Top 20 sự thật thú vị về loài gà có thể bạn chưa biết

Gà là một trong những loài vật nuôi phổ biến nhất hiện nay. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng mình đã hiểu hết về những chú gà chưa? Coi là ghiền tin rằng 20 điều thú vị sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Cùng theo dõi đó là gì nhé!

Gà có thị lực tốt hơn con người

Có nhiều ý kiến cho rằng loài bị mù màu và thị lực rất kém. Sự thật hoàn toàn ngược lại. Mắt người có thể cảm nhận được 3 nhóm màu khác nhau cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Trong khi đó, những chú gà còn biết phân biệt ánh sáng tím và tia cực tím. Điều này có nghĩa là gà trống có thể nhìn thấy mặt trời mọc trước con người khoảng 1 giờ đồng hồ. Và chúng cất tiếng gáy để báo hiệu cho chúng ta biết trời đã bắt đầu sáng.

Gà mẹ dạy gà con từ khi còn nhỏ

Có thể bạn nghĩ rằng chỉ có con người mới dạy con của mình. Thế nhưng, gà mái mẹ đã bắt đầu dạy gà con ngay từ khi còn nhỏ. Và bài học đầu tiên chúng được học là nên và không nên ăn gì. Trong một phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử nghiệm điều này và phát hiện gà mái mẹ đã dạy gà con của mình cách tránh những hạt có màu nhất định.

Loài gà có ngôn ngữ riêng

Loài gà có thể tạo nên hơn 30 tiếng động độc đáo. Mỗi loại tiếng động được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Tiếng “cục cục” và tiếng gáy của chúng chủ yếu để báo động. Nhất là khi chúng cảm thấy có mối nguy hiểm đang đe dọa hoặc tìm được mồi ngon.

Ngoài ra, gà trống còn phát ra tiếng động nếu phát hiện nơi làm ổ lý tưởng cho gà mái. Chúng sẽ rúc vào một không gian nhỏ và báo cho gà mái biết. Mặc dù, các nhà khoa học chỉ theo dõi 30 tiếng động của gà nhưng thực tế có lẽ còn nhiều hơn thế.

Gà biết chủ của chúng là ai

Gà có thể nhận ra tới 100 khuôn mặt của con người. Điều này có nghĩa là chúng không mất nhiều thời gian để nhận ra ai là chủ nhân của mình hay ai là người cho chúng ăn hàng ngày. Trên thực tế, nhiều người nuôi gà còn cho rằng chúng có thể nhận ra thú cưng khác của họ.

Trò đùa về con gà có từ năm 1847

“Tại sao con gà băng qua đường?” là câu nói đùa trong văn hóa đại chúng. Đây là một câu nói đùa anti-humor, có nghĩa là chuyện đùa nhưng không buồn cười.

  • Tại sao con gà chạy qua đường?
  • Có một chiếc xe hơi đang đến.
  • Tại sao con gà băng qua đường?
  • Chúng muốn duỗi chân.

Biến thể từ những trò đùa đơn giản, trò đùa về con gà được viết đầu tiên vào năm 1847 trên Tạp chí New York hàng tháng.

Gà con thông minh hơn em bé

Đây có lẽ là một điều thú vị và bất ngờ về những chú gà. Liệu ai sẽ tin rằng một chú gà con lại thông minh hơn em bé chứ? Thế nhưng, trẻ sơ sinh có thể nắm bắt được sự tồn tại của các đối tượng vào khoảng 7 tháng. Trong khi đó, gà con chỉ cần 2 ngày để phát triển khả năng này.

Gà cũng có giấc mơ

Bạn có biết rằng trải qua giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM)? Có lẽ những con gà đang mơ về thứ rơm tươi mà con người lót hộp làm tổ cho chúng. Hoặc cũng có thể là nước uống mà chúng được thưởng thức.

Con gà thọ nhất hiện nay đạt kỷ lục 22 tuổi

Loài gà có tuổi thọ trung bình khoảng 3 – 4 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt chúng có thể sống khoảng 7-8 năm. Một chú gà có tên là Muffy đã đạt kỷ lục chú gà có tuổi thọ lớn nhất hiện nay khi sống thọ đến 22 tuổi. Muffy là một giống gà chọi Mỹ Red Quill Muffed được sinh ra ở Maryland.

Mào của gà mái trở nên lớn hơn trước khi đẻ

Trước khi đẻ trứng, gà mái có những dấu hiệu khá rõ ràng. Một trong số đó là chiếc mào của chúng trở nên to hơn và có màu đỏ đậm hơn bình thường. Lúc này những chú gà mái cũng trở nên ngoan ngoãn và dễ chịu hơn.

Gà biết bay

Gà hoàn toàn có thể cất cánh bay. Chúng bay đủ cao để băng qua một hàng rào hoặc đậu trên một cành cây.

Gà chiếm số lượng đông hơn con người khoảng 4 lần

Hiện tại có hơn 25 tỷ giống trên Trái Đất. Điều này cho thấy chúng là loài gia cầm phổ biến nhất trên hành tinh. Thậm chí, chúng có quân số gấp 4 lần số dân toàn cầu hiện nay.

Gà được tiến hóa từ khủng long

Một vài dẫn chứng về khoa học cho thấy gà có thể có nguồn gốc từ Theropods. Đây là một nhóm khủng long saurischia (khủng long hông thằn lằn) có từ thời Triassic vào khoảng 200 triệu năm trước. Thật khó tin khi những chú gà nhỏ bé trong sân vườn nhà bạn lại được tiến hóa từ một động vật nguy hiểm trong lịch sử đúng không nào?

Gà mái nói chuyện với gà con trước khi chúng nở

Bạn có biết rằng gà mái “nói chuyện”, kêu “cục cục” với gà con trong khi chúng vẫn còn trong trứng? Khi gà con hình thành và phát triển trong trứng, chúng cũng bắt đầu phát ra tiếng “chíp chíp” để đáp lại gà mẹ. Điều này giúp gà con tạo mối liên kết với gà mẹ trước khi chúng nở. Khi gà con nở, chúng nhận biết được tiếng của gà mẹ và sẽ theo chân gà mẹ tới mọi nơi.

Loài gà rất nhanh nhẹn

Một điều không ai có thể phủ nhận về loài gà là chúng rất nhanh nhẹn. Những người nuôi gà lần đầu luôn vất vả mỗi khi cố đuổi chúng vào chuồng. Tuy nhiên, bạn có biết gà chạy nhanh như thế nào không? Chúng có thể đạt tốc độ 9mph trong thời gian ngắn. Chúng có nhiều lợi thế nhờ vào sự nhanh nhẹn của mình. Một trong số đó là khả năng lẩn trốn kẻ săn mồi.

Gà có phân chia thứ bậc

Thế giới của những chú gà được vận hành theo hệ thống phân cấp rất nghiêm ngặt. Có không ít quy tắc cho những chú gà ở vị trí cao nhất và những con bên dưới chúng. Trên thực tế, nếu bạn giới thiệu 2 đàn gà với nhau, chúng sẽ thường kêu để xác định thứ tự này. Thứ tự mổ không chỉ dành cho gà mái, nó cũng bao gồm gà trống và chúng thường thống trị thứ tự mổ. Nếu bạn theo dõi gà mái sẽ thấy chúng hay kiếm ăn gần những con gà trống nổi trội nhất bởi vì nó sẽ bảo vệ chúng.

Gà có bản tính ham chơi

Nếu bạn nuôi trong sân sau của mình, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra điều này. Gà thích dành một phần lớn thời gian trong ngày để chơi đùa với đồng bọn của chúng.

Gà thích tắm bụi

Những chú gà rất thích được tắm bụi. Chúng thích đào xuống đất và tạo cho mình một bồn tắm “bụi”. Việc tắm bụi không chỉ giúp những chú gà làm sạch cơ thể mà còn giúp chúng hạ thân nhiệt vào mùa hè nắng nóng.

Gà thuần hóa có nguồn gốc từ gà rừng ở khu vực Châu Á

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng những con gà được thuần hóa hiện nay có nguồn gốc từ gà rừng châu Á. Trong lịch sử, loài gà rừng này lần đầu tiên được thuần hóa cho mục đích đá gà. Hiện tại, đá gà đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Một số giống gà sắp bị tuyệt chủng

Mặc dù có khoảng 25 tỷ cá thể gà còn sống hiện nay, nhiều giống truyền thống đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nguyên nhân là do nhu cầu khai thác lấy thịt và trứng của con người.

Một tá trứng cần 1,81kg thức ăn

Bạn có biết rằng để một con gà mái bình thường đẻ được 12 quả trứng, chúng cần tiêu thụ khoảng 4 pound tương đương 1.81kg thức ăn.

Trên đây là 20 sự thật về loài gà mà không phải ai cũng biết. Thật thú vị đúng không nào? Vẫn còn rất nhiều điều bất ngờ khác đến từ những chú gà đáng yêu đấy. Các bạn hãy cùng Coi là ghiền khám phá trong các video tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *