6 mẹo giới thiệu trẻ với mèo cưng lần đầu

Khi có thêm một thành viên mới trong gia đình bạn, những chú mèo dễ thương có thể cảm thấy lạ lẫm. Bạn cần tác động để giúp mèo cưng thích nghi với sự biến đổi này. Dưới đây là 6 cách để giới thiệu bé yêu với mèo cưng trong lần đầu gặp gỡ. Các bạn hãy cùng Meow tìm hiểu và áp dụng nhé.

1. Sắp xếp lịch trình chăm sóc phù hợp cho mèo trước khi sinh

Lịch trình hàng ngày sẽ bị xáo trộn khi bạn đón em bé từ bệnh viện trở về. Bạn có thể bị trễ giờ cho những chú mèo ăn tối vì phải bận thay tã cho bé. Điều này với bạn là bình thường nhưng với các boss là một thảm họa.

Vì vậy, bạn nên chủ động sắp xếp lại lịch trình chăm sóc mèo của mình một cách hợp lý. Bạn có thể mua máy nạp thức ăn mèo tự động. Hoặc nhờ sự trợ giúp từ một thành viên khác trong gia đình. Luyện tập cho mèo quen với lịch trình sinh hoạt mới trước khi sinh để mèo làm quen với nó.

2. Cho mèo làm quen dần với âm thanh và mùi của bé

Những người có kinh nghiệm nuôi mèo cho biết, mèo dễ sợ hãi khi có sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình. Điều này thể hiện rõ ràng ở những chú mèo con. Vì vậy, bạn nên cho mèo làm quen dần với âm thanh và mùi của bé trước khi đưa bé từ bệnh viện về nhà.

Gợi ý dành cho bạn là hãy dùng đĩa CD có âm thanh của trẻ con. Bật cho mèo yêu nghe đĩa này thường xuyên trước khi đón em bé về nhà. Bắt đầu với âm thanh nhỏ, sau đó tăng dần âm lượng lên trong một vài tuần. Chú mèo ngoan sẽ dần dần chấp nhận những âm thanh ấy một cách tự nhiên.

Tháo đồ chơi và đồ dùng của em bé để mèo quen với sự hiện diện của chúng. Trong lúc em bé còn ở bệnh viện, đem đồ hoặc khăn có mùi của bé về nhà. Cho bé mèo ngửi chúng để mèo không cảm thấy xa lạ sau khi đón em bé về.

3. Đừng tập trung sự chú ý vào em bé trước mặt mèo

dung-tap-trung-su-chu-y-vao-em-be-truoc-mat-meo

Nhiều người mắc sai lầm khi cố tình quan tâm đến em bé trước mặt một chú mèo. Họ làm vậy với ý định tốt. Họ muốn chú mèo cũng yêu thương em bé giống như họ.

Thật không may, điều này lại phản tác dụng. Những chú mèo cũng mong muốn nhận được sự chú ý từ chủ nhân của mình. Do đó, chúng khá thất vọng nếu nhận ra em bé mới là nhân vật chính trong ngôi nhà này.

Những chú mèo vẫn cần thời gian để “chấp nhận” sự thật này. Tốt nhất bạn nên cho mèo của bạn thêm đồ chơi để tự chơi trong suốt thời gian mang bầu.

4. Hãy để mèo khám phá phòng của em bé

Cho phép bé mèo của bạn khám phá phòng riêng của em bé. Tạo điều kiện để chúng làm quen với đồ vật của thành viên mới. Thậm chí bạn có thể để mèo ở cùng phòng với bé để tạo không gian quen thuộc cho chúng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vấn đề sau. Chú mèo nhà bạn có thể rúc vào gần miệng trẻ làm hạn chế hô hấp của bé. Vì thế, hãy đảm bảo mèo không thể tới gần cũi của em bé. Hơn nữa, khi tâm trạng không được vui, mèo có thể đi vệ sinh bên trong cũi. Cách giải quyết vấn đề này là sử dụng lều cũi cho bé yêu nhà bạn.

hay-de-meo-kham-pha-phong-cua-em-be

5. Giải quyết các hành vi khác thường của mèo

Nếu mèo yêu của bạn có bất kỳ vấn đề hành vi nào, hãy giải quyết chúng trước khi sinh. Bởi vì sau sinh, bạn phải dành thời gian chăm sóc cho bé. Khi ấy, bạn sẽ không còn thời gian quan tâm đến những chú mèo của mình. Thêm vào đó, sự xuất hiện của thành viên mới có thể khiến hành vi của chúng trầm trọng hơn.

Nếu bạn không giải quyết được các hành vi ấy, hãy nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài. Các nhà nghiên cứu hành vi động vật sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối này. Giống như bạn, những bé mèo cũng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón chào một thành viên mới.

giai-quyet-cac-hanh-vi-khac-thuong-cua-meo

6. Cho mèo ở những vị trí cao

Những chú mèo “khó tính” đôi khi cảm thấy cần phải tránh xa thành viên mới của gia đình. Để giúp mèo bớt khó chịu với em bé, bạn nên cho mèo ở những vị trí cao hơn. Dù vậy, vẫn nên để mèo ở chung không gian để tập làm quen với em bé bạn nhé.

Sử dụng “cat tree” là một ý tưởng tốt mà bạn có thể áp dụng. Nhà cây cho mèo không những thỏa mãn tính leo trèo của các boss. Nó khiến chúng cảm thấy an toàn hơn. Từ trên cao, các bé mèo sẽ quan sát mọi thứ một cách thuận tiện. Từ đó, chúng dần thích nghi với sự xuất hiện của em bé. Bạn có thể dễ dàng mua được những đồ vật này trên thị trường với giá khá rẻ.

Như vậy Meow đã giới thiệu cho bạn 6 cách đơn giản để giúp mèo cưng nhà bạn làm quen với em bé. Hãy nhớ rằng mỗi con mèo sẽ có tính cách và khả năng thích nghi khác nhau. Đừng ép buộc nếu nhận thấy sự không hợp tác từ các hoàng thượng. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn chăm sóc mèo và cho các boss thời gian cảm nhận sự thay đổi. Đừng quên theo dõi Coi là ghiền để cập nhật thêm mẹo hay cho các boss trong các video sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *