4 lệnh huấn luyện quan trọng nhất giúp đảm bảo an toàn cho cún yêu

Huấn luyện là việc làm cần thiết khi bạn nhận nuôi một chú chó. Các lệnh huấn luyện giúp phát triển ngôn ngữ chung và gắn kết mối quan hệ giữa chó và người chủ. Bên cạnh đó, nhiều lệnh huấn luyện cũng đảm bảo an toàn cho chó cưng của bạn. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu về 4 lệnh huấn luyện quan trọng cho cún yêu thông qua video sau nhé.

Huấn luyện chó ngồi

Ngồi là lệnh cơ bản mà chú chó nào cũng nên được dạy. Bạn có thể sử dụng lệnh để yêu cầu cún cưng chuyển hướng hành động khi nó phản ứng thái quá với mọi thứ xung quanh. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho người hoặc vật chú chó đang tiếp xúc. Bên cạnh đó, còn giúp chó của bạn tránh khỏi những tổn thương không đáng có.

Cách thực hiện

Để huấn luyện một con chó ngồi. Bạn chỉ cần nói từ “ngồi xuống” khi chó cưng đi vào vị trí. Nếu chú chó nghe lời, hãy tiếp tục bằng việc thưởng cho nó một phần thưởng nhỏ. Chẳng hạn như một mẩu đồ ăn cho chúng. Bạn cần phải lặp lại hành động này từ 10 – 20 lần trước khi chó cưng của bạn liên kết những gì nó làm và những từ mà bạn nói. Khi đó, phản xạ ngồi xuống khi nghe bạn ra lệnh sẽ được hình thành.

Khi huấn luyện chó ngồi. Bạn hãy giữ phần thưởng ngay trước mũi chú chó để nó giữ cả 4 bàn chân trên mặt đất. Từ từ đưa phần thưởng lên trên trán. Ngay giữa 2 mắt của con chó để mũi của nó di chuyển theo phần thưởng. Khi mũi của chú chó hướng lên trên, mông của nó sẽ hướng xuống dưới. Lúc này, bạn mới cho chúng thưởng thức phần thưởng của mình.

huan-luyen-cho-ngoi

Trong lần thử tiếp theo, hãy đợi chó cưng di chuyển đến vị trí và nói “ngồi xuống” khi nó làm điều đó. Giống như chỗ ngồi bạn đặt ra từ đầu, cần phải lặp lại việc này nhiều lần cho đến khi chó cưng tạo ra mối liên hệ giữa lệnh của bạn và hành vi của chúng.

Huấn luyện chó cưng đến chỗ bạn khi được gọi

Dạy chó cưng biết cách chạy đến với bạn là lệnh quan trọng để giữ chúng an toàn trong những trường hợp ngoài ý muốn. Ví dụ như khi chó cưng của bạn vô tình tuột dây xích và lao đi, hành động kêu nó quay lại sẽ giúp nó tránh xa các mối nguy hiểm.

Cách thực hiện

Để bắt đầu huấn luyện lệnh này, như thường lệ, bạn nên chuẩn bị những phần thưởng như thức ăn ngon cho chú chó của mình. Hãy rủ thêm một người cùng tham gia huấn luyện với bạn. Đồng thời, hãy chọn một từ gợi nhớ khác với tên của con chó. Những từ như “đến đây” hoặc “lại đây” thường sẽ có hiệu quả cao nhất khi gọi chó cưng.

Đầu tiên, bạn hãy đi đến một nơi yên tĩnh trong nhà, gọi chú chó đến bằng từ lệnh đã chọn 1 lần với giọng điệu hồ hởi. Tiếp đó, bạn có thể vỗ tay vài cái nhằm khích lệ chú chó. Khi chó cưng đến với bạn, hãy cho nó một phần thưởng và khen ngợi phản ứng nhanh chóng của nó.

huan-luyen-cho-cung-den-cho-ban-khi-duoc-goi

Bạn có thể thay phiên thực hiện lệnh này với người hỗ trợ của mình. Hai bạn sẽ gọi chó cưng qua lại cho đến khi chúng phản ứng một cách nhanh chóng và thuần thục với mọi lệnh nghe được từ 2 người. Hãy thử thực hiện lệnh này ở những nơi khác trong nhà bạn ở những lần tiếp theo. Khi chú chó của bạn đưa ra những phản ứng nhất quán, nhanh chóng, hãy di chuyển ra ngoài để tập luyện ở các địa điểm mới. Ví dụ như sân nhà, công viên,…

Huấn luyện chó cưng ở yên một chỗ khi bạn rời đi

Việc huấn luyện này sẽ thay đổi tính cách chú chó của bạn. Từ một con chó sẵn sàng lao ra ngoài bất chấp nguy hiểm, nó sẽ trở nên kiên nhẫn chờ đợi bạn trong nhà hoặc nơi nó đang đứng. Lệnh này sẽ giữ chú chó của bạn an toàn bằng cách khuyến khích nó ở yên tại chỗ, ngay cả khi phải đối mặt với phiền nhiễu.

Ở yên một chỗ là hành vi phức tạp. Nó yêu cầu chó cưng của bạn không được di chuyển, bất kể điều gì xảy ra xung quanh nó. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần thiết lập cho chú chó của mình 3 giai đoạn hành vi trong quá trình huấn luyện. Bao gồm bước ra xa khỏi chú chó, tăng thời gian ở xa nó và làm xao lãng.

Cách thực hiện

Trước tiên, bạn hãy làm cho chú chó quen với ý nghĩ rằng bạn sẽ rời xa nó. Để chó cưng ngồi xuống, nói từ “ở lại”, sau đó bước một bước nhỏ ra xa chú chó. Ngay lập tức bước trở lại và thưởng cho nó đồ ăn. Bạn hãy tiếp tục quá trình này bằng cách bước theo các hướng khác nhau, sau đó tăng dần khoảng cách giữa bạn và chú chó.

Bước tiếp theo là tăng thời gian. Trước tiên, yêu cầu chó cưng ngồi hoặc nằm xuống, nói với nó rằng “ở lại đây”. Sau đó bạn cách ra xa vài bước. Tiếp theo, bạn hãy đứng tại chỗ một thời gian trước khi quay lại với chú chó. Khi quay lại nhớ thưởng cho cún yêu nhé.

Lưu ý: Bạn có thể tăng thời gian chờ trước khi quay lại với chú chó. Tuy nhiên, hãy luôn theo dõi để đảm bảo chú chó không bật dậy và chạy đến chỗ bạn.

huan-luyen-cun-yeu-o-yen-mot-cho-khi-ban-roi-di

Cuối cùng, hãy làm những việc gây xao lãng. Sau khi ra lệnh cho chú chó ngồi yên, bạn cần tập trung vào một thứ khác trong khoảng thời gian ngắn. Ví dụ như úp bát đĩa trong bồn rửa chén. Sau đó hãy quay lại và thưởng cho chú chó của bạn. Lặp lại hành động này nhiều lần sẽ giúp chó cưng tập trung và vâng lời.

Huấn luyện chó cưng nhả vật đang ngậm ra

Những chú chó tò mò có thể gặp rắc rối khi chúng ngậm những vật như xương gà hoặc tất vớ. Khi đó, bạn cần đưa ra một hiệu lệnh “nghiêm khắc” để ngăn chú chó ăn phải những thứ này.

Cách thực hiện

Để bắt đầu huấn luyện, bạn có thể sử dụng đồ chơi cho chó để dụ chó cưng nhả thứ nó đang ngậm ra. Hãy sử dụng 2 món đồ chơi có giá trị tương đương. Ném một món ra xa. Khi chú chó mang nó về cho bạn, hãy cho nó món đồ chơi kia bằng cách vẫy trước mặt chó cưng.

Khi chú chó mở miệng để với lấy món đồ chơi mới, hãy ra lệnh “nhả ra”. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn nói “nhả ra” thì chó cưng ngay lập tức nhả món đồ chơi nó đang ngậm.

huan-luyen-cho-cung-nha-vat-dang-ngam-ra

Bạn cũng có thể sử dụng các món ăn để khuyến khích chú chó của bạn nhả đồ ra. Hãy đặt phần thưởng ở gần mũi chú chó. Nó có thể đánh hơi và nhả thứ đang ngậm ra để có được đồ ăn. Bạn hãy nói “nhả ra” ngay lúc đó, sau đó cho nó ăn. Thực hành bước này cho đến khi bạn có thể ra lệnh cho chó cưng nhả ra mà không cần đồ ăn.

Hy vọng với 4 lệnh trên, bạn đã biết cách huấn luyện cơ bản cho chó cưng của mình. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi là ghiền nhé. Hẹn gặp lại bạn trong các video bổ ích tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *