20 sự thật ít ai biết về Thằn lằn Da báo (Leopard Gecko) – Phần 1

Trong những năm gần đây, thằn lằn da báo dần trở thành thú cưng yêu thích của nhiều bạn trẻ. Không chỉ có ngoại hình bắt mắt, độc lạ mà chúng còn sở hữu nhiều đặc điểm thú vị nữa đấy. Hãy cùng Kênh Coi là ghiền tìm hiểu về 20 sự thật ít ai biết về thằn lằn da báo nhé.

1. Cấu trúc tai cho phép nhìn xuyên qua hộp sọ

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng bạn có thể nhìn xuyên từ đầu tai bên này qua đầu tai bên kia của thằn lằn da báo. Không giống như chúng ta, thằn lằn da báo chỉ có 1 ống tai đi thẳng qua hộp sọ nhỏ bé. Nếu bạn rọi đèn pin vào đó, bạn có thể nhìn thấy ánh sáng ở phía bên kia. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử, đừng để ánh sáng chiếu vào mắt chúng quá nhiều.

2. Nhiệt độ ấp trứng quyết định giới tính của thằn lằn da báo

Thằn lằn da báo không có cặp nhiễm sắc thể quyết định giới tính đực hay cái. Điều thú vị ở đây là, bạn có thể chọn giới tính cho chúng dựa vào nhiệt độ ấp trứng:

90 độ = Đực

87 độ = Đực / Cái

80 độ = Cái

Có thể bạn sẽ muốn thử điều này trong tương lai. Tất cả trứng sẽ đảm bảo nở thành cái hoặc đực tùy thuộc vào cách bạn điều chỉnh nhiệt độ. Thực tế, khá là tệ nếu bạn nuôi chung 2 con đực cùng 1 chuồng, bởi chúng sẽ đánh nhau để tranh giành lãnh thổ.

3. Chúng có thể chớp mắt

Trong khi Crested Gecko (Tắc kè mào) hay Giant Day Gecko có mí mắt cố định và nhãn cầu lộ ra bên ngoài, thì thằn lằn da báo có thể thoải mái nhắm mở mắt. Cũng giống như chúng ta, thằn lằn da báo nhắm mắt khi ngủ để làm ẩm và bảo vệ mắt khỏi mọi tác hại. Điều này khiến chúng trở nên thật đặc biệt trong họ nhà tắc kè.

4. Ý nghĩa tên khoa học của thằn lằn da báo

Thằn lằn da báo có tên khoa học là Eublepharis macularius. Phần đầu tiên trong tên của chúng (eublepharis) có nghĩa là “mí mắt”, trong khi phần thứ hai (macularius) có nghĩa là “phát hiện”.

Vì vậy, về cơ bản, tên của chúng có nghĩa là “phát hiện những con thằn lằn có mí mắt”. Thực tế, nhiều người “phải lòng” thằn lằn da báo bởi mí mắt của chúng có thể di chuyển lên xuống linh hoạt, điều mà những con tắc kè khác không có.

5. Không thể trèo tường hoặc kính

Mặc dù sở hữu khả năng chớp mắt, nhưng bù lại, chúng không có đệm dính ở dưới chân. Vì thế, thằn lằn da báo không thể bò lên bề mặt thẳng đứng như những con tắc kè khác.

Trong tự nhiên, chúng là loài động vật có khả năng sinh tồn thấp bởi không thể trèo lên tảng đá hoặc thân cây 1 cách nhanh chóng. Việc này khiến chúng dễ trở thành mồi ngon cho kẻ thù.

6. Thằn lằn da báo có khả năng thấy màu sắc trong bóng tối

Thằn lằn da báo sở hữu “siêu thị lực” nhìn được trong bóng tối. Chúng là những sinh vật sống về đêm nên phụ thuộc rất nhiều vào khứu giác và thị lực để săn mồi vào ban đêm.

Chúng có khả năng phân biệt màu sắc khi không có ánh sáng, giúp chúng dễ dàng xác định được vị trí của con mồi. Để kiểm tra điều này, bạn hãy thử đặt thức ăn vào trong bể của chúng và loại bỏ mọi ánh sáng. Sau đó quan sát xem chúng có tìm và ăn tất cả thức ăn không. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối đừng dùng dế để thử, vì có trường hợp dế tấn công thằn lằn da báo và gây ra các vết cắt nhỏ.

7. Chúng có thể nhìn thấy những thứ vô hình với con người

Bởi thị lực của thằn lằn da báo nhạy hơn nhiều so với chúng ta nên có người cho rằng chúng có thể nhìn thấy một số ánh sáng nhất định mà con người không thể. Một lần nữa, đây có lẽ là cách chúng tiến hóa để săn bắt và tránh khỏi kẻ thù. Thằn lằn da báo sở hữu thị lực lớn hơn chúng ta, chúng có thể nhìn xa hơn, rõ hơn và thậm chí cả các quang phổ khác của ánh sáng mà con người còn không biết có tồn tại.

8. Không nhìn thấy được màu đỏ

Vì một số lý do, thằn lằn da báo bị mù màu hoàn toàn với màu đỏ. Thế nên, nhiều người nghĩ rằng việc đặt đèn đỏ trong bể sẽ không có vấn đề gì. Thực tế là ngược lại.

Không nhìn thấy màu đỏ phát ra từ bóng đèn không có nghĩa là chúng không thể nhìn thấy ánh sáng. Ánh sáng này khiến chúng cảm thấy khó chịu, và nếu được mở suốt đêm (trong khi chúng là loài hoạt động về đêm), sẽ làm chúng bị căng thẳng.

Tốt nhất, không nên để đèn trong bể nếu bạn sợ chúng gặp khó khăn trong việc di chuyển. Đừng lo lắng, thằn lằn da báo không cần ánh sáng để xác định phương hướng.

9. Xu hướng bỏ lại đuôi khi bị tấn công

Thằn lằn da báo sẽ bỏ lại đuôi để phân tán sự chú ý của kẻ thù. Nhờ vậy, chúng có thể trốn thoát nhanh chóng khỏi đó. Mặc dù có thể mọc lại, nhưng cái đuôi sẽ không bao giờ đẹp đẽ và khỏe mạnh như ban đầu. Đuôi mới thường hơi mũm mĩm và ngắn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sống sót vẫn là điều quan trọng hơn cả với thằn lằn da báo.

10. Thằn lằn da báo thường ăn luôn phần da sau khi đã lột

Thông thường, sau khi hoàn tất quá trình lột da, thằn lằn da báo sẽ ăn luôn phần da đó. Có 2 lý do có hành động này. Thứ nhất, đó là bởi chúng muốn tiết kiệm nguồn năng lượng. Và thứ 2 là để tránh sự chú ý của kẻ thù. Điều này cũng giải thích tại sao chúng luôn đi ngoài ở một góc. Nếu phân của chúng lan ra khắp nơi, nó sẽ giúp kẻ thù tìm thấy chúng dễ hơn.

11. Tuổi thọ trung bình của thằn lằn da báo lên đến 20 năm

Mặc dù có cơ thể bé nhỏ, tuổi thọ của thằn lằn da báo lại tương đối cao. Vì vậy, khi nuôi chúng, bạn nên có kế hoạch gắn bó với chúng lâu dài. Chúng được ghi nhận là sống tới 20 năm. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc chúng nữa, có thể ngắn hoặc lâu hơn cột mốc đó. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn chăm sóc chúng hết khả năng của mình.

12. Chúng có thể “nhịn đói” 2 tuần

Theo một số nguồn tin, thằn lằn da báo có thể sống đến 2 tuần mà không cần thức ăn. Tuy nhiên, đừng thử với con tắc kè của bạn. Mặc dù chúng nhịn đói rất giỏi, nhưng chưa chắc chúng có đủ sức khỏe để thực hiện điều này.

Ví dụ, con người có thể sống mà không ăn trong 3 tuần, nhưng hậu quả của việc đó là chúng ta giảm cân và bị thiếu hụt dinh dưỡng duy trì hoạt động cơ thể. Điều đó cũng tương tự đối với tắc kè.

13. Có hơn 100 loại thằn lằn da báo

Loại thằn lằn da báo phổ biến nhất là những con màu vàng có đốm đen hoặc sọc, nhưng màu sắc của chúng đa dạng hơn thế nhiều. Chẳng hạn như màu cam sáng, trắng hay thậm chí là màu đen.

Những con thằn lằn da báo có màu sắc đột biến có thể lên tới hơn 3.000 đô la. Bạn có thể Google để tìm thêm nhiều màu sắc khác nhau của thằn lằn da báo. Tuy nhiên, những con tắc kè da báo đắt tiền thường khó tìm được người mua bởi giá thành quá cao. Đồng thời, không nhiều người giàu có có sở thích nuôi động vật bò sát.

14. Chúng có thể “sủa”

Dĩ nhiên, thằn lằn da báo không thể sủa như 1 chú chó, nhưng chúng sẽ phát ra tiếng kêu chói tai bất cứ khi nào cảm thấy bị đe dọa. Đây là 1 cơ chế phòng thủ, hù dọa kẻ thù khi chúng không kịp chạy trốn.

15. Đi “nặng” và “nhẹ” cùng lúc

Nhiều chủ nuôi không biết điều này, nhưng thằn lằn da báo bài tiết phân và nước tiểu cùng 1 lúc tại 1 chỗ cố định. Nhìn theo góc độ tích cực thì điều này làm cho việc dọn dẹp bể dễ dàng hơn rất nhiều.

16. Màu sắc thằn lằn da báo thay đổi theo độ tuổi

Trước khi đạt đến tuổi trưởng thành, con non không có những đốm đen nhỏ mà bạn thường thấy. Màu da của chúng cũng thay đổi 1 chút theo sự phát triển của cơ thể. Vì thế trông chúng có thể khác nhiều so với khi còn non. Sự chuyển biến màu sắc từ con non sang con trưởng thành mất 1 năm và thường sau lần lột da đầu tiên.

17. Lưỡi rất dài

Cũng giống như 1 số con tắc kè khác, thằn lằn da báo sở hữu chiếc lưỡi rất dài giúp chúng làm sạch mặt. Khi chúng không sử dụng lưỡi để liếm bát nước, chúng sẽ liếm khắp khuôn mặt. Chúng cũng dùng lưỡi để làm sạch và giữ ẩm cho mắt như một số loài tắc kè khác.

18. Trữ canxi dưới nách

Nếu sở hữu 1 con thằn lằn da báo, bạn sẽ thắc mắc tại sao chúng lại có hai cục u ngay dưới nách. Đây là nơi trữ canxi của chúng. Thiếu canxi có thể khiến thằn lằn da báo mắc bệnh MBD. Vì vậy, hãy giữ cho những cục u nhỏ ở nách chúng luôn đầy đặn.

MBD đã cướp đi sinh mạng của nhiều con thằn lằn da báo và cần được ngăn chặn bằng mọi cách.

19. Là loài bò sát được nhiều người tìm nuôi nhất

Thằn lằn da báo là 1 trong những loài bò sát cảnh được săn lùng nhiều nhất trên thế giới bởi sự dễ thương, thông minh và bề ngoài bắt mắt của chúng.

20. Có nguồn gốc từ 5 quốc gia khác nhau

Thằn lằn da báo có nguồn gốc từ Afghanistan, Pakistan, Iraq, Iran và phía Tây Bắc Ấn Độ. Mặc dù có xuất phát điểm ở 5 quốc gia này, nhưng hầu hết cá thể thằn lằn da báo hiện nay đều sinh ra trong môi trường nuôi nhốt.

Có bao nhiêu con thằn lằn da báo tồn tại ở môi trường hoang dã vẫn còn là 1 ẩn số bởi không có nhiều nghiên cứu về những sinh vật nhỏ bé này.

Nếu có bất kỳ sự thật nào mà bạn nghĩ Kênh Coi là ghiền đã bỏ lỡ, thì hãy thoải mái chia sẻ chúng với chúng tôi. Hy vọng những thông tin bổ ích bên trên có thể thuyết phục bạn sở hữu 1 con thằn lằn da báo cho riêng mình. Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích về các loài bò sát nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *