Ý kiến Chuyên gia: 10 giống chó thông minh nhất thế giới

Chó nổi tiếng là loài vật rất thông minh và thân thiện với con người. Tuy nhiên mức độ thông minh của chúng không giống nhau. Vậy những giống chó thông minh nhất thế giới theo ý kiến của chuyên gia bao gồm những loài nào? Cún yêu sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này nhé.

Thế nào là chó thông minh?

Trước tiên chúng ta hãy nói một chút về một chuyên gia về chó – Stanley Coren. Ông là một giáo sư tâm lý học và là một nhà khuyển học. Ông làm tại Đại học British Columbia ở Vancouver, Canada.

nha-khuyen-hoc-stanley-coren
Nhà khuyển học Stanley Coren

Coren đã đánh giá mức độ thông minh của mỗi giống chó dựa trên bản năng, sự vâng lời và khả năng thích nghi của chúng. Nhưng Sarah Hodgson – một chuyên gia về hành vi thú cưng cho rằng tất cả những yếu tố này đều là tương đối. “Một số loài chó có hành vi phụ thuộc vào cảm xúc của con người. Vì vậy chúng ta có thể dễ dàng huấn luyện chúng theo ý muốn của mình. Nhưng chúng thường có ít trí thông minh bản năng”. Chuyên gia này nhận định.

Chó có IQ không?

Vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này. “IQ” thực sự phụ thuộc vào sự đánh giá dựa trên quan sát hành vi của chú chó nhà mình. Trong cuốn sách của Giáo sư Coren, bạn có thể tìm được cách kiểm tra IQ của chú chó thông qua bài kiểm tra IQ. Từ đó giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác hơn dựa trên kết quả của bài test.

Chó lớn có thông minh hơn chó nhỏ?

Điều này chưa được xác nhận là sự thật. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chó lớn hơn có thể thông minh hơn.. Loài chó nhỏ duy nhất góp mặt trong danh sách những loài chó thông minh nhất thế giới ở ngay phần sau là Papillon.

Giáo sư Coren chia sẻ: “Chúng tôi đã nghiên cứu tương tương quan giữa kích thước và trí thông minh của loài chó thông qua dữ liệu được lấy từ 1.888 con chó. Kết quả nghiên cứu là không rõ ràng. Tuy nhiên có một xu hướng đáng chú ý. Đó là những con chó lớn hơn có thể nhớ chính xác trong một khoảng thời gian dài tốt hơn những con chó nhỏ. “

Tuy nhiên có nhiều giống chó nhỏ được lai tạo từ các giống lớn hơn. Do đó chúng được di truyền những đặc điểm của tổ tiên. Ví dụ như bản năng và cả trí thông minh. Trong trường hợp này, không thể áp dụng nhận định nêu trên của giới khoa học. Vấn đề này sẽ còn gây ra nhiều tranh cãi và cần được nghiên cứu sâu hơn trong tương lai.

Ý kiến từ chuyên gia: 10 giống chó thông minh nhất thế giới

Border Collie (chó Collie biên giới)

Collie biên giới là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ nước Anh. Tên gọi biên giới vì giống chó này có nguồn gốc từ vùng biên giới giữa Anh và Scotland. Collie biên giới là loài chó chăn gia súc thông minh nhất thế giới. Chúng có thể học một lệnh mới trong chưa đầy 5 giây. Đồng thời khả năng tập trung của loài chó này cũng rất tuyệt vời. Chúng có thể nghe lệnh suốt 95% thời gian huấn luyện.

dorder-collie
Chó Border Collie

Poodle

Trước đây, Poodle là một loài chó được dùng để săn các loài thủy cầm. Trong đó chủ yếu là vịt. Ngày nay Poodle được lai tạo để trở thành dòng chó cảnh với hình tượng là là những quý cô xinh xắn, yêu kiều. Poodle rất giỏi trong việc học cách đi bằng 2 chân. Chính vì những khả năng đặc biệt này, Poodle dành vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng những giống chó thông minh nhất thế giới.

poodle
Chó Poodle

German Shepherd (chó chăn cừu Đức)

Chó chăn cừu Đức (chó béc-giê) là một giống chó có kích cỡ trung bình phát sinh từ năm 1899. Chúng thường được dùng làm chó nghiệp vụ (cảnh khuyển). Chúng còn hỗ trợ con người trong rất nhiều trường hợp. Ví dụ như dẫn đường cho người mù, hỗ trợ y tế và trị liệu. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sự vâng lời một cách nhất quán là phẩm chất tiêu biểu nhất của giống chó này.

German-Shepherd
German Shepherd – Chó Chăn Cừu Đức

Golden Retriever

Golden Retriever xếp thứ 4 trong 10 loài chó thông minh nhất thế giới. Chúng có kích thước trung bình được lai tạo ra đầu tiên tại các hòn đảo của nước Anh. Chúng có bản năng truy tìm và phát hiện con mồi rất nhạy bén. Vì vậy con người thường huấn luyện chúng để làm chó đặc vụ dò tìm ma túy. Loài chó này rất hiền lành, thông minh, trung thành và thích chơi đùa. Chúng cũng là một trong những loài chó cảnh được yêu thích nhất trong các gia đình nuôi chó trên thế giới.

golden-retriever
Chó Golden Retriever

Doberman Pinscher

Doberman Pinscher là tên của một giống chó cảnh có thể nuôi để giữ nhà, canh gác hoặc làm nghiệp vụ. Doberman là một trong số ít những loài chó được đặt theo tên người (Louis Dobermann). Doberman có những phẩm chất tiêu biểu của một trong những giống chó thông minh nhất thế giới. Ví dụ như: nhanh nhẹn, trung thành, gan dạ, thính nhạy, khỏe mạnh, có thể lực tốt, có khả năng bảo vệ và tấn công cao.

doberman-pinscher
Chó Doberman Pinscher

Shetland Sheepdog (chó chăn cừu Shetland)

Chó chăn cừu Shetland là loài chó có kích thước từ nhỏ đến trung bình, có nhiều màu lông. Chúng xếp thứ Chúng có nguồn gốc một phần từ những con chó chăn gia súc và bảo vệ cừu tại đảo Shetland (Scotland). Giống chó này được chính thức công nhận vào năm 1909. Loài chó này rất nhanh nhẹn và vâng lời. Chúng cũng sống rất tình cảm và gần gũi với con người.

shetland-sheepdog
Chó Chăn Cừu Shetland

Labrador Retriever

Chó tha mồi Labrador là một giống chó săn (gundog) phổ biến ở Mỹ. Chúng cũng là 1 trong 10 giống chó thông minh nhất thế giới. Labrador là loài chó hiền lành, dễ gần và thích ở gần con người. Chúng là giống chó phổ biến nhất ở Mỹ trong 27 năm liên tiếp. Labrador rất năng động, đáng tin cậy, đáng yêu, dễ huấn luyện. Tại Mỹ. Nhiều người nuôi chó xem chúng là một thành viên trong gia đình.

labrador-retriever
Chó Labrador Retriever

Papillon

Đây là giống chó nhỏ nhất trong danh sách này. Những con chó chỉ nặng trên dưới 2kg này thường mang về giải thưởng hàng đầu tại các cuộc thi dành cho chó. Papillon là giống chó cảnh thông minh, tình cảm, thích đùa giỡn. Trong tiếng Pháp, papillon có nghĩa là “con bướm”. Cách đặt tên này ám chỉ đôi tai cao, nhọn của chúng.

papillon
Chó Papillon

Rottweiler

Rottweiler là một giống chó có nguồn gốc từ Đức. Người ta dùng chúng như một loại chó chăn gia súc. Chúng cũng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Rottweiler còn là loài chó khỏe mạnh, đứng thứ 9 trong danh sách 10 loài chó thông minh nhất thế giới. Dù trông vẻ ngoài to xác và dữ dằn nhưng chúng biết nghe lời và là những người bảo vệ tốt. Chúng ít thân thiện với người lạ nhưng dễ gần gũi với người quen. Rottweiler là một giống chó khá điềm tĩnh.

rottweiler
Chó Rottweiler

Australian Cattle Dog (chó chăn bò Úc)

Chó chăn bò Úc được phát triển bởi những người khai khẩn đầu tiên ở thế kỷ 19 để chăn gia súc trên những thảo nguyên rộng lớn. Tuy chúng nằm ngoài top 50 trong bảng xếp hạng các giống chó phổ biến của AKC (American Kennel Club – CLB Chó cảnh Mỹ). Nhưng không vì thế mà đánh giá thấp trí tuệ của một trong những loài chó thông minh nhất thế giới này. Ngoài thông minh, tò mò và dễ gần là những phẩm chất nổi bật của chúng.

Australian-cattle-dog-cho-chan-bo-uc
Australian Cattle Dog – Chó chăn bò Úc

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích về các giống chó thông minh nhất thế giới. Không biết bạn có đang nuôi loài nào trong số chúng hay không? Nếu có hãy chia sẻ cho Cún yêu biết bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *