10 sự thật ít ai biết về gà chọi

Nuôi gà chọi là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đa phần người nuôi gà không biết quá tường tận về các loài chiến kê. Hôm nay, hãy để Coi là ghiền bật mí cho bạn 10 sự thật thú vị ít ai biết về gà chọi nhé!

1. Gà chọi phát triển liên tục

Trong vòng đời sinh trưởng của mình, gà chọi sẽ phát triển liên tục. Một số con trống rất giỏi trong việc giữ cho cựa của chúng duy trì ở độ dài hợp lý. Trong khi đó, những con khác thì không. Trong trường hợp này, sự can thiệp của con người là điều cần thiết. Cựa quá dài có thể cản trở và ảnh hưởng không tốt tới quá trình giao phối với gà mái. Nó cũng gây bất tiện cho dáng đi của gà trống khi cựa của chúng đâm vào chân đối diện.

2. Ngoại hình đẹp có thể thu hút bạn tình

Khi tìm kiếm bạn đời, con người chúng ta thường liệt kê những phẩm chất tốt mà chúng ta mong muốn để cải thiện nòi giống. Và loài gà cũng vậy. Gà mái có xu hướng thích những con gà chọi đẹp với một chiếc mào lớn màu đỏ có điểm cao, lông dài sáng bóng và sặc sỡ.

Ngoài ra, những con gà trống có phong thái chiến đấu mạnh mẽ cũng dễ dàng lọt vào tầm ngắm của các con mái. Những dấu hiệu bên ngoài này cho thấy đây là một con trống mạnh mẽ, có thể di truyền những đặc tính tốt nhất cho đời sau.

3. Gà chọi là kẻ bảo vệ

Nếu bạn có một đàn gà chăn thả tự nhiên, một con gà chọi được xem là kẻ bảo vệ an toàn cho những con khác trong đàn. Gà mái có nhiệm vụ sinh sản, duy trì thế hệ gà tiếp theo. Vì vậy, một con gà trống sẽ có trách nhiệm bảo vệ đàn gà. Chúng luôn để mắt đến những rắc rối xung quanh.

Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, những chiến kê sẽ cảnh báo bằng cách tạo ra các tiếng động. Chúng có thể kêu lớn tiếng hơn như một cách yêu cầu các con khác trong đàn cảnh giác trước nguy hiểm rình rập. Những con gà trống đôi khi sẽ tấn công trực tiếp kẻ thù để giữ sự an toàn cho đàn gà.

4. Sống hòa thuận với những con gà chọi khác

Không như gà mái, những con gà chọi có thể sống chung với nhau rất hòa thuận. Trên thực tế, nhiều người lại không nuôi gà chọi cùng nhau. Họ sử dụng các chuồng riêng dành cho những con gà chọi của mình.

Nếu có nhu cầu nuôi nhiều gà chọi cùng lúc, tốt nhất bạn nên cho chúng sống cùng nhau từ nhỏ. Hãy nhớ rằng, gà chọi sẽ thiết lập một trật tự khi chúng học cách hòa đồng với nhau.

5. Gà chọi có tinh trùng cứng

Nhiệt độ cơ thể bình thường của một con gà là từ 105 đến 107 độ. Gà trống không có dương vật. Tinh trùng của gà được sản xuất bên trong cơ thể chúng và duy trì theo nhiệt độ cơ thể. Khi đã giao phối, tinh trùng của gà chọi có thể tồn tại trong cơ thể của gà mái tối đa là hai tuần.

6. Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Chúng ta đều biết rằng ánh sáng ảnh hưởng đến chu kỳ đẻ của gà mái. Thế nhưng, liệu bạn đã nghe qua về việc ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà trống hay chưa? Tinh trùng và testosterone của một con gà trống được sản xuất trong tinh hoàn của nó. Và tinh hoàn sẽ co lại và phát triển theo mùa.

7. Gà trống giúp tìm thức ăn cho cả đàn gà

Thông thường, người nuôi gà sẽ chịu trách nhiệm về thức ăn cho cả đàn gà họ nuôi. Tuy nhiên, những con gà chọi thường tự tìm được thức ăn cho mình. Điểm đáng khen là chúng luôn chia sẻ với những con khác trong đàn.

Mỗi khi tìm được mồi, chúng sẽ kiểm tra thức ăn trước. Sau đó, báo hiệu cho những con gà mái biết bằng cách dùng chân cào đất xung quanh. Đồng thời, gà trống khẽ khàng và di chuyển đầu lên xuống trong khi nhặt từng miếng thức ăn và thả chúng xuống. Những con gà mái sau đó sẽ ăn trước và gà trống sẽ ăn bất cứ thứ gì còn sót lại. Điều này đảm bảo gà mái luôn khỏe mạnh để nuôi con của gà trống.

8. Gà chọi giữ trật tự giữa những con gà mái

Một con gà chọi hoàn toàn nhận thức được thứ tự mổ được thiết lập trong đàn của mình. Chúng sẽ giữ trật tự giữa những con gà mái, hạn chế xung đột giữa chúng. Nếu không có gà chọi trong đàn, một con gà mái chiếm ưu thế thường sẽ đảm nhận vai trò này.

9. Gà trống không phải lúc nào cũng “chịu trách nhiệm”

Gà trống và gà mái không sống theo cặp độc quyền. Một con gà trống sẽ giao phối với tất cả những con gà mái trong một đàn. Nếu trong đàn có nhiều con trống, thì một con gà mái cũng có thể giao phối với nhiều con trống khác nhau.

Điểm đặc biệt là gà mái có quyền quyết định ai sẽ là “bố” các con của mình. Nghĩa là nếu nó không muốn đẻ con cho một con gà trống cụ thể, thường là gà trống ít chiếm ưu thế, thì nó sẽ bài tiết tinh trùng của con trống đó ra ngoài.

10. Gà chọi là một thuật ngữ mới

Thuật ngữ gà chọi dùng để chỉ một con gà trống trưởng thành. Thuật ngữ này không xuất hiện cho đến năm 1772. Trước đó, một con gà có giới tính đực trưởng thành được gọi là gà trống bình thường.

Trên đây là 10 sự thật về gà chọi mà không phải ai cũng biết. Như bạn thấy đấy, dù là động vật quen thuộc xung quanh chúng ta, những chú gà chọi vẫn “ẩn giấu” nhiều đặc điểm thú vị. Vẫn còn rất nhiều thông tin hữu ích khác về thế giới gà chọi, đừng quên like và theo dõi Coi là ghiền để đón đọc, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *