5 Hậu Quả Nghiêm Trọng Khi Bỏ Bê Đánh Răng Cho Chó Cưng

Đánh răng cho chó cưng là khâu vệ sinh vô cùng cần thiết. Bỏ bê việc đánh răng có thể khiến chó nhà bạn mắc các bệnh lý về răng miệng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Cùng Cún Yêu tìm hiểu về 5 hậu quả nghiêm trọng nếu bỏ bê đánh răng cho chó cưng thông qua bài viết sau, bạn nhé!

Bệnh nha chu tấn công hệ thống miễn dịch của chó cưng

Bệnh nha chu xuất phát từ các mảng bám ở dưới chân nướu răng. Mảng bám được tạo thành từ vi khuẩn do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Trên bề mặt răng và ở khu vực xung quanh răng, mảng bám làm kích thích hệ thống miễn dịch của động vật. Các trạng thái viêm nhiễm bắt đầu xảy ra, điển hình là viêm nướu.

Các phản ứng viêm là quá trình tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng đồng thời nó cũng gây hại cho các mô ở răng. Nhiều người lầm tưởng sự phá hủy các mô này là do vi khuẩn trong mảng bám. Trên thực tế, quá trình này diễn ra do tác động của hệ miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến mất mô cục bộ, đau và nhiễm trùng các mô xung quanh.

Tình trạng viêm nha chu ngày càng trầm trọng thì khả năng vi khuẩn xâm nhập vào máu và các cơ quan khác càng cao. Nhiễm trùng trong và xung quanh răng làm tăng các chất trung gian gây viêm. Điều này còn có thể gây nhiễm khuẩn huyết (một tình trạng vi khuẩn xuất hiện trong máu).

Điều trị bệnh nha chu kịp thời giúp giảm gánh nặng cho hệ miễn dịch khi phải chống lại vi khuẩn. Mặt khác, việc điều trị cũng giúp chó cưng của bạn nhanh chóng thoát khỏi đau đớn.

Bệnh răng miệng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở chó

Tim và gan đặc biệt dễ bị viêm do bệnh răng miệng. Nhiều bằng chứng cho thấy bệnh nha chu có liên quan đến các bệnh tim phổi. Điển hình là bệnh viêm nội tâm mạc – theo Hiệp hội thú y động vật nhỏ thế giới (WSAVA). Nguy cơ viêm nội tâm mạc ở những con chó mắc bệnh nha chu giai đoạn 3 (trung bình đến nặng) cao hơn khoảng 6 lần so với những con không mắc bệnh.

Phần lớn chó bị bệnh nha chu thường kèm theo bệnh tim. Một số bằng chứng cho thấy, vi khuẩn phân lập từ tim thương tổn có gốc rễ với vi khuẩn ở răng miệng.

Đối với những chú chó mắc cả bệnh nha chu và bệnh tim, sẽ không an toàn khi gây mê cho chúng để làm sạch hoàn toàn răng và nướu. Điều này có nghĩa là răng sẽ tiếp tục khó chịu. Bệnh tim cũng sẽ tiến triển nặng hơn khi tình trạng của bệnh nha chu xấu đi.

Bệnh răng miệng dễ gây ra biến chứng tiểu đường ở chó

Bỏ bê đánh răng cho chó lại gây ra biến chứng tiểu đường? Nghe có vẻ vô lý nhưng những con chó mắc bệnh tiểu đường thường có xu hướng mắc bệnh nha chu nặng hơn. Trên thực tế, 2 căn bệnh này đều có liên quan mật thiết tới nhau. Không phải lúc nào bạn cũng có thể xác định được bệnh nào xuất hiện trước. Nhưng hiện tượng nhiễm trùng liên quan đến bệnh nha chu có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường trong máu.

Bệnh nha chu khiến cho việc kiểm soát và điều tiết tình trạng tiểu đường ở chó cưng trở nên khó khăn hơn. Viêm và nhiễm trùng làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Đây là một loại hormone chính liên quan đến điều hòa lượng đường trong máu. Do đó, rất khó để cân bằng bệnh tiểu đường cho chó cưng, cho đến khi bệnh nha chu được điều trị.

Bệnh răng miệng khiến chó cưng bị đau mà bạn không thể phát hiện ra

Chó hiếm khi bộc lộ sự đau đớn để chúng ta hiểu được. Một chú chó bị đau vẫn có thể có những hành vi như bình thường. Một chú chó vẫn có thể ăn uống bình thường dù bị đau răng. Chúng chỉ cần chú ý không cắn phải chiếc răng bị đau. Chó cưng thậm chí có thể nuốt thức ăn cứng mà không cần nhai. Nhưng chúng vẫn trải qua nỗi đau khi mắc phải các bệnh răng miệng.

Hầu hết những người nuôi chó có thể nhận thấy mùi hôi miệng do mảng bám gây ra. Chừng đó cũng đủ để bạn đưa chó cưng đến bác sĩ thú y kiểm tra. Thông thường, một khi các dấu hiệu nghiêm trọng xuất hiện là đã quá muộn để cứu chiếc răng bị tổn thương. Khả năng cao là chú chó của bạn đã phải chịu đựng đau đớn trong một thời gian khá dài.

Bệnh răng miệng có thể dẫn đến gãy hàm

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến gãy hàm ở chó. Đặc biệt là những giống chó nhỏ có hàm răng lớn không cân xứng. Điển hình như Chihuahua, Lhasa Apso,  Maltese và Shih Tzu.

Nhiễm trùng răng miệng ở chó làm suy yếu hàm của chúng. Khi đó, một va chạm nhỏ như té ngã cũng có thể khiến phần xương này bị gãy. May mắn là tình trạng này không phổ biến. Nhưng khi xảy ra, nó rất nghiêm trọng và gây ra đau đớn trong thời gian dài. Một vài ca gãy xương hàm ở chó cưng có thể chữa được. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hàm bị gãy rất khó lành.

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa những tình trạng trên là duy trì đánh răng cho chó. Ngoài ra, bạn nên đưa chó cưng đi kiểm tra răng miệng hàng năm. Khi cần thiết có thể gây mê và kiểm tra toàn diện bằng cách chụp X-quang răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *