14 điều ít ai biết về gà: Thật bất ngờ!

Gà là loài vật khá phổ biến và được chọn nuôi rộng rãi trên toàn thế giới. Mặc dù, khá gần gũi với con người nhưng có những đặc điểm về gà mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 14 điều ít ai biết về loài gà, các bạn hãy cùng khám phá nhé!

1. Gà biết bay

Nhìn những chú gà nhỏ bé, suốt ngày chỉ đi bộ quanh quẩn trong sân, ít ai biết rằng chúng có thể bay. Thực tế, gà hoàn toàn có khả năng cất cánh bay đủ cao để bay qua một hàng rào hay bay lên một cành cây. Thời gian bay kỷ lục của gà tính đến thời điểm hiện tại là 13 giây.

2. Là động vật ăn tạp

Nhiều người có thể lầm tưởng gà là động vật ăn chay. Thực tế, không chỉ riêng các loại hạt như thóc, ngô,… gà còn ăn các loài côn trùng nhỏ như châu chấu, dế,… Ngoài ra, chúng còn có thể ăn thằn lằn, giun, chuột. Miễn là kích thước phù hợp và chúng bắt được là có thể vào bụng cả.

3. Có ai đếm “bao nhiêu giống gà trên thế giới” chưa?

Chưa kể đến các giống gà lai, có thể bạn còn chưa biết hết tên các giống gà đặc trưng của từng vùng từng quốc gia đấy. Đây là loài vật nuôi điển hình trên thế giới, số lượng lên tới 25 tỷ cá thể.

4. Gà thực chất là một loại chim

Có thể bạn không biết nhưng thực chất gà là một loài chim hoang dã đã được loài người thuần hóa cách đây vài nghìn năm. Các giống gà hoang, gà rừng ngày nay thực chất là gà nhà xổng ra ngoài tự nhiên đấy.

5. Khi chạy, đầu của gà vẫn được giữ đứng yên

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy khi gà chạy, đầu của chúng vẫn được giữ đứng yên. Sở dĩ có điều này là vì loài gà cũng như một số loài chim khác không có khả năng điều chỉnh thị giác bằng cách di chuyển đôi mắt như các loài khác. Do đó, trong khi di chuyển chúng buộc phải giữ đầu thật ổn định để đảm bảo tầm nhìn.

6. Gà trống rất ga lăng

Có sự khác biệt giữa gà trống và gà mái trong khi tìm kiếm thức ăn. Gà trống sẽ kêu “túc túc” để thông báo và chia sẻ thành quả mà nó kiếm được cho cả đàn. Trong khi đó, gà mái chỉ “im lặng” và âm thầm hưởng thụ một mình.

7. Gà mái chẳng ngại “đa phu”

Một trong những điều thú vị về gà, gà mái có thể quyết định ai là bố các con của mình. Một con gà mái khi đến thời kỳ sinh sản sẽ cho phép nhiều gà trống giao phối với nó. Tuy nhiên, sau khi gà đạp mái, gà mái sẽ quyết định sinh con cho con trống nào mà nó muốn. Bằng cách “nhè” ra tinh trùng nó không muốn, gà mái luôn biết cha của những đứa con là ai.

8. Có thể bị tuyệt chủng bởi cúm

Một trong những bệnh phổ biến ở gà là cúm gia cầm. Bệnh này lây lan rất nhanh và có thể làm cho gà chết hàng loạt. Ở tình trạng bệnh nặng, một đàn gà có thể bị tiêu diệt sạch chỉ trong 48 giờ. Đây cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho loài gà cũng như những người nuôi gà.

9. Tại sao gà đẻ lại “cục tác”?

Sau khi đẻ xong, gà mái sẽ cất tiếng “cục tác” liên tục với âm lượng cực kỳ lớn. Chúng cũng phát ra âm thanh tương tự nếu như phát hiện bị lạc mất con.

Nhiều nhận định cho rằng, trong giai đoạn sau khi đẻ, gà mái cảm thấy hưng phấn nên mới kêu “cục tác” liên tục. Tuy mỗi ngày gà đẻ một trứng, nhưng quá trình cũng không phải đơn giản. Cho nên có thể nói đây là cách thể hiện tình mẫu tử của nó.

Bên cạnh đó, cũng có thể nói tiếng “cục tác” là tiếng gọi trống giao phối. Vì theo nhiều nghiên cứu, giai đoạn cách ngày là khoảng dễ thụ tinh nhất và trứng dễ nở thành con nhất.

10. Gà có thể mơ và cũng có cảm xúc như người

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực sự gà có những cảm xúc giống như con người. Dó đó, có rất nhiều người chọn nuôi gà không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn để bầu bạn với chúng.

Hơn nữa, gà còn ngủ mơ với kiểu ngủ khá giống với các động vật có vú. Trong khi ngủ mơ đôi mắt của chúng có thể đảo qua lại và hành động này chỉ xảy ra trong vòng vài giây mỗi lần.

11. Gà biết xác định phương hướng

Một trong những điều thú vị về gà nữa là chúng có thể xác định phương hướng nhờ mặt trời. Từ đó, chúng có thể tự đi tìm thức ăn và nước uống.

Thậm chí chúng còn xác định được thời gian trong ngày nữa. Do đó chúng sinh hoạt khá nghiêm túc. Tối lên chuồng và sáng gáy báo thức rất đúng giờ.

12. Rất thích tắm … bụi

Một đặc điểm về gà nữa là chúng rất thích “tắm bụi”. Chúng thường “đằm mình” xuống những hố cát và dùng chân hất lên người. Đây là cách tận hưởng niềm vui vệ sinh cơ thể của chúng. Do đó, những chú gà bị nuôi nhốt cảm thấy khá “bực bội” khi không được tắm như thế.

13. Đòi ghi danh “cụ gà” sống lâu nhất vào sách kỷ lục guiness

Loài gà có tuổi thọ trung bình có thể kéo dài từ 10 -14 năm tùy giống và chế độ chăm sóc.

Tại Bình Định có một chú gà sống thọ tận 32 năm nổi danh khắp vùng đất võ Phù Mỹ.

Nhưng trước đó, báo chí thế giới từng dậy sóng vì một cô gà mái có tuổi thọ 22 năm. Chủ nhân của “cụ gà” đã đề nghị ghi danh vào sách kỉ lục guiness những chú gà sống lâu nhất thế giới.

Nhưng chẳng hiểu tại sao người ta lại so sánh 22 năm tuổi gà tương đương 400 năm tuổi ở người. Thật là khó giải thích!

14. Thế giới cũng thú vị qua đôi mắt của gà

Bạn có tò mò về khả năng nhìn nhận màu sắc của gà. Bạn có biết gà nhìn thấy màu gì không? Hay gà nhìn thấy bao nhiêu màu? Thực tế, gà không bị mù màu như mọi người vẫn nghĩ. Thậm chí, gà có thể phân biệt được tất cả các màu như con người vậy.

Trên đây là 14 điều thú vị Gà trống sưu tầm được từ các loài gà. Thật ngạc nhiên đúng không nào? Có thể nói, nhiều điều trong tự nhiên vẫn chưa thể giải thích được. Chẳng hạn như đáp án câu hỏi “gà có trước hay trứng có trước”, câu trả lời nào mới là chính xác nhất.

Đừng quên theo dõi kênh Coi Là Ghiền để cùng khám phá thêm nhiều điều bổ ích hơn nữa nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *