10 sự thật thú vị về chó Corgi

Có lẽ bạn đã quen thuộc với hình ảnh dễ thương, thân hình nhỏ gọn của những chú chó Corgi. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả về giống chó độc đáo này. Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu 10 sự thật về chó Corgi có thể bạn chưa biết ngay trong video clip sau đây nhé!

Có 2 giống chó Corgi khác nhau

Ai cũng biết rằng chó Corgi có nguồn gốc từ xứ Wales. Nhưng ít ai biết rằng vùng đất này có đến 2 loại chó Corgi. Đó là Pembroke Welsh CorgiCardigan Welsh Corgi. Chúng được coi là 2 giống hoàn toàn khác nhau vì có nguồn gốc từ các giống tổ tiên khác nhau. Pembroke và Cardigan Corgi ban đầu được liệt kê là một giống của Câu lạc bộ chó giống ở Anh vào năm 1925. Nhưng sau đó chúng được tuyên bố là 2 giống riêng biệt vào năm 1935.

co-2-giong-cho-corgi-khac-nhau

Câu lạc bộ Corgi được thành lập vào tháng 12/1925 tại Carmarthen, xứ Wales. Được biết, các thành viên địa phương ưa thích giống chó Pembroke. Vì vậy, một câu lạc bộ dành cho những người đam mê Cardigan Corgi được thành lập một năm sau đó (1926). Sự giống nhau đáng chú ý của chúng là kết quả của việc lai tạo trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, cả hai nhóm này đã thực hiện việc lai tạo giống cẩn thận nhằm đảm bảo chúng vẫn giữ được những đặc điểm riêng mà không bị lai tạp với nhau.

Nếu bạn đang cố gắng phân biệt hai giống chó này, sự khác biệt đáng chú ý nhất là Pembroke Welsh Corgi không có đuôi. Ngoài ra, giống Cardigan Welsh Corgi có đôi tai tròn. Trong khi đó, Pembroke Welsh Corgi thường có đôi tai nhọn.

Cardigan Welsh Corgi là giống chó có nguồn gốc cổ xưa hơn

Một bộ tộc chiến binh Celts đã đưa những con chó Corgi đặc hữu của riêng họ đến Cardiganshire, xứ Wales vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên. Điều này có nghĩa là giống chó Cardigan Welsh Corgi đã có mặt ở xứ Wales hơn 3000 năm. Giống chó này là một thành viên của gia đình chó Teckel. Một thành viên điển hình khác của gia đình này mà bạn có thể biết đó là chó Dachshund. Đây là giống chó của Đức có nhiều đặc điểm giống với Cardigan Welsh Corgi như thân dài và 4 chân ngắn.

Pembroke Welsh Corgi cũng có bề dày lịch sử đáng kể

Mặc dù không chắc chắn nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng giống chó Pembroke Welsh Corgi có từ năm 1107 khi thợ dệt Flemish di cư đến xứ Wales. Loài chó Spitz được lai tạo với chó Corgi nguyên thủy. Từ đó, giống chó Pembroke Welsh Corgi tiếp tục sinh sôi và phát triển như chúng ta biết ngày nay.

Câu lạc bộ chó giống (Kennel Club) ban đầu gộp hai giống chó Corgi lại với nhau

Như đã đề cập ở trên, ban đầu, 2 giống chó Corgi được đăng ký là một giống vào năm 1925. Điều này dẫn đến rất nhiều căng thẳng giữa các nhà lai tạo của 2 giống chó. Thông thường, một người chủ tọa có xu hướng ủng hộ nghiêng về 1 giống chó. Chính điều này đã dẫn đến tranh cãi gay gắt tại các cuộc thi chó. Sau gần một thập kỷ xung đột, 2 giống chó Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi đã được công nhận riêng vào năm 1934.

Chó Corgi ban đầu được sử dụng làm chó chăn giữ gia súc

Nông dân xứ Wales thời xa xưa đã sử dụng những con chó có 4 chân ngắn vào mục đích chăn giữ gia súc vào đầu thế kỷ thứ 10. Ở thời đó, đồng cỏ được coi là đất chung. Vì vậy, chúng không có hàng rào. Để giữ đàn gia súc tụ tập lại cùng nhau và tách khỏi các đàn khác, những con chó Corgi sẽ cắn vào chân chúng. Đây chính là cách loài chó này chăn gia súc.

cho-corgi-ban-dau-duoc-su-dung-lam-cho-chan-giu-gia-suc

Chó Corgi đã chứng minh rằng mình rất phù hợp để thực hiện nhiệm vụ này. Do chân ngắn và gần sát mặt đất, chó Corgi dễ dàng tiếp cận phần mắt cá chân của những con gia súc và cắn chúng khi cần thiết. Ngoài ra, ngoại hình thấp lùn cũng giúp cho loài chó này dễ dàng thoát được những cú đá hậu của gia súc phản ứng lại khi bị cắn.

Chó corgi là vật cưỡi của các nàng tiên trong truyền thuyết xứ Wales

Truyền thuyết kể lại rằng, một ngày nọ, có 2 đứa trẻ ra ngoài cánh đồng để chăm sóc gia súc của gia đình. Tại đó, chúng tìm thấy một vài chú chó con. Những đứa trẻ nghĩ rằng chúng là cáo. Tuy nhiên, 2 đứa trẻ nhận ra điều gì đó khác biệt ở những con vật này, vì vậy đã mang chúng về nhà.

Cha mẹ của chúng ngay lập tức thấy rằng những con chó con không phải là cáo mà là chó. Họ còn nói với 2 người con rằng, những con chó này là món quà từ các nàng tiên sống trên các cánh đồng. Các nàng tiên đã sử dụng chúng để kéo xe cho mình. Đôi khi họ còn cưỡi chúng khi tham gia các trận chiến vào ban đêm.

cho-corgi-la-vat-cuoi-cua-cac-nang-tien-trong-truyen-thuyet-xu-Wales

Để chứng minh chó Pembroke Welsh Corgi thực sự là thú cưỡi của các nàng tiên, cha mẹ 2 đứa trẻ chỉ vào lưng của những con chó. Có những dấu vết của  yên ngựa thần tiên đã được đặt trên lưng chúng còn sót lại qua đường viền mờ của yên và dây nịt. Những đứa trẻ rất vui mừng và trân trọng những chú cún của chúng. Khi lớn lên, những con chó trở thành người bạn đồng hành của gia đình. Chúng đã học cách giúp đỡ những đứa trẻ chăm sóc đàn gia súc của gia đình.

Hoàng gia Anh rất yêu thích chó Pembroke Welsh Corgi

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã sở hữu hơn 30 chú chó Corgi tính đến nay. Mặc dù hai con Corgi cuối cùng của bà – Whisper và Willow – đều đã qua đời, Nữ hoàng vẫn còn 2 con chó Dorgis (con lai giữa chó Corgi và chó Dachshund) tên là Candy và Vulcan.

Nữ hoàng Anh được tiếp xúc với chú chó Corgi đầu tiên của mình khi cha bà (vua George VI) mang một chú chó đực về nhà vào năm 1933. Nó được đặt tên là Dookie. Chú chó này đã khiến Nữ hoàng và chị gái của bà – công chúa Margaret yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên.

hoang-gia-anh-rat-yeu-thich-cho-Pembroke-Welsh-Corgi

Sau Dookie, một con chó Corgi với cái tên là Jane đã được hoàng gia Anh nuôi. Cặp chó này đã cho ra đời một lứa chó con. Hai trong số đó được tiếp tục giữ lại nuôi trong cung điện hoàng gia. Nữ hoàng đã nhận nuôi một con chó khác tên Susan vào sinh nhật lần thứ 18 của bà. Từ đó, bộ sưu tập chó Corgi của hoàng gia Anh tiếp tục được mở rộng về số lượng.

Một số cá thể chó Corgi của hoàng gia được nhân giống với con chó Pipkin giống Dachshund của Công chúa Margaret để tạo ra giống chó mới tên là Dorgis.

Chó Corgi từng được sử dụng để dự đoán tên của Công chúa Charlotte

Vào mùa xuân năm 2015, Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton đang chờ đợi sự ra đời của đứa con thứ hai. Người dân bắt đầu tham gia đặt cược cho những cái tên.

cho-corgi-tung-duoc-su-dung-de-du-doan-ten-cua-cong-chua-Charlotte

Công ty Ladbrokes đã sử dụng những con chó Corgi cho trò chơi dự đoán này. Quảng cáo của công ty có 10 chú chó Corgi mặc vest với các tên khác nhau. Chúng được tham gia một cuộc đua để dự đoán tên của đứa trẻ. Kết quả một chú chó Corgi đua tên Alexandra đã giành chiến thắng. Công chúa Charlotte sinh ngày 2/5/2015.

Corgi có nghĩa là “chú chó lùn” trong tiếng Wales

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, cor có nghĩa là người lùn và gi có nghĩa là con chó. Khi ghép lại, “corgi” mang nghĩ là chú chó lùn.

Nam California từng tổ chức một buổi gặp gỡ những chú chó Corgi với quy mô khổng lồ

SoCal Corgi Beach Day bắt đầu như một sự kiện gặp gỡ chó Corgi quy mô nhỏ. Sự kiện này đã diễn ra tại Huntington Beach năm 2012. Ban đầu, sự kiện thu hút chỉ 15 chú chó. Tuy nhiên, đến cuối cùng đã có hơn 1100 chú chó Corgi tham dự. Sự kiện này được tổ chức định kỳ 3 lần/năm.

nam-California-tung-to-chuc-mot-buoi-gap-go-nhung-chu-cho-corgi-voi-quy-mo-khong-lo

Bạn nghĩ sao về những chú chó Corgi đáng yêu và cũng cực kỳ thú vị này? Hãy ủng hộ kênh Coi là ghiền bằng cách theo dõi và đón xem những video clip tiếp theo về thế giới động vật xung quanh chúng ta nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *