7 lời khuyên cần thiết khi điều trị nhiễm trùng mắt cho mèo cưng

Nhiễm trùng mắt là căn bệnh rất hay gặp ở mèo cưng. Do đó, việc người nuôi mèo nắm bắt những lưu ý về căn bệnh này là rất hữu ích. Dưới đây là một số lời khuyên để luôn giữ mắt của bé mèo sáng khỏe. Cùng Coi là ghiền khám phá ngay nhé.

Hiểu biết về cấu tạo mắt của mèo

Điều đầu tiên bạn cần làm để chăm sóc sức khỏe cho bé mèo là hiểu về cấu tạo mắt của chúng. Mắt mèo có màu gì? Mí mắt thứ ba của mèo trông như thế nào? Việc có một kiến thức cơ bản là rất quan trọng để bạn nhận thấy các vấn đề, kể cả khi chúng không biểu hiện quá rõ.

Gặp bác sĩ thú y ngay khi có triệu chứng không ổn

Một khi biết mắt bé mèo bình thường trông như thế nào, bạn có thể dễ dàng xác định các dấu hiệu nhiễm trùng. Đó có thể là đỏ mắt, chảy nước mắt, nheo mắt hoặc thường xuyên dụi mắt.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên cố gắng tự chẩn đoán các triệu chứng này. Dấu hiệu của các vấn đề về mắt không hề đặc trưng. Đó có thể là biểu hiện của nhiễm trùng mắt. Nhưng cũng có thể là từ các bệnh khác bên trong mắt. Do đó, nếu bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đừng tự mình chẩn đoán bệnh cho mèo

Nhiều bé mèo được đưa đến bác sĩ thú y với dấu hiệu mắt đỏ, cùng các triệu chứng khác biểu hiện bệnh viêm kết mạc. Đây là căn bệnh được đặc trưng bởi viêm màng nhầy bên trong mí mắt và các bộ phận của mắt (kết mạc). Có nhiều nguyên nhân gây viêm kết mạc, bao gồm nhiễm khuẩn, nhiễm virus và chấn thương.

Các bệnh nhiễm trùng này không phải chỉ xuất hiện một lần. Một vài trong số chúng là bệnh mãn tính. Do đó, bạn có thể phải điều trị mắt cho mèo trong vài tháng, thậm chí là vài năm. Virus herpes là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh về mắt ở mèo. Chấn thương cũng là một nguy cơ tiềm năng. Nếu mắt mèo bị trầy xước hoặc bị một con mèo khác cào, chúng có thể bị nhiễm trùng và cần phải điều trị.

Một lý do khác khiến những người nuôi thú cưng không nên tự chẩn đoán bệnh cho mèo là vì các bệnh về mắt rất dễ lẫn lộn với nhau. Các triệu chứng như chảy nước, đỏ và nheo mắt có thể không phải là do nhiễm trùng mắt. Một số con mèo bị bệnh khô mắt khi chúng già đi. Bên cạnh đó, có nhiều loại ung thư có thể phát triển bên trong mắt mèo.

Hãy để bác sĩ thú y làm công việc của họ

kham-benh-cho-meo-con

Triệu chứng của nhiễm trùng mắt là không đặc trưng. Do đó, các bác sĩ thú y sẽ sử dụng rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh. Trước tiên, họ sẽ xác định xem phần nào của mắt mèo bị đỏ. Vì một số trường hợp bé mèo chỉ bị đỏ ở phần mí mắt. Đối với những trường hợp khó chẩn đoán hơn, họ có thể sử dụng kính soi đáy mắt. Loại kính này cho phép nhìn vào võng mạc và hốc mắt để tìm các triệu chứng như dịch viêm.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị nhiễm trùng mắt mèo

Các phương pháp điều trị nhiễm trùng mắt mèo bao gồm:

  • Thuốc nhỏ mắt.
  • Thuốc mỡ.
  • Thuốc kháng sinh.
  • Phẫu thuật mắt.

Nếu bệnh của bé mèo cần đến thuốc uống, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tại chỗ, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị an toàn và không đau nhất có thể. Tuy nhiên, việc này có được thực hiện dễ dàng hay không phụ thuộc rất nhiều vào con mèo của bạn.

Nếu nhiễm trùng do vết xước hoặc vết loét, bác sĩ thú y thường sẽ điều trị tại chỗ bằng thuốc nhỏ và thuốc uống giảm đau. Tuy nhiên, nếu tình hình không cải thiện, mèo cưng có thể phải làm các phẫu thuật để đẩy nhanh quá trình lành bệnh.

Giảm thiểu căng thẳng cho mèo cưng

Nếu mèo của bạn không thể sử dụng thuốc, bạn có thể phải nghĩ đến một phương án điều trị khác. Căng thẳng sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về mắt, ngay cả khi con mèo đang được điều trị. Thuốc men có thể làm cho mèo cưng stress và khiến bệnh tình nặng hơn. Đặc biệt, điều này sẽ càng khó khăn hơn khi bệnh ở thể mãn tính và thời gian điều trị kéo dài. Nếu bạn thấy cần phải thay đổi, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về các lựa chọn điều trị khác phù hợp hơn.

Những điều bạn nên tránh

Tất cả những loại thuốc không kê đơn đều không được sử dụng cho mèo cưng khi điều trị nhiễm trùng mắt. Bất kì loại thuốc nào cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị.

Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt dành cho chó để điều trị cho mèo. Nhiều người vẫn nghĩ rằng mắt chó giống mắt mèo, nhưng thực tế không phải vậy. Thuốc nhỏ mắt cho chó có thể rất nguy hiểm với mèo cưng. Lý do là vì trong nhiều loại thuốc nhỏ mắt cho chó có chứa kháng sinh và steroid. Trong khi đó, việc sử dụng steroid cho mắt mèo phải hết sức thận trọng.

Trên đây là một số lưu ý cần thiết cho bạn khi điều trị nhiễm trùng mắt cho mèo. Còn rất nhiều thông tin chăm sóc thú cưng bổ ích khác trong các video tiếp theo. Hãy Like và Subcribe kênh để theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *