5 cách phòng chống bệnh dại ở chó mà bạn cần biết

Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm ở chó. Nếu không biết cách phòng tránh căn bệnh này, chó cưng của bạn có thể mắc phải dại và kéo theo những hậu quả khôn lường. Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu 5 cách phòng chống bệnh dại hiệu quả ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh dại ở chó

Bệnh dại là một căn bệnh đáng sợ gây ra bởi một số loại lyssavirus bao gồm virus dại, lyssavirus của Úc và lyssavirus của Duvenhage. Động vật có vú, bao gồm cả con người là vật chủ tự nhiên của các loại virus này. Virus dại có trong máu và nước bọt của động vật. Vì vậy, vết cắn của động vật sẽ là con đường thâm nhập của virus vào cơ thể đối tượng bị cắn.

Chó cưng của bạn có thể mắc bệnh vì bị động vật khác cắn phải. Bệnh dại cũng có thể truyền sang chó cưng nếu nước bọt bị nhiễm virus tiếp xúc với mắt, miệng hoặc mũi của chúng. Sở dĩ trong các loài động vật, chó là loài có khả năng lây nhiễm bệnh dại cao nhất cho con người là vì chúng ta tiếp xúc gần gũi với chúng nhất trong đời sống hàng ngày.

nguyen-nhan-gay-benh-dai-o-cho

Triệu chứng và sự nguy hiểm của bệnh dại

Thời gian ủ bệnh ở người là từ 1 – 3 tháng. Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại thường là sốt và nhức đầu. Chúng có thể bị bỏ qua vì tương tự như bệnh cảm thông thường. Khi bệnh dại tiến triển, nó có thể gây ra viêm não và viêm màng não. Lúc này, các triệu chứng có thể bao gồm: tê liệt nhẹ, lo lắng, mất ngủ, lú lẫn, dễ kích động, hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác…

Ngoài ra, việc sợ nước cũng là một triệu chứng phổ biến của căn bệnh này. Một khi các triệu chứng của bệnh phát triển, bệnh dại sẽ gây tử vong. Đến này, căn bệnh này vẫn chưa có cách chữa mà chỉ có vaccine phòng bệnh. Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh dại ở chó.

5 cách phòng chống bệnh dại ở chó hiệu quả

Tiêm phòng cho chó của bạn để chống lại bệnh dại

Đây là biện pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ chú chó của mình khỏi bị bệnh dại. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vaccine bệnh dại có thể giữ chó cưng của bạn an toàn trước căn bệnh này trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm. Điều này còn tùy thuộc vào sức khỏe của chú chó.

Vaccine bệnh dại đảm bảo chó của bạn được bảo vệ nếu nó tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đưa chó cưng đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ nó bị cắn. Bác sĩ thú y sẽ tiêm cho cún cưng một loại vaccine tăng cường. Chú chó của bạn sau đó sẽ được theo dõi để phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng (nếu có).

Lưu ý: Đừng cố bắt con thú hoang đã lây bệnh dại cho chó cưng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ loài và các chi tiết cụ thể của tình huống chú chó bị cắn để việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

tiem-phong-cho-cho-de-chong-lai-benh-dai

Nếu chó cưng của bạn đã được tiêm vaccine, bạn có thể cách ly nó tại nhà trong trường hợp nó bị cắn. Tuy nhiên, nếu vaccine dại cho chó cưng đã hết hiệu lực, bạn sẽ phải để chú chó ở lại phòng khám thú y hoặc cơ sở kiểm soát động vật địa phương.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã bị thương hoặc đã chết

Một con vật bị dại ngay cả khi đã chết vẫn mang virus gây bệnh. Vì vậy bạn hãy giữ vật nuôi cũng như trẻ em tránh xa khỏi những con vật hoang dã bị thương hoặc chết. Người lớn cũng không nên chạm vào một con vật bị thương mà không có biện pháp phòng ngừa thích hợp (ví dụ như mang găng tay hay đồ bảo hộ).

Ngay cả khi muốn đưa xác động vật đã chết đi xử lý, bạn cũng cần biện pháp bảo vệ bản thân mình. Nếu nghi ngờ con thú hoang mắc bệnh dại, bạn có thể mang mẫu của nó đến các phòng khám thú y và đề nghị họ gửi mẫu đi xét nghiệm.

Nước Mỹ đã và đang có các chương trình tiêm vaccine cho một số loài động vật hoang dã nhằm phòng chống bệnh dại. Biện pháp này giúp ngăn ngừa bệnh dại lây truyền sang vật nuôi và con người.

tranh-tiep-xuc-truc-tiep-voi-dong-vat-hoang-da-bi-thuong-hoac-da-chet

Giám sát chó cưng của bạn khi chúng ở ngoài trời

Chó cưng thường có thói quen đuổi theo các loài động vật khác. Trong tự nhiên chúng có thể là những con sóc, thỏ… Chó cưng có thể vô tình bị cắn hoặc cào bởi những con vật này.

Động vật mắc bệnh dại thường cư xử kỳ lạ. Chúng hung dữ hơn, dễ kích động hơn. Ngay cả khi con vật đó không có dấu hiệu bệnh dại cũng không có nghĩa là nó không bị nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt nguy hiểm. Bởi vì bạn sẽ không nghĩ đến việc đưa chú chó của mình đến bác sĩ thú y chỉ vì một vết xước nhỏ, mà đôi khi chính vết xước đó làm lây truyền bệnh dại cho chó cưng. Nếu không được phát hiện kịp thời, cún cưng của bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Báo cáo các nhà chức trách nếu bạn phát hiện động vật ốm hoặc chết

Nếu bạn phát hiện một con thú hoang dã ở gần nhà đột nhiên xuất hiện và có những hành động hung hăng, hành vi khác thường, hãy gọi trợ giúp. Đừng bao giờ cố bắt một con thú hoang. Nếu không biết phải liên lạc với ai, bạn có thể gọi cho cảnh sát địa phương. Họ có thể hướng dẫn bạn đến các cơ quan chức năng. Các nhân viên kiểm soát động vật ở các địa phương là những người chuyên đảm trách việc phát hiện và xử lý các trường hợp thú hoang lạc vào nhà dân.

Nếu kiểm soát động vật địa phương hoặc các quan chức khác cho rằng con vật có thể mắc bệnh dại, chúng sẽ được xét nghiệm. Các nhà chức trách sau đó có thể đưa ra cảnh báo để bảo vệ vật nuôi trong khu vực bạn sinh sống.

Luôn chủ động cập nhật thông tin về bệnh dại ở địa phương bạn sinh sống

Hãy nhận biết các loại động vật có khả năng mang bệnh dại nhất ở nơi bạn sống cũng như cách phòng tránh những con vật đó. Ví dụ, ở Hoa Kỳ nói chung, dơi có khả năng mang bệnh dại cao hơn các loài động vật khác. Vì vậy người dân không nên dắt chó cưng đến gần hang của loài vật này. Đặc biệt là vào lúc bình minh và hoàng hôn, khi dơi bay vào và ra. Ở một số vùng của nước Mỹ, chồn hôi hoặc gấu trúc là những loài động vật mang mầm bệnh dại phổ biến hơn.

Ở nước ta, biện pháp phòng bệnh dại hữu hiệu nhất vẫn là tiêm phòng vaccine định kỳ cho chó cưng. Không những giúp bạn bảo vệ vật nuôi, thói quen này cũng giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Nếu tất cả những con chó trong khu vực bạn sinh sống đều được tiêm phòng, thì virus dại không còn khả năng lây lan.

Là một người nuôi chó có trách nhiệm, bảo vệ chú chó của bạn khỏi bệnh dại là một trong những điều dễ dàng nhất, hiệu quả nhất mà bạn có thể làm cho chúng.

luon-chu-dong-cap-nhat-thong-tin-ve-benh-dai-o-dia-phuong-ban-sinh-song

Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải không có cách phòng ngừa. Hy vọng video clip này đã giúp bạn biết được 5 cách phòng bệnh dại cho chó cưng của mình. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật những thông tin mới nhất về những người bạn 4 chân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *