10 sự thật thú vị về Kỳ đà Tegu (Argentine Black and White Tegus)

Với những người yêu thích bò sát cảnh, có lẽ cái tên kỳ đà Tegu không quá xa lạ với họ. Kỳ đà Tegu tuy có vẻ ngoài hơi cứng nhắc nhưng chúng lại rất ngoan ngoãn và là vật nuôi tuyệt vời. Cùng Coi là ghiền khám phá ngay 10 sự thật thú vị về kỳ đà Tegu để hiểu thêm về chúng nhé!

1. Kích thước khổng lồ

Kỳ đà Tegu có kích thước thuộc vào hàng “khổng lồ” so với các loại kỳ đà khác. Con đực trưởng thành có thể dài đến 1m4, nặng tới 15 ký và thưởng nhỉnh hơn con cái 1 chút. Kỳ đà Tegu mới đẻ thường không dài quá 15cm nhưng tốc độ phát triển của chúng có thể làm bạn phải kinh ngạc.

2. Bản tính tò mò

Kỳ đà Tegu là vật nuôi tuyệt vời cho những ai muốn sở hữu 1 loài bò sát thông minh. Chúng ngoan ngoãn, dễ nuôi. Ngoài ra, bản tình tò mò, ưa khám phá của chúng thường được ví như của 1 con mèo.

3. Chuồng nuôi rộng rãi

Do kích thước của chúng khi trưởng thành, kỳ đà Tegu sẽ cần 1 chuồng nuôi lớn, tương đương với hình thể của chúng. Chúng càng có nhiều không gian để di chuyển thì càng tốt. Với con đực trưởng thành, chuồng nuôi không thể nhỏ hơn 180cm x 60cm.

4. Một chuồng có thể nuôi từ 2 con kỳ đà trở lên

Kỳ đà có thể “chia sẻ” không gian sống cùng nhau, miễn là không gian chuồng nuôi đủ rộng cho chúng. Tuy nhiên, chúng sẽ cần được theo dõi chặt chẽ vì con đực trở nên hung hăng và đánh nhau ác liệt để tiếp cận con cái trong mùa giao phối.

5. Nhiệt độ để kỳ đà Tegu phát triển khỏe mạnh

Những con kỳ đà này cần nhiệt độ ban ngày từ 35 – 40 độ C để phát triển mạnh khỏe. Nhiệt độ ban đêm có thể lạnh hơn nhưng không nên quá 5 đến 10 độ C. Chúng cũng cần nguồn sáng tia cực tím chứa UBV trong điều kiện nuôi nhốt. Mặc dù thực tế trong tự nhiên, chúng thường xuyên đào hang lấp đất lên thân mình.

6. Yêu cầu chất lót nền phù hợp với thói quen đào hang

Do thói quen đào hang của chúng, chuồng nuôi của Tegu nên sử dụng lót nền. Vỏ dừa, vỏ cây phong lan, vỏ cây bách là những lựa chọn chấp nhận được. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dùng xơ dừa, mùn cưa để làm lót nền chuồng nuôi.

thiet-lap-chuong-cho-tac-ke-Crested-Gecko-nhu-the-nao

 

7. Trang trí chuồng nuôi đơn giản

Kỳ đà Tegu thường được ví như “những nhà thiết kế nội thất” vì chúng thích sắp xếp lại mọi thứ trong chuồng nuôi theo ý thích. Vì vậy, sẽ tốt hơn khi giữ ít đồ trang trí (cây giả, đá lớn,v.v..) trong chuồng nuôi.

Điều này đảm bảo chúng không gây hại cho bản thân trong khi đào đẩt hoặc xê dịch những vật dụng này xung quanh chuồng.

8. Là động vật ăn tạp

Kỳ đà Tegu là loài ăn tạp, chúng ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Nhưng thức ăn chủ yếu của chúng vẫn là côn trùng và các thực phẩm chứa nhiều protein. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bổ sung thêm trái cây vào khẩu phần ăn của chúng. Một số con Tegu thích ăn trái cây trong khi những con khác có thể bỏ qua. Bạn nên cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để chế độ ăn của chúng được đa dạng.

9. Kỳ đà Tegu hiếm khi cắn

Quả đúng là như vậy. Kỳ đà Tegu được nuôi nhốt có bản tính hiền lành, chúng hiếm khi nào cắn chủ nuôi trừ khi bạn bỏ đói chúng quá lâu. Tuy nhiên, những con Tegu con có thể tăng cường tính cảnh giác quá mức.

Bạn nên tương tác thường xuyên để kỳ đà Tegu quen dần với sự chăm sóc của bạn. Nhớ là đừng bao giờ cho chúng ăn trên tay, vì chúng không thể phân biệt được đâu là tay bạn, đâu là thức ăn, do đó vô tình cắn và gây hấn.

10. Tuổi thọ hơn 15 năm

Không có gì lạ khi kỳ đà Tegu có thể sống hơn 15 năm, miễn là chúng được chăm sóc tốt. Kỳ đà Tegu là loài bò sát có kích thước lớn, lại rất giỏi trốn thoát khỏi kẻ thù. Vì thế, tuổi thọ của kỳ đà Tegu trong tự nhiên khá dài, từ 15 – 20 năm.

Trong điều kiện môi trường nuôi nhốt, chúng có thể sống từ 12 – 20 năm, tương đương so với trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc chúng đúng cách thì chúng có thể sống lâu hơn nữa. Có trường hợp ghi nhận 1 con kỳ đà Tegu đã sống đến 30 năm.

Hy vọng 10 sự thật về kỳ đà Tegu khổng lồ mà Coi là ghiền vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về loài này. Bạn có muốn sở hữu ngay một chú kỳ đà Tegu làm bạn đồng hành hay không?

Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích về các loài bò sát, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *