5 mẹo trấn an mèo cưng khi đi máy bay

Chuyên chở mèo cưng bằng đường hàng không thường không được khuyến khích. Bởi những chuyến đi như vậy có thể gây căng thẳng cho mèo, dẫn đến nguy cơ khó lường khác. Tuy nhiên, nếu ở trong trường hợp bắt buộc thì phải làm sao? Hãy cùng Coi là ghiền học ngay 5 mẹo giúp trấn an mèo cưng khi đi máy bay bạn nhé!

Lựa chọn một chiếc lồng vận chuyển thoải mái cho mèo

Tiến sĩ Carlo Siracusa tại Đại học Pennsylvania nói: “Bạn nên có hai chiếc lồng khác nhau cho mèo của mình. Một chiếc cho việc đưa mèo đến bác sĩ thú y. Chiếc còn lại dành riêng cho việc du lịch. Nếu chỉ dùng chiếc lồng đưa mèo đi thú y, nó sẽ nhận thức rằng bạn đang mang nó đến một nơi không mong muốn. Nhưng nếu có một chiếc lồng khác, chú mèo của bạn sẽ bớt căng thẳng khi bay”.

Bạn nhớ gọi cho hãng hàng không trước ngày bay và hỏi xem loại lồng cũng như kích thước tiêu chuẩn được cho phép.

Huấn luyện mèo làm quen với lồng vận chuyển

Để mèo cưng có một chuyến bay thuận lợi đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng từ chủ nhân. Bạn cần luyện cho mèo làm quen với chiếc lồng sẽ cùng chúng trải qua quá trình bay, ít nhất là trước vài tuần. Như vậy sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ căng thẳng ở mèo, đặc biệt là về ban đêm.

Hãy đặt chiếc lồng vào nơi ấm áp cùng một tấm chăn mềm và đồ chơi yêu thích của mèo ở bên trong. Chú mèo cưng sẽ thấy chiếc lồng thật hấp dẫn và nhanh làm quen với nó. Cứ để yên như vậy cho đến khi mèo của bạn có thể ra vào chiếc lồng một cách tự nhiên, bất cứ khi nào nó thích. Đừng quên thưởng cho bé mèo chút thức ăn mỗi khi nó dành thời gian với chiếc lồng. Hành động này giúp mèo có những phản ứng và cảm giác tích cực đối với chiếc lồng.

Để bé mèo của mình quen với việc được vận chuyển trong chiếc lồng, bạn nên thực hành nhiều hơn trước khi cho bé lên máy bay. Bạn có thể đưa mèo đi cùng trong những chuyến đi bằng tàu điện, xe bus, hoặc lái xe xung quanh nhà mình. Sau nhiều trải nghiệm như vậy, bé mèo sẽ thấy việc nằm trong lồng và được đưa đi khắp nơi là điều bình thường. Điều này giúp chuyến đi trên máy bay của bé bớt căng thẳng đi rất nhiều.

Sử dụng Pheromone để trấn an mèo cưng

Về mặt lý thuyết, Pheromone là một chất mà động vật tạo ra làm thay đổi hành vi của một động vật khác cùng loài.

Đối với động vật, một trong những tác dụng của Pheromone là xoa dịu tâm trạng. Các tình huống có thể khiến thú cưng lo lắng là thay đổi nội thất, học điều mới, xung đột với các vật nuôi khác hay trong quá trình vận chuyển. Từ lâu, người ta đã sử dụng chất này để giúp thú cưng nhà mình bình tĩnh trước các tình huống như vậy.

Đây là các tín hiệu hoá học không màu, không mùi, được điều chế riêng cho từng loài. Vì vậy, các sản phẩm được tạo ra cho mèo thì sẽ không có tác dụng với chó và ngược lại. Mỗi loại Pheromone khác nhau sẽ truyền tải đến mèo một thông điệp khác nhau. Có nhiều dạng Pheromone bao gồm bộ khuếch tán cắm điện, vòng cổ hoặc thuốc xịt, tuỳ theo điều kiện và nhu cầu của bạn.

Tiến sĩ Siracusa khuyên dùng Feliway, một loại Pheromone tổng hợp. Nó tương tự như khi mèo của bạn liên tục cọ xát cơ thể lên các đồ đạc trong nhà để đánh dấu mùi hương. Bạn nên xịt sản phẩm này trong chiếc lồng vận chuyển. Chú mèo sẽ cảm thấy như nó đang ở trong một môi trường an toàn, quen thuộc và được kiểm soát.

Chuẩn bị cho khâu kiểm tra an ninh

Một trong những điểm cần lưu ý trong quá trình bay của mèo là khi đi qua cửa kiểm tra an ninh. Khi đó, bạn phải đưa mèo ra khỏi chiếc lồng vốn đã quen thuộc với nó và bế mèo qua cửa an ninh.

Lúc này, mèo của bạn buộc phải xa rời nơi ở an toàn trong tình trạng lạ lẫm với thế giới xung quanh. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, hoảng loạn cho chúng. Cách tốt nhất để xử lý tình huống này là quấn một chiếc chăn mềm quanh mèo để chúng không giãy giụa hoặc cào bạn. Hầu hết mèo sẽ trở lại trạng thái bình thường khi chui lại vào lồng. Bởi chúng cho rằng đó chính là không gian an toàn nhất.

Bạn cũng nên trang bị thêm một dây xích để mèo đeo trong và ngoài sân bay, phòng trường hợp mèo chạy mất.

chuan-bi-xich-cho-meo-len-san-bay

Cân nhắc việc để mèo cưng trong khoang hàng hoá

Hầu hết các hãng hàng không đều cung cấp chỗ ở cho thú nuôi trong khoang hàng hoá hoặc trên cabin. Một số chủ nhân có thể cảm thấy yên tâm hơn khi mèo ở trên cabin cùng mình. Nhưng theo tiến sĩ Siracusa, điều này có thể không thực sự thoải mái cho mèo. Ông nói: “Để mèo ở vị trí dưới gầm ghế trước mặt bạn không phải một ý hay cho lắm, đặc biệt đối với chuyến bay dài. Không gian đó quá nhỏ để cho phép mèo đứng hoặc ngồi”.

Các hãng hàng không đều có khu vực đặc biệt để vận chuyển thú nuôi. Vì vậy, bạn không nên cảm thấy có lỗi hay lo lắng khi tách mèo khỏi bạn trong suốt chuyến bay. Lựa chọn này còn cho phép mèo cưng có một chỗ ở rộng rãi hơn với hộp vệ sinh và một chiếc giường nhỏ. Đó đều là những tiện ích cần thiết cho mèo, nhất là phải bay trong khoảng thời gian dài.

Bạn nên phối hợp trước với hãng hàng không để họ có thể kịp thời bố trí cho mèo của bạn.

Trên đây là một số thông tin về 5 cách giúp trấn an mèo cưng khi đi máy bay. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn và chú mèo của mình sẽ có những chuyến đi tuyệt vời cùng nhau.

Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi Là Ghiền để biết thêm nhiều thông tin lý thú về mèo cưng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *