-so-voi-con-nguoi

Stanley Coren là một giáo sư tâm lý học và tác giả của nhiều cuốn sách viết về loài chó. Ông đã đưa ra một ví dụ so sánh cho thấy khả năng đánh hơi của chó cưng tuyệt vời như thế nào:

Giả sử bạn có 1 gram axit butyric (thành phần của mồ hôi người). Mùi mồ hôi là mùi mà chúng ta khá dễ nhận biết. Tình huống đầu tiên, bạn để nó bay hơi trong không gian của một tòa nhà 10 tầng. Người có khứu giác tốt vẫn có thể ngửi thấy mùi này thoang thoảng khi bước vào tòa nhà. Tình huống thứ 2, bạn để 1 gram axit butyric vào bên trong một khối thể tích khổng lồ 31,47 km3 (có diện tích sàn bằng diện tích thành phố Philadelphia – 349,65 km2). Trong trường hợp này, một chú chó bình thường vẫn có thể ngửi được mùi mồ hôi trong không khí.

Chó cưng sử dụng khứu giác để nhận biết chủ nhân

Cho dù chúng ta tắm rửa sạch sẽ và dùng nước hoa nhiều bao nhiêu đi chăng nữa thì đối với loài chó, con người vẫn bốc mùi. Cũng như dấu vân tay, mỗi người đều có một mùi cơ thể đặc trưng. Chó cưng dùng mùi để phân biệt người này với người khác. Alexandra Horowitz là tác giả của cuốn sách “Inside of a Dog: What Dogs See, Smell, and know”. Trong cuốn sách này, nữ tác giả đã trình bày mô tả về khả năng nhận biết mùi của loài chó:

Cơ thể chúng ta bốc mùi từ nhiều vị trí. Nách là nguồn tỏa ra một trong những mùi cơ thể đặc trưng nhất – mồ hôi. Không những thế, hơi thở của chúng ta cũng có mùi. Bộ phận sinh dục cũng vậy. Da của chúng ta chứa các tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn. Những chất lỏng này cũng góp phần tạo nên mùi cơ thể đặc trưng của mỗi người. Bên cạnh đó, khi chạm vào các đồ vật xung quanh, chúng ta để lại một chút mùi của mình trên bề mặt những đồ vật đó. Vì vậy, với khứu giác cực kỳ nhạy bén của chó cưng, chúng dễ dàng nhận ra mùi của bạn ở bất cứ nơi nào bạn từng tiếp xúc.

Chó có thể ngửi được mùi từ những thứ “vô hình” đối với con người

Cơ thể con người thải ra tế bào chết từng giây từng phút thông qua trao đổi chất và bài tiết. Những sản phẩm của quá trình này là vô số vảy da, gàu hay ghét bẩn chúng ta kỳ ra khi tắm. Có thể bạn chưa biết, mỗi phút cơ thể thải ra đến 50 triệu tế bào da chết. Hầu hết chúng đều giống như các bông tuyết siêu nhỏ. Chỉ bằng một hành động rất nhỏ như di chuyển ngón tay trên bàn phím, hàng triệu tế bào chết đã được giải phóng. Chúng quá nhỏ để chúng ta thấy được bằng mắt thường.

Tế bào chết cũng có sự phong phú về mặt sinh học. Bao gồm cả vi khuẩn sinh sôi cùng với chúng. Điều đặc biệt là chó cưng của bạn có thể “ngửi” được mùi của những thứ dường như vô hình dưới cặp mắt của con người.

Rất khó để đánh lừa khứu giác của loài chó

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khứu giác nhạy bén của loài chó có thể nhận biết được cảm giác sợ hãi, lo lắng hay thậm chí là buồn bã của con người. Mũi người không thể nhận biết được hormone căng thẳng hay adrenaline. Nhưng những chú chó hoàn toàn có thể ngửi thấy những chất này. Ngoài ra, nỗi sợ hãi hoặc lo lắng thường đi kèm hiện tượng tăng nhịp tim và lưu lượng máu. Những thay đổi này của cơ thể góp phần đẩy nhanh tốc độ vận chuyển các chất hormone hay adrenaline đến bề mặt da.

Chó cưng nhận biết được cảm xúc của bạn bằng cách phát hiện mùi của những chất hóa học này. Việc bạn cố gắng che giấu cảm xúc của mình bằng một nụ cười có thể đánh lừa được những người xung quanh bạn. Nhưng nó không thể đánh lừa được khứu giác chó cưng của bạn.

rat-kho-de-danh-lua-khuu-giac-cua-cho-cung

Chó cưng sử dụng mùi nước tiểu để gửi đi các thông điệp

Những con chó tìm hiểu thế giới bằng mũi của chúng. Bằng cách ngửi mùi, chúng sẽ thu thập được rất nhiều thông tin liên quan đến mùi đó. Đồng thời, chó cũng sử dụng yếu tố có trong mùi nước tiểu của chúng để gửi đi một số thông điệp. Bạn có để ý rằng chó cưng của mình thường đi tiểu ở những nơi tập trung quanh nhà không? Đó chính là một cách thông báo rằng đây là lãnh thổ của nó. Khi ngửi được mùi nước tiểu của chó nhà bạn, những con chó khác sẽ biết được những thông tin khác nhau về nó. Việc một con chó đánh dấu bằng nước tiểu cũng là một lời cảnh báo các con khác không được vi phạm lãnh thổ của nó.

cho-cung-su-dung-mui-nuoc-tieu-de-gui-di-cac-thong-diep

Chó đánh hơi để tìm hiểu đồng loại

Những con chó thường có thói quen đánh hơi khắp các khu vực cơ thể của một con chó khác khi chúng tiếp xúc với nhau. Hành động này giúp chúng hiểu rõ hơn về đồng loại. Tuy nhiên, chính xác thì chúng tìm hiểu được những thông tin gì khi làm như vậy? Chúng sẽ sử dụng những thông tin đó để làm gì?  Đó là những câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lời giải đáp.

Nhiều nghiên cứu khoa học mới về khứu giác của loài chó đang được thực hiện

Những nghiên cứu này được thúc đẩy mạnh mẽ thời gian gần đây vì các nhà khoa học ngày càng nhận ra vai trò to lớn của khứu giác chó. Một ví dụ điển hình đó là những chú chó nghiệp vụ có thể thực hiện công việc của một chiếc máy dò IED (máy phát hiện chất nổ tự chế) nhờ khả năng đánh hơi của chúng. Bạn có thể tham khảo cuốn sách “Soldier Dogs” để biết thêm về vai trò của chó nghiệp vụ trong quân đội.

nhieu-nghien-cuu-khoa-hoc-moi-ve-khuu-giac-cua-loai-cho-dang-duoc-thuc-hien

Mũi và khứu giác của chó có sức mạnh tuyệt vời. Các nhà khoa học muốn khám phá ngày càng nhiều hơn về mũi của loài vật này. Khứu giác của chó là khía cạnh đang được nghiên cứu nhiều hơn bao giờ hết tại các trường đại học trên thế giới. Bạn có thể tìm đọc một số công trình khoa học đã được công bố để hiểu rõ hơn những gì mà các chuyên gia quốc tế đã nghiên cứu được.

Bạn nghĩ sao về khả năng tuyệt vời của khứu giác loài chó? Đừng quên đăng ký theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật những thông tin thú vị khác về những người bạn 4 chân nhiều lông của chúng ta nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *