4 sự thật về trí khôn của mèo: Liệu mèo có khôn hơn chó

Nhẹ nhàng, đáng yêu là những cụm từ mà người nuôi mèo thường dùng để miêu tả về chúng. Những đặc điểm này của mèo được khá nhiều người công nhận. Tuy nhiên, những câu hỏi xung quanh trí khôn của mèo lại gây ra tranh cãi gay gắt, đặc biệt là khi so sánh với chó. Liệu mèo có khôn hơn chó hay không? Cùng Coi là ghiền tìm hiểu ngay 4 sự thật về trí khôn của loài mèo để có câu trả lời ngay nhé!

Mèo có thể nhận biết thông qua cử chỉ của con người

Về cơ bản, việc giao tiếp giữa bạn và mèo thông qua lời nói có thể xảy ra thường xuyên và rõ ràng là mèo cưng không thể hiểu nó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ lâu đã phát hiện ra một điều đặc biệt. Đó là mèo cưng có thể hiểu và nhận biết thông qua cử chỉ của con người.

Một thử nghiệm năm 2005 đã chứng minh điều này. Khi đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 2 chiếc bát để mèo nhận diện. Trong đó, có 1 chiếc đựng thức ăn và chiếc còn lại thì trống. Đương nhiên, các chú mèo tham gia thử nghiệm không hề biết điều đó. Các nhà nghiên cứu đã gợi ý cho mèo bằng cách chỉ vào bát đựng thức ăn. Kết quả là những chú mèo tham gia thử nghiệm đều đi theo gợi ý chỉ điểm và chọn đúng bát có thức ăn.

Hiện nay, mèo được nuôi phổ biến trong nhiều gia đình. Việc sống chung với con người trong khoảng thời gian dài giúp mèo có thể nhận biết thông qua cử chỉ của con người. Tuy nhiên, việc này cũng chỉ dừng ở một mức độ nào đó. Và không phải lúc nào những chú mèo cũng phản ứng nhanh như bạn mong muốn.

Mèo có cảm giác về sự tồn tại của đối tượng, vật thể

Thông thường, nếu thấy một vật đi ra khỏi tầm nhìn, bị vật khác che mất, hoặc đặt trong ngăn kéo…thì chúng ta có thể hiểu rằng, vật thể đó chỉ bị ẩn đi. Khái niệm này, được gọi là sự tồn tại của đối tượng. Nó dường như rất đơn giản đối với con người, nhưng không phải ở động vật cũng như vậy.

Chỉ một số loài là có khái niệm này, trong đó có mèo. Nếu mèo cưng của bạn từng đuổi chuột hoặc một món đồ chơi bất kỳ, và rồi chúng biến mất, nhưng chú mèo vẫn ngồi đó và đợi thì đó chính là cảm giác về sự tồn tại của vật thể.

Kết quả của một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng, mèo có thể giải được các bài kiểm tra về sự tồn tại của vật thể. Chúng có thể tìm được các vật thể bị ẩn trong các thùng chứa hoặc phía sau chướng ngại vật – nơi vật thể biến mất.

Đây cũng là một đặc điểm giúp ích cho mèo trong việc săn mồi. Mèo có khả năng biết được vị trí của con mồi nếu chúng bất ngờ biến mất hoặc bị che khuất khỏi tầm nhìn.

Ký ức của mèo không kéo dài

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ký ức của mèo thường không kéo dài. Việc này có nghĩa là mèo chỉ có khả năng ghi nhớ và sử dụng thông tin cho quãng thời gian ngắn. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách cho mèo thấy nơi đặt đồ chơi, sau đó để chúng đi tìm nó sau quá trình chờ đợi trong các khoảng thời gian khác nhau. Từ 1 phút giảm dần đến 10 giây.

Trên thực tế, mèo vẫn có thể có những ký ức dài hạn. Tuy nhiên, trí nhớ và ký ức của chúng đôi khi bị ảnh hưởng bởi tuổi tác và bệnh tật.

Mèo có những khái niệm về thời gian

thoi-diem-thich-hop-cho-meo-an

Việc mèo kêu, yêu cầu bạn cho ăn vào các thời điểm tương tự nhau mỗi ngày nghe có vẻ rất quen thuộc đúng không? Vậy làm thế nào chúng có thể nhận biết được thời điểm đến bữa ăn?

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu kết luận rằng mèo có thể phân biệt các khoảng thời gian khác nhau. Theo đó, các nhà khoa học đã huấn luyện để mèo ăn từ một trong hai chiếc bát dựa trên thời gian chúng bị nhốt trong lồng trước khi được thả ra để ăn. Và kết quả là mèo có thể nhận biết được sự khác biệt giữ 5, 8, 10 và 20 giây.

Các nhà khoa học lý giải, việc này ngụ ý rằng mèo có một chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Nó có trách nhiệm đánh giá thời gian của các sự kiện xảy ra. Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra một điều nữa. Đó là mèo có thể phân biệt một nhóm gồm hai vật thể với một nhóm ba vật thể.

Mèo với chó: Đâu là loài vật thông minh hơn?

“Mèo hay chó thông minh hơn?” là câu hỏi gây ra khá nhiều tranh cãi vì cả 2 đều là những vật nuôi rất quen thuộc với con người. Kết quả một nghiên cứu của tạp chí Learning & Behavior cho thấy: sự khôn ngoan và trí thông minh của loài chó không vượt trội đáng kể so với các loài động vật khác.

Việc so sánh trí thông minh giữa các động vật khác nhau không hề đơn giản. Mặc dù tồn tại một số bài tập và bài kiểm tra để giúp chúng ta xác định trí thông minh của các loài vật này. Về cơ bản, điều kiện sống cũng như thói quen bản năng và tập tính của từng loài vật là khác nhau. Ví dụ loài chó thích nghi với các hoạt động tự do chạy nhảy, bầy đàn, trong khi đó, mèo lại khéo léo hơn và thích rình rập để bắt mồi.

Do đó, không thể đánh giá được liệu chó hay mèo thông minh hơn, chỉ đơn giản là mỗi loài thông minh và đặc biệt theo cách riêng của chúng.

Trên đây là 4 sự thật về trí khôn của mèo. Hi vọng những thông tin của Coi là ghiền đã giúp bạn có những phút giây thư giãn, thoải mái. Đừng quên tiếp tục theo dõi kênh để cập nhật những thông tin thú vị khác về thế giới động vật xung quanh chúng ta, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *