6 sự thật thú vị về Cá La Hán (Flower Horn Fish)

Nhắc đến các loài cá cảnh đẹp, sẽ thật thiếu sót khi chúng ta bỏ qua cái tên cá La Hán. Ngoài vẻ đẹp rực rỡ với chiếc đầu gù đặc trưng, chúng còn sở hữu rất nhiều các đặc điểm kì lạ khác. Cùng Coi là ghiền khám phá những sự thật thú vị về loài cá này trong video sau bạn nhé.

1. Đổi màu nhiều lần

Những chú cá La Hán đổi màu nhiều lần trong suốt vòng đời của chúng. Quá trình này chỉ kết thúc khi chúng trưởng thành. Cá La Hán ban đầu thường có màu đỏ tươi. Sau đó, màu sắc trên thân sẽ thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào sức khỏe và môi trường sống của cá.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự thay đổi màu sắc của cá. Bao gồm thức ăn và tâm trạng của chúng. Những chú cá được nuôi dưỡng tốt sẽ có màu sắc tươi sáng, trong khi những con ốm yếu, thiếu ăn sẽ có màu xỉn.

Khi cá La Hán có tâm trạng tốt, màu sắc của chúng cũng sẽ trở nên sáng và đẹp hơn. Còn khi chúng căng thẳng, thì điều ngược lại sẽ xảy ra.

2. Loài cá hung hăng và xâm lấn

Cá La Hán là loài cá rất hung dữ, không khoan nhượng và có tính lãnh thổ cao. Chúng sẽ không thân thiện với những loài cá khác trong bể. Chúng đe dọa, gân hấn hoặc bỏ đói những con cá yếu hơn. Những người bạn cùng bể thích hợp duy nhất cho cá La Hán là những loài cá lớn hơn, hung dữ và có tính lãnh thổ cao hơn chúng.

Vì là một loài cá nhân tạo hoàn toàn, nên việc bắt gặp cá La Hán ngoài tự nhiên chủ yếu là do quá trình phóng sinh của người chơi cá cảnh. Với bản tính hung hăng, chúng trở thành một loài xâm lấn nguy hiểm ở vùng biển Singapore và Malaysia.

3. Được nhân giống chọn lọc, sức khỏe tốt

Vào đầu những năm 1990, Người Malaysia đã tiến hành nhân giống loài cá La Hán này từ họ cá Rô Phi. Chúng được chọn lọc các đặc điểm nổi bật, do đó mà loài cá này có khả năng chịu đựng tốt hơn nhiều so với các giống cá Rô Phi khác. Cá La Hán có các gen thích nghi với hầu hết các điều kiện nước. Chúng cũng có thể thay đổi màu sắc trên thân, do đó được ưa chuộng để làm cảnh hơn. Đồng thời, cá La Hán cũng có sức khỏe tốt, không bị mắc bệnh dễ dàng như các loài cá Rô Phi khác.

4. Không sợ người chút nào

Không giống một vài loài cá cảnh khác, cá La Hán không hề sợ người. Chúng được yêu thích bởi khả năng tương tác cao, tính cách tự tin và mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận khi chơi và ngắm cá, vì chúng có thể nhầm ngón tay của bạn với thức ăn đấy.

5. Mất màu khi bị stress

Nếu bạn muốn những chú cá La Hán của mình biết cách cư xử hòa nhã hơn, bạn có thể đưa vào bể một chú cá lớn và hung dữ để dọa chúng. Cá La Hán sẽ biết giới hạn của nó và không gây ra ồn ào nữa. Tuy nhiên, đôi khi cách làm này sẽ phản tác dụng. Nó sẽ khiến cho cá của bạn bị căng thẳng.

Sự căng thẳng này có thể làm cho cá La Hán bị mất đi màu sắc tươi sáng của nó. Để giảm căng thẳng, bạn cần một thể tích bể lớn hơn để những chú cá La Hán có thể có được lãnh thổ của riêng chúng.

6. Cá La Hán rất phàm ăn

Điều cuối cùng nhưng lại rất quan trọng đó là cá La Hán là loài ăn thịt và chúng cực kì phàm ăn. Bạn không cần phải lo lắng về việc lượng thức ăn có quá nhiều hay không, mà hãy lo lắng khi bạn cho chúng ăn quá ít. Bởi vì nếu cá bị thiếu ăn, có khả năng cao là chúng sẽ tấn công bạn tình của mình. Vì vậy, hãy chắc chắn cho cá ăn đủ lượng mà chúng cần thiết.

Vừa rồi là những sự thật thú vị về cá La Hán. Hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc tốt loài cá cảnh đẹp này. Đừng quên Like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thông tin về những loài cá cảnh đáng yêu bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *