10 loài rùa cảnh dễ thương, thích hợp làm thú cưng cho mọi nhà

Với tuổi thọ lên đến hàng chục năm, rùa cảnh được coi là những người bạn thú cưng lâu năm của con người. Mỗi một loài rùa lại có những đặc điểm và yêu cầu chăm sóc riêng, nhưng đều mang lại sự thích thú cho người nuôi. Hãy cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu về 10 loại rùa cảnh được nuôi phổ biến hiện nay nhé.

Rùa Cổ bên Châu Phi (African Sideneck Turtle)

Giống rùa này sống trong môi trường nước ngọt, có nguồn gốc từ miền Đông và miền Nam châu Phi. Chúng có khuôn mặt được đánh giá là khá hài hước và dễ thương với đôi mắt to tròn, cái miệng trông như đang mỉm cười. Bàn chân chúng có màng mỏng với móng vuốt dài và sắc nhọn.

Kích thước của rùa trưởng thành là từ 18 – 30cm, tuổi thọ lên đến 25 năm.

Rùa Cổ Gập Châu Phi được đánh giá là dễ nuôi bởi chúng không kén ăn. Thực phẩm chính của loài rùa này là thực vật, côn trùng và bò sát nhỏ. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho rùa bằng hạt đóng gói sẵn. Loài rùa này chỉ ăn dưới nước, nên bạn cần cho chúng ăn ở bể riêng hoặc làm sạch bể thường xuyên.

Rùa Gỗ Trung Mỹ (Central American Wood Turtle)

Rùa Gỗ Trung Mỹ được tìm thấy phổ biến ở miền Tây Mexico cho đến Costa Rica. Toàn thân chúng mang màu sắc sặc sỡ với màu đỏ và cam sáng bóng bẩy cùng hoa văn bắt mắt. Đây chính là điểm thu hút khiến nhiều người tìm mua chúng đến vậy.

Kích thước tối đa của một con rùa trưởng thành là 20cm. Trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống đến hơn 20 năm.

Rùa Gỗ Trung Mỹ là loài bán thuỷ sinh, nên chúng thích sống cả trong môi trường nước. Chúng được mệnh danh là loài rùa thông minh nhất thế giới.

Giống rùa này ăn tạp, bao gồm cả rau xanh, trái cây, cho đến côn trùng và chuột con.

Rùa Vẽ (Painted Turtle)

Rùa Vẽ sinh sống phổ biến ở khu vực Bắc Mỹ, từ miền nam Canada đến miền Bắc Mexico, từ bờ Đông đến phía Tây. Đây là giống rùa nước ngọt, dễ nuôi, dễ chăm sóc.

Rùa Vẽ có 4 phân loài: rùa vẽ Phương Tây, rùa vẽ Phương Đông, rùa vẽ Trung Du, rùa vẽ Phương Nam. Mỗi phân loài lại sống tập trung ở khu vực tương ứng và có đặc điểm hình thái khác nhau.

Rùa Vẽ trưởng thành cái có kích thước tầm 20 – 25cm, con đực lại nhỏ hơn. Tuổi thọ của chúng có thể kéo dài đến hơn 55 năm.

Rùa Vẽ là loài ăn tạp. Thức ăn chủ yếu là động vật nhỏ như tôm, cá, côn trùng và hạt có sẵn.

Giống các loài rùa cảnh khác, Rùa Vẽ cũng hoạt động chủ yếu vào ban ngày và ngủ nhiều vào mùa đông.

Rùa Caspian (Caspian Pond Turtle)

Rùa Caspian có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia như Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria hay khu vực Đông Âu.

Mai Rùa Caspian có hình bầu dục. Dọc tứ chi và đầu của chúng có các đường kẻ sọc màu nâu với ô liu hoặc màu vàng với màu kem.

Loài này có khả năng sinh trưởng rất nhanh nên cần một chiếc bể khá lớn. Nếu bạn không có đủ không gian hoặc thời gian cho chúng, đây không phải loài rùa mà bạn nên nuôi làm cảnh.

Thức ăn của chúng bao gồm các lại rau củ, động vật nhỏ như côn trùng, tép, cá. Bạn có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho rùa bằng các loại thức ăn đóng gói.

Rùa Caspion khá thông minh và năng động. Chúng có thể nhận ra chủ nhân nếu bạn cho ăn thường xuyên.

rua-Caspian-Pond-Turtle

Rùa Tai Đỏ (Red Eared Slider)

Cái tên Rùa Tai Đỏ xuất phát từ hình dáng bên ngoài của giống rùa này. Đó là hai viền đỏ phía sau mắt. Chúng thường được tìm thấy ở khu vực từ Illinois đến Vịnh Mexico và từ Bờ Đông đến miền Tây Texas. Đây là một trong những giống rùa được nuôi phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt tại Việt Nam. Bởi chúng được bán tại hầu hết các cửa hàng rùa cảnh.

Rùa Tai đỏ là loài có kích thước tương đối nhỏ bé. Trung bình, một con rùa trưởng thành dài khoảng 15cm, tối đa là 25cm. Tuỳ vào môi trường sống mà tuổi thọ của loài này kéo dài khoảng 50 – 70 năm.

Rùa Tai Đỏ là động vật ăn tạp khá hung dữ. Chúng ăn tất cả các loài cá bé hơn nó và các động vật thuỷ sinh khác. Vì vậy người nuôi cần cách li chúng ở bể riêng.

Rùa Reeve (Reeve’s Turtle)

Rùa Reeve còn có tên gọi khác là Rùa Đá Trung Quốc. Đây là một trong những loài rùa cảnh có số lượng lớn nhất. Chúng phân bố rộng rãi ở Nhật Bản, Đài Loan, Triều Tiên, Hàn Quốc, và đặc biệt là Trung Quốc.

Loài rùa này sống trong các ao, hồ, suối nhỏ hoặc những con sông chảy chậm. Chúng sinh trưởng rất nhanh trong điều kiện nuôi nhốt.

Rùa Reeve có cơ thể hình elip, mai lưng hơi gồ lên, có ba đường dọc nổi rõ ràng. Phần đầu màu ô liu, một vài con có màu xanh, da bóng mượt, có vảy nhỏ.

Bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, điều khiến nhiều người bị thu hút bởi loài rùa này là kích thước nhỏ gọn của chúng. Một con rùa trưởng thành thường có kích thước tối đa chỉ khoảng 20cm, rùa đực có thể nhỏ hơn rùa cái một chút.

Trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ của Rùa Reeve kéo dài từ 15 – 20 năm. Giống rùa này ăn tạp, chúng có thể ăn cả rau, củ, cho đến cá và sâu bọ.

Rùa Hộp Miền Đông

Đúng như tên gọi của mình, Rùa Hộp Miền Đông có nguồn gốc từ phía đông Hoa Kỳ. Đây là loài bò chậm, sống lâu và trưởng thành khá muộn.

Chúng có mai nhô lên khá cao, thường có màu nâu đen với hoa văn vàng hoặc cam.

Rùa Hộp Miền Đông trưởng thành có kích thước chỉ khoảng 16cm. Trong tự nhiên, chúng có thể sống đến hơn 70 năm, thậm chí là 100 năm. Nhưng tuổi thọ của loài này sẽ rút ngắn đi nhiều trong điều kiện nuôi nhốt.

Đây được coi là loài rùa cảnh khá khó chăm sóc. Bởi người nuôi cần đáp ứng chính xác nhu cầu về độ ẩm, nhiệt độ, đất nền phù hợp với môi trường sống của chúng.

Loài này ăn tạp gồm nhiều loại rau, trái cây và động vật như dế, giun đất hoặc thức ăn đóng hộp.

Rùa Bản Đồ (Mississippi Map Turtle)

Cái tên Bản Đồ xuất phát từ các hoa văn bắt mắt trên mai của những con rùa này, trông giống đường viền của bản đồ. Chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực Thung lũng Mississippi, có xu hướng sống ở các vùng nước chảy xiết.

Rùa Bản Đồ Mississippi có kích thước trung bình từ 15 – 25cm đối với rùa cái, rùa đực thì nhỏ hơn một chút.

Tuổi thọ trung bình của loài này từ 15 – 20 năm. Nhưng khi được nuôi nhốt trong môi trường sống tốt, chúng có thể sống tới hơn 30 năm.

Chế độ ăn uống của loài rùa này khá đa dạng. Chúng thích ăn thực vật, đặc biệt là các loại rau màu xanh sẫm như rau diếp, rau mùi và trái cây như táo. Ngoài ra chúng cũng ăn cả động vật như côn trùng, giáp xác và cá.

Rùa Nga (Russian Turtle)

Rùa Nga phân bố chủ yếu ở Iran, Nga, Pakistan và Afghanistan. Chúng cũng là một trong những loài rùa cảnh được buôn bán phổ biến nhất hiện nay.

Kích thước của rùa trưởng thành là từ 13 – 25cm, con cái lớn hơn con đực một chút. Tuy thân hình nhỏ bé nhưng loài rùa này rất năng động. Bù lại, chúng có thể dành đến 9 tháng để ngủ đông. Tuổi thọ của loài này lên đến hơn 40 năm.

Chúng có xu hướng đào rất nhiều và thích chui xuống đất. Chúng không hề kén ăn và có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Rùa Nga ăn chay nên thực phẩm chủ yếu là rau. Những điều này khiến chúng trở thành loài rùa cảnh được đánh giá là dễ nuôi.

Rùa Hy Lạp (Greek Turtle)

Rùa Hy Lạp còn có tên gọi khác là Rùa Đùi Gai, đến từ Bắc Phi, Nam Âu và Tây Nam Á. Đây là giống rùa cảnh được nhiều người ưa chuộng vì tính tình dễ gần, thân thiện với con người.

Rùa Hy Lạp có kích thước vừa phải, trung bình là 12 – 20cm, tối đa là 25cm. Trong môi trường nuôi nhốt, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn, chúng có thể sống đến 100 năm.

Rùa Hy Lạp không thích bị nuôi nhốt. Vì thế người nuôi cần thiết lập một chiếc chuồng rộng bằng gỗ để chúng không có cảm giác bị kìm hãm. Nếu bể được quây bằng kính thì nên là kính chịu lực. Vì khi chúng nhìn xuyên qua bên ngoài thì sẽ luôn có ý định húc vào kính để trốn thoát.

Rùa Hy Lạp là động vật ăn chay, chúng thích ăn các loại rau lá xanh đậm, đôi khi ăn cả trái cây.

Trên đây là một số thông tin về 10 loài rùa cảnh dễ thương mà ai cũng có thể nuôi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã chọn được chú rùa thích hợp cho mình. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi Là Ghiền để biết thêm nhiều thông tin lý thú về bò sát cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *