4 cách giúp giảm nồng độ Nitrat trong bể cá nhà bạn

Từ trước tới nay, Nitrat được biết đến là thủ phạm chính của việc hình thành tảo trong bể cá hoặc hồ thuỷ sinh. Nó ảnh hưởng xấu đến môi trường nước, gây hại đến cá cảnh và làm mất mỹ quan của bể cá. Hôm nay, hãy cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu cách giảm nồng độ Nitrat trong bể cá bạn nhé.

Vai trò của Nitrat trong bể cá

Trong môi trường tự nhiên, Nitrat thường được tiêu thụ khá nhanh. Nó đặc biệt quan trọng trong đời sống của thực vật thuỷ sinh. Đồng thời, chất này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tảo. Trong vùng nước nghèo nitrat như các rạn san hô, sự hình thành và lớn lên của tảo là rất hạn chế.

Đối với một bể cá, Nitrat là thành phần không thể thiếu trong chu trình Nitơ. Đây là quá trình phân huỷ chất thải Nitơ độc hại thành các thành phần ít độc hại hơn. Quá trình này giúp dọn dẹp các chất thải phân huỷ, cung cấp dinh dưỡng cho cây thủy sinh và làm sạch môi trường bể.

Chẳng hạn, sau khi ăn, cá sẽ thải chất thải vào nước dưới dạng Amoniac. Sau đó, Amoniac tiếp tục chuyển hoá thành Nitrit, Nitrat và giai đoạn cuối cùng là Nitơ. Hiểu nôm na, Nitrat hoá là chu trình chuyển chất độc Amoniac thành chất an toàn hơn là Nitơ. Chu trình này giống như một bộ lọc trong bể cá để giữ nước và cá luôn an toàn.

Tuy có vai trò quan trọng, nhưng Nitrat chỉ tốt khi được duy trì ở mức nhất định. Bạn không thể kiểm tra lượng Nitrat trong bể bằng mắt thường, vì chúng là thành phần hoá học tan trong nước. Thay vào đó, bộ dụng cụ kiểm tra chất lượng nước sẽ cho ta kết quả đáng tin cậy. Mức Nitrat của bể cá ở mức trên 10 ppm đồng nghĩa với nồng độ chất này quá cao. Khi đó, bạn cần có biện pháp để giảm thiểu nitrat trong bể cá nhà bạn.

Nồng độ Nitrat quá cao mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Ở nồng độ thấp, Nitrat không ảnh hưởng xấu đến cá mà còn cung cấp chất dinh dưỡng hữu ích cho thực vật thuỷ sinh. Mặc dù không nguy hiểm như Amoniac, nồng độ Nitrat quá cao có thể gây hại cho đàn cá trong bể của bạn. Cá sống trong môi trường như vậy thường dễ bị stress, chán ăn, sức đề kháng yếu. Thậm chí, nồng độ nitrat quá cao có thể làm chết những bé cá con của bạn.

Ngoài ra, nếu không giảm lượng Nitrat, thì các loại thực vật như tảo, rêu có hại sẽ bùng phát trong bể cá của bạn. Những bể cá mới lắp đặt, chu trình Nitơ chưa hoàn thiện là điều kiện hoàn hảo để rêu tảo sinh sôi phát triển.

Làm thế nào để giảm thiểu nồng độ Nitrat

Về cơ bản, có hai cách xử lý để giảm thiểu mức nitrat trong bể. Một là tối giảm lượng nitrat đầu vào. Hai là tăng cường loại bỏ nitrat ra khỏi bể cá. Dưới đây là một số cách hữu hiệu để giúp bạn giữ mức nitrat ở mức thấp:

Tối thiểu hóa lượng nitrat đầu vào

Lượng nitrat tăng dần trong bể theo những cách “âm thầm”. Chẳng hạn như trong lượng nước thay thế, vật trang trí hoặc thức ăn cho cá. Do đó, bạn cần xử lý nước thật kĩ trước khi thay nước cho cá. Đồng thời, đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào được dùng cho bể cá đều không chứa nitrat.

Bên cạnh đó, bạn nên cho cá ăn một cách tiết kiệm nhất có thể. Tránh trường hợp cá ăn không hết, làm dư thừa thức ăn. Lượng thức ăn thừa không được xử lý kết hợp với chất thải của cá sẽ làm mức độc tố và nồng độ nitrat trong nước tăng lên nhanh chóng.

Thay nước thường xuyên

Thay nước cũng là một cách đơn giản để đảm bảo lượng nitrat trong bể không tăng quá cao. Hoạt động này không chỉ giúp loại bỏ chất bẩn, mùi tanh trong bể cá mà còn giúp giữ nồng độ Nitrat luôn ở ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý để thay nước đúng cách. Lượng nước thêm vào bể cá phải đảm bảo đã khử kim loại nặng, clo. Không nên thay toàn bộ lượng nước trong bể, bởi như vậy sẽ làm mất đi những vi sinh vật có lợi cho cá. Đồng thời, điều này kéo theo sự thay đổi hoàn toàn môi trường sống, dẫn đến tình trạng sốc và căng thẳng ở cá cảnh. Lý tưởng nhất là bạn nên thay khoảng 20-30% lượng nước trong bể.

Ngoài ra, việc sử dụng các hóa chất đặc biệt cũng có thể làm giảm nồng độ nitrat một cách nhanh chóng.

Sử dụng lọc phụ

Sử dụng lọc phụ cho bể cá hoặc bể thuỷ sinh là phương pháp không hề mới. Nó được dùng để tăng diện tích cư trú cho hệ vi sinh và khử Nitrat trong bể. Bên cạnh đó, lọc phụ cũng được sử dụng với mục đích giúp cho lọc chính không bị tắc.

Trong trường hợp không có lọc phụ, hệ vi sinh trong bể phải kiêm thêm nhiệm vụ phân huỷ các mảnh rác. Do vậy, chúng không thể tập trung phân huỷ chất độc trong nước. Nếu có thêm lọc phụ chặn rác trước lọc chính, hệ vi sinh sẽ được giảm tải, tập trung vào xử lý nước thải. Từ đó nước trong bể được giữ ở mức ổn định và an toàn.

Phát triển vi sinh có lợi

Thay vì sử dụng các biện pháp thông thường để khử, lọc bể cá, bạn nên tìm cách phát triển các vi sinh có lợi. Các vi sinh này sẽ tham gia vào quá trình phân huỷ các hợp chất độc hại của nitơ. Sau đó chuyển hoá chúng thành các chất khác an toàn hơn cho cá cảnh.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các vật liệu khử nitrat để cung cấp môi trường lý tưởng cho vi sinh có lợi phát triển, giúp kiểm soát quá trình nitrat trong bể.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn giảm thiểu được nồng độ Nitrat trong bể cá. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ tác động của chất này đến cá cảnh. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi Là Ghiền để biết thêm nhiều thông tin lý thú về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *