6 tuần đầu tiên của mèo con: Những điều thú vị bạn có thể chưa biết

Sáu tuần đầu tiên là thời gian rất có ý nghĩa trong cuộc đời của một con mèo. Khoảng thời gian này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định tính cách của nó cho đến hết đời. Đặc biệt, đây còn là thời kỳ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mèo con đang phát triển. Hãy cùng Coi là ghiền khám phá quá trình phát triển của bé mèo trong 6 tuần đầu tiên này nhé!

Tuần 1

Trong tuần đầu tiên, cơ thể mèo con mới sinh được ví như một nhà máy chế biến thực phẩm mini. Chúng sẽ tập trung vào việc ăn và tăng trưởng. Mèo con sẽ tăng trưởng và có trọng lượng gấp đôi trong tuần này.

Sau đó, bạn sẽ có thể quan sát những thay đổi vật lý khác được diễn ra một cách dễ dàng vào những tuần kế tiếp.

Tuần 2

Mèo con của bạn sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc. Cân nặng của chúng tăng lên ít nhất 10 gram mỗi ngày. Đồng thời cũng có những thay đổi khác xảy ra như:

  • Mắt của mèo sẽ bắt đầu mở và mở ra hoàn toàn từ 9 đến 14 ngày tuổi. Tất cả mắt của mèo con đều có màu xanh và chúng sẽ duy trì như vậy trong vài tuần. Lúc đầu, tầm nhìn của chúng sẽ bị mờ. Lý do là vì đồng tử của mèo con không giãn ra và co lại dễ dàng. Do đó, cách chăm sóc mèo con tốt nhất là bảo vệ chúng khỏi ánh sáng mặt trời.
  • Khứu giác của mèo con phát triển và thậm chí nó sẽ ngửi được những mùi lạ.

Bạn có thể xác định giới tính của mèo vào thời điểm này. Tuy nhiên, đừng quá chắc chắn, vì ngay cả bác sĩ thú y đôi khi cũng mắc lỗi phân biệt.

gia-dinh-meo

Tuần 3

Mèo con sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt như:

  • Ống tai sẽ được mở hoàn toàn.
  • Mèo con có thể đi vệ sinh vì hệ thống tiêu hóa phát triển.
  • Chúng sẽ bắt đầu giao tiếp với những chú mèo khác. Lúc này mèo con bắt đầu muốn khám phá môi trường xung quanh mình.

Tuần 4

meo-con

Đến tuần này, bạn sẽ cảm nhận được những chú mèo dễ thương của mình đang thật sự trưởng thành bằng cách quan sát những đặc điểm sau:

  • Trọng lượng cơ thể tăng lên.
  • Các cơ quan cảm giác về mùi được phát triển đầy đủ.
  • Răng sữa sẽ bắt đầu lộ ra.
  • Mèo con có thể đi mà không vấp ngã.
  • Chúng sẽ tương tác nhiều hơn với bạn cùng lứa, thậm chí đến mức hình thành “liên minh” mà không dựa trên giới tính.

Tuần 5

Sau một tháng, mèo sẽ tập làm quen với những trải nghiệm mới. Vào thời điểm này, bạn có thể cho mèo ăn thức ăn đóng hộp. Vì hệ tiêu hóa của chúng chưa được phát triển đầy đủ và khá yếu, nên bạn cần chọn một thương hiệu chất lượng, có uy tín trên thị trường. Nguồn thức ăn có thành phần chính là thịt gà sẽ rất tốt cho bé mèo của bạn. Bạn cũng có thể cho mèo mẹ ăn thức ăn này. Mèo con sẽ nhanh chóng thích nghi với việc ăn những gì mẹ chúng ăn.

Mèo con cũng có thể được huấn luyện để đi vệ sinh đúng nơi quy định trong thời gian này. Bạn cần chuẩn bị cho chúng một hộp nhỏ, riêng biệt, dễ dàng di chuyển và một ít cát.

Trẻ sơ sinh trải nghiệm mọi vật bằng cách nếm chúng, và mèo con của bạn cũng vậy. Bạn nên tránh để bé mèo ăn phải các chất có hại làm từ ngô, giấy hoặc dăm gỗ. Đặc biệt, bạn không bao giờ được sử dụng đất sét cục để xung quanh mèo.

thuc-an-cho-meo

Tuần 6

Ngoài việc chạy, vồ, nhảy, giải trí, mèo còn biết nói chuyện thông qua tiếng kêu của mình. Chúng cũng dành thời gian để quan sát con người. Mèo con có thể ngủ thiếp đi khi đang chơi trò chơi. Vì vậy hãy cẩn thận đừng để chúng quá mệt mỏi.

Mèo con sẽ nghe theo sự dẫn dắt của mèo mẹ trong việc giao tiếp với con người. Nếu mèo mẹ có một mối quan hệ gần gũi với con người thì con của nó cũng vậy. Tuy nhiên, nếu mèo con không thân thiện với con người trong sáu tuần đầu, thì sau đó bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để huấn luyện chúng đấy.

Những người cứu hộ, nếu bắt gặp một con mèo đang mang thai hoặc vừa sinh con, thì họ sẽ tách mèo con ra khỏi mèo mẹ trước sáu tuần. Mục đích là để dễ dàng giúp những chú mèo con về nhà mới.

Một vài kinh nghiệm nuôi mèo dành cho bạn

Mèo con rất nhỏ dễ bị một số mối đe dọa nghiêm trọng, ví dụ như bọ chét và nhiễm trùng đường hô hấp (URI). Những điều này có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, thậm chí gây ra tử vong. Những loại bệnh trên thường được tìm thấy ở những con mèo hoang. Vì vậy, nếu bạn đang chăm sóc mèo con, hãy để chúng tránh xa những con mèo hoang khác.

Điều mà mèo con nên học ở tuổi này là cách sử dụng chân trước để cầm, vuốt ve và cho ăn. Một trong những món “đồ chơi” tốt nhất để dạy bài học này là ống hút nhựa. Bạn có thể kéo ống hút ra sàn và xem mèo con đuổi theo nó. Sau đó ngọ nguậy một chút để chúng vồ và bắt lấy đồ chơi. Nếu mèo con chơi tốt, bạn có thể thưởng cho nó một phần đồ ăn ngon. Nhựa khá đẹp mắt, giòn và cũng có ích cho việc mọc răng của bé mèo.

Những chú mèo con sau khi được cai sữa có thể về nhà mới chỉ trong vài tuần.

Ngắm nhìn những chú mèo con xinh xắn và đáng yêu thật thích phải không nào? Đừng quên theo dõi Coi là ghiền để được cập nhật thêm những thông tin thú vị về những người bạn 4 chân đáng yêu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *