6 cách giúp mèo cưng gắn kết tình cảm với bạn

Mèo là loài thú cưng lanh lợi, tinh ranh, nhưng cũng không kém phần chảnh chọe. Vậy làm thế nào để nhanh chóng gắn kết tình cảm giữa bé mèo cưng và bạn? Cùng Coi là ghiền khám phá những cách hay và hiệu quả trong video sau nhé.

Cho mèo không gian

Nếu muốn mèo cưng thân thiết hơn với bạn, hãy bắt đầu từ từ và cho chúng không gian. Điều quan trọng nhất là bạn phải dành thời gian quan sát và thấu hiểu chú mèo của mình. Chúng ta thường muốn kết nối và chơi đùa với mèo cưng ngay lập tức. Nhưng các boss thì không nghĩ như vậy.

Bác sĩ Nicholas Dodman, chuyên gia hành vi động vật tại Đại học Tufts cho rằng, bạn không thể ép bé mèo làm bất cứ điều gì. Bạn không thể khiến chúng yêu bạn ngay. Tương tự, bé mèo cũng không thể tự nhiên khi bỗng dưng có một người lạ mặt đến vuốt ve và chơi với chúng.

Do đó, bạn nên cho mèo không gian để chúng cảm thấy thoải mái. Ở đó, chúng sẽ có thời gian để phân tích tình hình hiện tại, đặc biệt là khi mèo cưng vừa được đem về nhà của bạn. Bạn nên mua hoặc tự làm cho mèo một cây cat tree, hoặc một ngôi nhà bằng các-tông có đủ lối ra vào.

Tiếp tục duy trì thói quen của mèo

Nguyên tắc mà nói, mèo là động vật sinh hoạt theo thói quen. Theo đó, việc phải di chuyển đến một môi trường mới là khá khó khăn cho chúng. Vì vậy, người nuôi nên làm mọi thứ để quá trình chuyển đổi này diễn ra dễ dàng nhất có thể. Điều này bao gồm việc cho mèo ăn những gì chúng đang được cho ăn. Bạn không thể mong đợi rằng mèo cưng sẽ thích nghi được với môi trường mới, mùi hương mới, âm thanh mới, con người mới và thức ăn mới cùng một lúc. Bạn nên cố gắng giữ càng nhiều thứ như trước càng tốt, ít nhất là cho đến khi chúng thích nghi với nhà mới.

Tuy nhiên, việc duy trì này không có nghĩa là bạn không thể cho mèo ăn bất kì một loại thực phẩm nào khác. Chỉ là mèo cưng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bạn thay đổi từng chút một, thay vì tất cả mọi thứ trong 1 lần.

Để chúng tự đến với bạn

Khi mèo của bạn trở nên thoải mái hơn, nó sẽ bắt đầu khám phá ngôi nhà và làm quen với những con người mới. Một số con mèo dạn dĩ sẽ bắt đầu việc này ngay. Trong khi đó, mốt số con nhút nhát hơn có thể mất vài tuần. Điều quan trọng là cho phép mèo cưng chọn thời điểm mà chúng muốn bắt đầu.

Một khi mèo đã sẵn sàng, chúng sẽ biểu hiện những thái độ rất tích cực. Mèo có thể đi đến và cọ đầu vào bạn. Chúng cũng có thể kêu lên những tiếng kêu rất trìu mến, ngồi trên đùi hoặc ngồi ngay bên cạnh bạn.

Việc bạn thấy mèo cưng “xoa bóp” cho mình cũng là một biểu hiện rất tốt. Mèo con thường làm điều này thường xuyên. Nhưng nếu đó là một con mèo trưởng thành, thì có nghĩa là nó đang rất thoải mái và thư giãn bên cạnh bạn.

Biết khi nào nên lùi lại

Hiểu ngôn ngữ cơ thể mèo là chìa khóa để việc gắn kết giữa bạn và “boss” trở nên dễ dàng hơn. Có một số manh mối cho thấy mèo đang không thoải mái và bạn cần lùi lại một bước. Những dấu hiệu này bao gồm tai dẹt, đuôi co giật mạnh và đồng tử siêu giãn. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, thì có lẽ đó không phải là thời điểm tốt để tiếp cận và chơi với mèo cưng.

Tiếng rên đôi khi cũng là một dấu hiệu cho thấy một con mèo đang bị kích động. Tiếng rừ rừ ở mèo thường có nghĩa rằng chúng đang vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng đôi lúc mèo sẽ sử dụng tiếng kêu như một cơ chế để tự làm dịu chính nó.

meo-la-het

Khuyến khích các hành vi liên kết

Mặc dù không thể ép mèo thân thiết ngay với bạn, nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động khuyến khích các hành vi liên kết. Hãy cho mèo thấy mọi điều tốt đẹp sẽ đến với chúng khi có bạn ở bên. Bạn có thể để nhiều món ngon cho mèo gần cạnh mình. Bạn cũng có thể thử chơi trò laser với mèo. Mèo cưng không thể nhận ra bạn có điều khiển laser từ xa, nhưng nó sẽ chơi và đuổi theo tia laser khi bạn đang ở trong phòng. Điều này làm cho sự hiện diện của bạn luôn được chúng chào đón.

Đặc biệt, cách này rất hữu hiệu nếu mèo của bạn là một bé mèo nhút nhát. Các trò chơi và đồ ăn sẽ giúp mèo và bạn vui vẻ cùng nhau, đồng thời mèo cưng sẽ không còn sợ hãi nữa.

Hãy kiên nhẫn

Xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với mèo là cả một quá trình. Sẽ có những lúc mọi chuyện không như bạn muốn. Nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc. Hãy biết lúc nào nên dừng lại và luôn cố gắng. Chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ là người quan trọng không thể thiếu với mèo cưng.

Trên đây là những cách để bạn và mèo cưng nhanh chóng thân thiết với nhau. Vẫn còn rất nhiều thông tin hữu ích về nuôi dạy mèo trong các video sau. Hãy Like và Subcribe Kênh Coi là ghiền để theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *