5 bước thiết lập bể cá săn mồi nước ngọt

So với những loài cá cảnh ôn hòa, cá săn mồi có sức hút và nét đặc sắc hơn cả. Tuy vậy, việc duy trì một bể cá săn mồi lại chẳng hề đơn giản, đòi hỏi sự đầu tư về tiền bạc và thời gian. Hãy cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu các bước chuẩn bị cho một bể cá săn mồi trong video sau bạn nhé.

Bước 1: Thiết lập bể cá

Dung lượng bể cá.

Đối với cá săn mồi, bạn nên chuẩn bị bể kính có kích thước càng lớn càng tốt. Kích thước chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào loài và số lượng cá bạn định nuôi. Ví dụ: bạn cần một bể với dung tích 200 lít nước cho 6 chú cá họ cá Hoàng Đế. Trong khi đó, để duy trì một cộng đồng cá đa loài, bạn phải chuẩn bị bể cỡ đại lên đến 750 lít nước.

Hãy chắc chắn đặt bể cá của bạn trên một giá đỡ được thiết kế đặc biệt. Bể chứa sau khi đổ đầy sẽ rất nặng, mỗi 3,8 lít nước có thể nặng đến 4,5 kg.

Giá cả của các bể cỡ đại từ 750 đến 1000 lít là không hề rẻ nếu bạn mua mới. Vì vậy bạn có thể tìm mua bể cũ từ những người chơi cá cảnh khác.

Đầu tư máy lọc nước.

Riêng với thiết bị lọc nước, bạn nên cài đặt chế độ dòng chảy mạnh hoặc sử dụng nhiều bộ lọc cùng lúc nếu cần, nhằm duy trì lưu lượng nước chảy xiết. Tốc độ dòng chảy thích hợp thường cao gấp 5-6 lần dung tích của bể cá. Ví dụ, với bể cá có sức chứa khoảng 400 lít, hãy sử dụng bộ lọc có tốc độ dòng chảy 1.900- 2.300 lít mỗi giờ.

Lắp máy sục khí.

Nếu bể cá cỡ đại không được lắp thiết bị sục khí, cá cảnh có thể bị thiếu hụt oxi và ngạt chết. Bên cạnh đó, một số dòng cá trong đó có cichlid châu Phi thích các dòng chảy ổn định. Do vậy bạn cần một thiết bị chuyên nghiệp để điều chỉnh lưu lượng nước phù hợp.

Sử dụng thiết bị sưởi.

Tác dụng chính của thiết bị sưởi là duy trì nhiệt độ nước thích hợp với dòng cá bạn nuôi. Nền nhiệt có thể thay đổi tùy theo giống cá mà bạn muốn mua. Đối với các loài cá săn mồi nước ngọt, nhiệt độ thích hợp trong khoảng 24 – 29 độ C.

Lựa chọn chất nền thích hợp.

Bạn nên rải một lớp nền dày khoảng 5cm với sỏi trắng bán sẵn tại các cửa hàng cá cảnh. Lưu ý nên rửa sỏi bằng nước sạch trước khi trải xuống đáy bể. Bên cạnh đó, một số loài thích chất nền cát hơn sỏi. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của chủ cửa hàng để có lựa chọn phù hợp cho loài cá của bạn.

Chuẩn bị cây thủy sinh và vật trang trí

Thêm vào bể cây thủy sinh, hang động và các vật trang trí khác sẽ làm cho môi trường sống của cá cảnh trở nên phong phú hơn. Nếu bạn muốn nuôi một loài cá săn mồi phục kích như knifefish, những chỗ cho cá ẩn nấp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cây thủy sinh tự nhiên giúp duy trì độ pH và oxy thích hợp. Tuy nhiên, một số loài cá ăn thịt, chẳng hạn như cichlids, thích phá hoại cây. Vì vậy khi nuôi loài này bạn nên lựa chọn cây giả cho bể của mình.

chuan-bi-cay-thuy-sinh-cho-be-ca

Bước 2: Chuẩn bị nước cho bể cá

Đổ đầy bể bằng nước ấm

Đổ đầy nước ấm vào bể sau khi đã rải sỏi, cắm cây thủy sinh và đặt đồ trang trí. Để đảm bảo nước có các thông số phù hợp với cá cảnh, bạn có thể mua dụng cụ kiểm tra nước hồ cá.

Nhỏ amoniac hoặc rắc thức ăn cho cá vào bể

Trước khi thêm cá vào bể, bạn cần tạo ra môi trường vi sinh với các lợi khuẩn thích hợp với cá cảnh. Để tạo ra các vi khuẩn, bạn có thể nhỏ vài giọt amoniac vào nước, hoặc rắc một ít thức ăn cho cá vào bể.

Kiểm tra nồng độ amoniac, nitrit và nitrat

Vài ngày sau khi thêm amoniac vào nước, hãy kiểm tra nước bằng bộ test kit thử hóa chất. Nồng độ ammonia đọc được lúc này ít nhất 2 đến 4 ppm. Sau mỗi 2 – 4 ngày, kiểm tra nước một lần nữa để có kết quả mức ammonia thấp hơn và mức nitrite cao hơn.

Sau khi mức nitrite tăng, hãy tiếp tục kiểm tra nước thường xuyên cho đến khi mức nitrite giảm và mức nitrat tăng lên. Trong vòng 2 đến 8 tuần, nồng độ amoniac và nitrit sẽ ổn định ở mức 0 ppm và nồng độ nitrat trong khoảng 0 đến 2 ppm.

Bước 3: Thả cá vào bể cảnh

Chọn các loại cá tương thích.

Bạn không nên chọn bừa hay chỉ để ý đến các loài cá mình thích. Hãy đảm bảo các dòng cá có thể phát triển trong cùng điều kiện môi trường. Các giống cá tương thích sẽ không xung đột, gây hấn và dễ dàng chăm sóc hơn. Đặc biệt, không nên bỏ thêm các loài cá có kích cỡ quá nhỏ vào cùng cá săn mồi.

Mua cá tại cửa hàng cá cảnh sau khi đã xử lý nước

Khi mua cá, hay để ý kỹ đến dấu hiệu của bệnh như: đốm trắng trên thân, mắt đục, bơi lội không hoạt bát. Nếu trong bể có một chú cá có các biểu hiện trên, bạn nên đến một cửa hàng thú cưng khác. Bởi mầm bệnh rất có thể đã lây sang những chú cá cùng bể.

Thêm cá vào bể.

Bạn nên chuẩn bị một chậu cỡ vừa với khoảng 50% lượng nước để cá cảnh làm quen với môi trường mới. Trước khi thêm cá vào chậu tạm thời, hãy cài đặt máy sưởi ở nhiệt độ lý tưởng khoảng 24 độ C. Để cá trong bế chứa tạm thời khoảng 30 phút, sau đó mới vớt cá cảnh sang bể chính.

Bước 4: Chuẩn bị thức ăn cho cá săn mồi

Loại thực phẩm.

Bạn nên chuẩn bị ít nhất 3 loại thực phẩm khác nhau mỗi tuần. Hầu hết các loại cá săn mồi đều đòi hỏi một chế độ ăn đa dạng với: tôm đông lạnh, cá, giun, dế, động vật giáp xác và viên thức ăn chế biến sẵn. Để biết chi tiết về nhu cầu của từng loài cá. Bạn có thể tham khảo người chơi cá cảnh chuyên nghiệp hoặc nhờ nhân viên tại cửa hàng cá cảnh tư vấn.

Tần suất cho cá ăn.

Mỗi ngày, chỉ nên cho cá ăn 1 lần với lượng thức ăn phù hợp với kích thước. Thông thường, một chú cá săn mồi cần 1 – 2 con giun, tôm nước mặn hoặc cá nhỏ cho một bữa ăn. Bạn có thể ước chừng lượng thức ăn mà cá cảnh có thể ăn xong trong 5 phút.

Cung cấp thức ăn là cá sống.

Mặc dù các thực phẩm sống rất giàu protein, bạn cũng không nên cho cá cảnh ăn quá nhiều. Việc cho cá ăn quá nhiều đồ sống có thể khiến chúng trở nên hung hăng hơn ngày thường. Bởi vậy, bạn chỉ nên cho cá ăn thực phẩm sống 1 tháng 1 lần để bổ sung dinh dưỡng thiết yếu.

Nếu không phải giống cá săn mồi, hãy cung cấp thức ăn chế biến sẵn.

Khi bạn sở hữu một bể cá cộng đồng với các loài cá cảnh hiền hòa, bạn chỉ cần cung cấp cho chúng thức ăn dạng hạt hoặc dạng viên. Các loại thức ăn đặc chế cho cá được bán sẵn ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Do đó bạn sẽ dễ dàng chọn được một loại thực phẩm chất lượng với giá cả phù hợp.

Bước 5: Vệ sinh bể cá định kỳ

Loại bỏ tảo và chất thải.

Cứ sau 1 – 2 ngày, bạn nên loại bỏ chất thải và tảo thực vật 1 lần. Nên dùng bàn chải nhỏ để có thể dễ dàng vệ sinh các góc, cạnh bể, hoặc các không gian hẹp, nhiều đồ trang trí. Ngoài ra, bạn có thể nuôi dòng cá ăn tảo. Hoặc cá dọn bể để giảm thời gian và tần suất vệ sinh bể cá.

Thay 20 – 25% lượng nước định kỳ.

Sau khoảng 1 – 2 tuần, bạn nên thay ¼ lượng nước trong bể để lọc bớt chất thải và vi khuẩn. Nếu bạn thêm nước máy vào bể. Bạn nên thêm chất khử clo và tiến hành kiểm tra thông số nước bằng dụng cụ một lần nữa.

Kiểm tra các thông số hóa học của nước.

Sau 3 – 4 tuần, bạn cần chuẩn bị dụng cụ kiểm tra hồ cá để do các thông số sau: độ pH trung bình, nồng độ amoniac, nitrit, nitrat, clo và kim loại nặng. Mức amoniac, nitrit và clo phải là 0 ppm và mức nitrat nên dưới 50 ppm. Lưu ý rằng, đối với một số loại cá, nồng độ nitrat phải dưới 2 ppm. Đối với hầu hết các loài cá, độ pH phải ở mức trung tính hoặc từ 6,5 đến 8,0. Nếu nồng độ amoniac và nitrit trên 2 – 4 ppm, bạn cần thay 50% lượng nước trong bể ngay lập tức.

Trên đây là 5 bước để chuẩn bị một bể cá cho những dòng săn mồi nước ngọt. Mong rằng những chia sẻ của Coi Là Ghiền sẽ giúp bạn hiểu hơn về yêu cầu thiết lập bể của các loài cá này. Đừng quên Like và Theo dõi kênh để cập nhật những điều bổ ích về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *